Đề xuất 'cởi trói' người đẹp thi quốc tế: Nên 'mở cửa' cho người đẹp Việt!

28/06/2017 07:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Quy định phải có “danh hiệu chính” tại một cuộc thi nhan sắc mới được đi thi quốc tế giờ không còn phù hợp, bởi thời gian qua, nhiều người đẹp không có danh hiệu đi thi lại có thành tích cao, trong khi các người đẹp đạt danh hiệu trong nước được cử đi thi lại không đoạt giải. Đã đến lúc phải thay đổi, phải nới lỏng quy định cho phù hợp. Đó chính là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ VH,TT&DLVương Duy Biên.

Sau chia sẻ trên, nhiều ý kiến cho rằng, việc nới lỏng các quy định cấp phép đối với người đẹp dự thi nhan sắc quốc tế là cần thiết, góp phần chấm dứt tình trạng “thi chui”. Và với những người đẹp mang danh “thi chui” thời gian qua thì đây đúng là một tín hiệu đáng vui mừng... 

Chú thích ảnh
Một người đẹp Việt Nam không vi phạm pháp luật, tự bỏ tiền túi ra nước ngoài dự thi nhan sắc thì nên ủng hộ

1. Ông Dương Xuân Nam, “cha đẻ” của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam chia sẻ rằng, ông hoàn toàn ủng hộ đề xuất này. Ông cũng nhấn mạnh, không phải bây giờ ông mới ủng hộ mà trước đây ông cũng đã nói rất nhiều.“Việc một người đẹp Việt Nam không vi phạm pháp luật tự bỏ tiền túi ra nước ngoài dự thi nhan sắc với tư cách là công dân Việt Nam thì nên ủng hộ, nếu có thêm giải thưởng thì càng tốt vì đã quảng bá nhan sắc Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

Tuy nhiên, theo ông Dương Xuân Nam, nếu là người đẹp đại diện cho nhan sắc Việt Nam dự thi một cuộc thi có quy mô lớn, uy tín, đẳng cấp… thì nên phải được cấp phép. Bởi vì, khi đã đại diện cho nhan sắc của một đất nước thì phải được thẩm định để xem người đó có đủ tiêu chuẩn hay không, có xứng đáng hay chưa.

Chú thích ảnh
Nhà báo Dương Xuân Nam, “cha đẻ” của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam

Cũng theo ông Dương Xuân Nam, để chặt chẽ hơn, những người đẹp tự do muốn ra nước ngoài dự thi nhan sắc cần phải trao đổi với cơ quan quản lý để họ có thể nắm được và có thể đưa ra những tư vấn hợp lý, làm sao để không gây phương hại đến hình ảnh quốc gia, cho dù bản thân mỗi người đẹp đều phải ý thức được trách nhiệm của mình, ý thức được mọi phát ngôn, hành động của mình, tuy nhiên, không thể lường trước những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra...

2. Có nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu như bỏ quy định cấp phép cho người đẹp đi thi quốc tế, thì liệu chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về ý thức và trách nhiệm của người đẹp với hình ảnh đất nước? Cứ “mở cửa” cho đi thi tự do sẽ dẫn đến “loạn danh hiệu” thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?

Chú thích ảnh
Cựu người mẫu Thúy Hạnh

Xung quanh chuyện “mở cửa” cho người đẹp Việt, cựu người mẫu Thúy Hạnh cho rằng: “Việc những người đẹp tìm mọi cách để lách luật, “thi chui” ai cũng nhìn thấy, vấn đề ở đây là cái gì cấm thì người ta sẽ làm cho bằng được... Tuy nhiên thực tế, người giữ bản quyền các cuộc thi sắc đẹp quốc tế là một người. Đơn vị tổ chức các cuộc thi trong nước lại là một đơn vị khác. Vì thế nên, mọi việc cứ chồng chéo lên nhau”.

Đề xuất 'cởi trói' người đẹp thi quốc tế: Thông lệ thế giới đã có quy định chặt chẽ

Đề xuất 'cởi trói' người đẹp thi quốc tế: Thông lệ thế giới đã có quy định chặt chẽ

Theo quy định hiện hành của Việt Nam, điều kiện dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế là: 'đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước'.

Cũng theo cựu người mẫu Thúy Hạnh, ở ta, cũng đang xảy ra tình trạng khát “danh ảo”. Không ít các người đẹp “cố đấm ăn xôi” bỏ công, bỏ của chỉ để mang về cho mình một danh hiệu… ảo. Các cuộc thi sắc đẹptrong nước vừa nhiều nhưng thực chất lại ít ở chất lượng. Nhiều cuộc thi “thùng rỗng kêu to” xuất hiện theokiểu “kinh doanh thi nhan sắc”, bởi cả người chơi và người tổ chức đều vì những mục đích và lợi ích riêng theo kiểu “tự sướng” với nhau...

Ngoài ra, câu chuyện về những người đẹp làm răng hay phẫu thuật thẩm mỹ… thì cũng rất “vô cùng”. Việt Nam“đề cao vẻ đẹp tự nhiên”, nhưng ở mức độ nào thì hợp lí cũng cẩn phải xem lại. Vì hiện nay có rất nhiều phương pháp can thiệp đến nhan sắc mà không cần phẫu thuật và rất khó đánh giá một người đẹp có phẫu thuật thẩm mỹ hay không phẫu thuật thẩm mỹ...

Thí sinh tự do cũng phải báo cáo với Cục

Thời gian tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ tiếp tục lấy ý kiến trước khi kiến nghị sửa đổi quy định. Và dù thí sinh được tham dự với tư cách thí sinh tự do, nhưng có thể sau khi hoàn tất cuộc thi, các người đẹp hoặc đơn vị đưa người đẹp đi thi phải có trách nhiệm báo cáo cụ thể với Cục Nghệ thuật Biểu diễn để Cục nắm được tình hình.

Nếu người đẹp hoặc đơn vị đăng cai đưa người đẹp đi thi không báo cáo lại cho Cục mà Cục phát hiện có những vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước thì sẽ có biện pháp xử lý, nặng có thể cấm đi thi quốc tế vĩnh viễn.  

Ngọc Tường
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm