Đề xuất lập 'vườn tượng' sư tử ngoại lai

13/01/2015 09:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều địa phương đều bày tỏ nỗi băn khoăn, lúng túng với việc chọn địa điểm di dời linh vật ngoại lai. Trước những bất cập đó, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đặng Thị Bích Liên đã kiến nghị lập “vườn tượng” sư tử ngoại lai tại Hà Nội để làm điểm cho các địa phương.

Đó là nội dung nổi bật của Hội nghị sơ kết 5 tháng thực hiện công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL của Bộ VH,TT&DL về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam diễn ra hôm qua (12/1) tại trụ sở Bộ VH,TT&DL (Hà Nội).

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội cho hay: Tháng 11/2014, Hà Nội đã hoàn thành thống kê linh vật ngoại ở các di tích trong 30 quận, huyện, thị xã. Theo đó, ở trên 5.000 di tích (trên 2.500 di tích đã xếp hạng) có 538 cặp sư tử đá. Đến nay có 26 quận huyện thị xã đã triển khai di dời.


Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề xuất lập “vườn tượng” linh vật ngoại lai tại Hà Nội

Tuy nhiên, theo ông Tiến, việc di dời linh vật ngoại lai hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, có những hiện vật được đưa vào di tích trên 10 năm nay nên gắn nhiều với yếu tố tâm linh. Điều này cản trở rất nhiều tới công tác vận động di dời. “Hơn thế, địa điểm di dời để xử lý cũng khó” - ông Tiến nói tiếp - “Các quận, huyện có hỏi chúng tôi vấn đề này rất nhiều. Do nhiều quận nội đô Hà Nội quỹ đất rất hạn hẹp nên chúng tôi chỉ có thể phản hồi tới các quận huyện nên tự tìm cách riêng, thích hợp đặc thù. Sau đó, nhiều địa phương họ đưa vào kho, có nơi tính đem chôn…”.

Để tháo gỡ cho vấn đề của các địa phương, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết: Chúng tôi đã có phương án giải quyết khó khăn về chỗ di dời của Hà Nội. Hiện nay, theo thông tin chúng tôi biết gần Bảo tàng Hà Nội có một khu đất trống mà một doanh nghiệp chưa triển khai xây dựng. Chúng tôi sẽ đặt vấn đề mượn khu đất này để tập kết sư tử ngoại lai làm vườn tượng.

Còn theo nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, công viên này ghi dấu một giai đoạn văn hóa… mất phương hướng. Và nếu ý tưởng của Thứ trưởng Liên thành hiện thực thì những người nghiên cứu chúng tôi thấy rất thỏa lòng.

Sáng qua, Bộ VH,TT&DL trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện, tuyên truyền không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật ngoại lai. Theo đó, ở mục tập thể, Nhóm phóng viên Văn hóa, Chương trình Văn hóa Toàn cảnh do Kênh Truyền hình Thông tấn phối hợp với báo Thể thao & Văn hóa sản xuất được khen thưởng cùng ba nhóm phóng viên truyền hình khác.

Ở mục cá nhân, bên cạnh các nhà nghiên cứu như PGS.TS Trần Lâm Biền, PGS.TS Tống Trung Tín, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, PV Phạm Mỹ của báo Thể thao & Văn hóa cũng được trao Bằng khen.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm