Đêm cuối Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa: Say mê và tiếc nuối

13/11/2017 11:53 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm diễn cuối cùng của Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa - Monsoon Music Festival 2017 đã khép lại 4 năm sự kiện được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long. Nhạc sĩ Quốc Trung và cộng đồng những người yêu nhạc tại sân chơi này đã được tận hưởng một đêm nhạc tuyệt vời xen lẫn sự nuối tiếc.

Monsoon 2017 vào đêm cuối cùng tại Hoàng thành Thăng Long, khán giả có thể đến vì những cái tên như Garden City Movement (Israel), Lost Frequencies (Bỉ), Chris Minh Doky & The electric Nomads (Đan Mạch)... nhưng chắc hẳn, đa phần họ đã đến vì coi Monsoon như "một chốn đi về".

Âm nhạc của đêm 12/11 tại Hoàng thành Thăng Long là một bữa tiệc hảo hạng mà đúng là ai không tham dự, sẽ lấy làm tiếc cho người đó.

Bởi vì, nếu ai đã đi đủ 3 đêm diễn của Monsoon mùa này sẽ thấy, nhạc sĩ Quốc Trung đã để những món ngon thượng hạng nhất trong bữa tiệc âm nhạc của mình xuất hiện vào ... phút cuối (những phần biểu diễn cuối đêm diễn) và thậm chí, bị "dồn vào một mâm" (ngày cuối cùng của liên hoan).

Thế nên, không cần phải chờ đến lúc Lost Frequencies xuất hiện với những bản EDM khiến khán giả đứng ngồi không yên, phải trèo lên hẳn những chiếc thùng nhựa đựng bia để "quẩy" thì ngay từ khi Chris Minh Doky & The electric Nomads ra mắt, âm nhạc của họ đã đủ khơi gợi những nhịp điệu trong mỗi khán giả. Chỉ là họ muốn nhún nhảy theo cách nào để hưởng ứng cùng nghệ sĩ.

Phần trình diễn của Chris Minh Doky & The electric Nomads

Tuy nhiên, một phần vì khán giả của Việt Nam thích "hưởng thụ" nhiều hơn là chia sẻ nên ở một số phần trình diễn, sự tương tác giữa nghệ sĩ và khán giả không được đẩy lên cao trào.

Mỗi khán giả một gout âm nhạc, nên không phải nhạc gì ở lễ hội cũng lọt vào tai họ. Nhưng sòng phẳng, hai đêm diễn trước, dù có sự pha trộn giữa nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế thì tổng thể chương trình vẫn bị đánh giá một màu so với đêm cuối: chỉ có "khách" Tây mà lại rất đa dạng chất liệu, ngôn ngữ và nâng tầm thẩm thấu cho khán giả.

Đúng như chia sẻ của Lost Frequencies, âm nhạc của anh không phải là những bản hit toàn cầu hay cuộc tung hứng của những chất liệu bắt tai mà âm nhạc Indie dacne của anh thực sự là sự dễ chịu và đem đến cảm giác của sự tự do, sảng khoái và tung hứng với khán giả.

Xem và nghe Lost Frequencies thể hiện trên sân khấu, còn thấy anh đem đến một cái nhìn nhiều thiện cảm hơn về dòng nhạc EDM so với những phần trình diễn trước đây tại Việt Nam.

Trong khi đó, phải thích jazz một chút, phải yêu âm trầm của cây đàn bass thì mới có thể thích được phần trình diễn của Chris Minh Doky và nhóm The electric Nomads.

Với Chris Minh Doky và nhóm The electric Nomads, âm nhạc của họ có thể chưa quá đặc sắc như nhiều đôi tai khó tính kỳ vọng nhưng chắc chắn, chất lượng và sự đẳng cấp thì thừa sức thuyết phục khán giả.

Nhóm Chris Minh Doky & The electric Nomads

Trong một đêm nhạc mà phần trình diễn nào của các nghệ sĩ cũng hay thì thực sự là hơi tốn sức "quẩy" của khán giả.

Dư âm của đêm nhạc cuối cùng mà Monsoon 2017 dành tặng khán giả rất rõ là say mê và cuồng nhiệt trong những giai điệu. Vì thế, nhạc sĩ Quốc Trung "thanh minh" với khán giả về việc anh có chiều lòng họ hay không có lẽ là thừa.

Âm nhạc nói lên tất cả. Cũng như chính anh "khuyến cáo": các bạn hãy cứ đi theo cảm xúc để thấy niềm vui.

Song bên cạnh đó còn là một sự tiếc nuối trước những chia sẻ của anh về chương trình trong tương lai.

Nhạc sĩ Quốc Trung vốn là người kiệm lời, cách trò chuyện thì luôn từ tốn, chậm rãi. Nhưng trên sân khấu tối 12/11, với những gì anh chia sẻ, khán giả còn có thể cảm nhận có một sự xúc động được kìm nén trong câu chữ của anh.

Phần trình diễn của Garden City Movement​​​​​​​

Trong bao năm tổ chức Monsoon, chưa có lần nào - nếu không phải lần cuối tại Hoàng thành mà Quốc Trung lại dành nhiều tâm sự với khán giả thế.

Anh nhớ lại cuộc hành trình từ năm 1996, khi tham dự một festival jazz thế giới, nhạc sĩ mong mỏi đem âm nhạc của Việt Nam ra thế giới và cũng chính từ cơ duyên đó, anh lại có ước vọng ngược lại: muốn đem âm nhạc thế giới về với Việt Nam. Đó là sở nguồn để Monsoon ra đời.

Và trong suốt những năm qua, nhận được sự ủng hộ của bạn bè, những người đồng hành, nhà tài trợ, tình nguyện viên và đặc biệt là của 100 ngàn khán giả, nhạc sĩ Quốc Trung cảm thấy mình đã thực hiện được một điều ý nghĩa: tham gia sân chơi này để yêu Hà Nội, yêu Hoàng thành và tạo dựng nên một cộng đồng yêu nhạc.

Cũng vì thế, câu chuyện sẽ dừng tổ chức Monsoon tại Hoàng thành Thăng Long không đồng nghĩa Monsoon sẽ "biến mất" hoàn toàn tại Hà Nội trong tương lai. 

Một số hình ảnh các nghệ sĩ trong đêm diễn:

Mở màn Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa Monsoon 2017: Ngọt như 'Ngọt'

Mở màn Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa Monsoon 2017: Ngọt như 'Ngọt'

Đêm mở màn lần thứ 4 của Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa đã diễn ra tối 10/11 với sự có mặt của hàng nghìn khán giả. Cơn gió mùa của âm nhạc tại lễ hội diễn ra cũng vừa vặn với tiết trời Hà Nội đầu Đông, mát dịu nhẹ.

Thanh Tú - Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm