Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh

17/09/2020 10:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến hoạt động xử lý cải tạo sông Tô Lịch, ngày 15/9/2020 Công ty JVE vừa gửi công văn báo cáo tới Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về việc đề xuất “Giải pháp tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Viết tiếp giấc mơ 'hồi sinh' sông Tô Lịch

Viết tiếp giấc mơ 'hồi sinh' sông Tô Lịch

Một sự kiện đặc biệt diễn ra vào giữa năm 2018 và thu hút sự chú ý của dư luận Hà Nội: cùng một thời điểm, nhiều ý tưởng hồi sinh dòng sông Tô Lịch đã được đưa ra - trong đó có cả những thực nghiệm ban đầu.

Theo lập luận của JVE, sông Tô Lịch nhiều năm qua luôn bị coi là "dòng sông chết” với mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. 

Thực tế, Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chuyên môn, ban ngành của Thành phố đưa ra nhiều giải pháp để xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

Theo các Chuyên gia Nhật Bản, để có thể làm “sống lại” và “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có Giải pháp tổng thể.

Chú thích ảnh
Mô phỏng công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” tương lai.
Chú thích ảnh
Cảnh quan khu vực Thời đại Hồ Chí Minh tại Công viên Tô Lịch.

Cụ thể, đề xuất nêu giải pháp để giải quyết toàn bộ các vấn đề như: vấn đề thu gom nước thải; vấn đề cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải; vấn đề xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối; vấn đề xử lý tầng bùn đáy; vấn đề xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; vấn đề thoát nước chống ngập khi mưa bão; vấn đề bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; vấn đề phát triển du lịch...

Chú thích ảnh
Cảnh quan người dân dạo mát hai bên bờ sông Tô Lịch tương lai.

Đề án đặt ra mục tiêu là “tích cực triển khai công nghệ mới, xử lý cơ bản ô nhiễm môi trường nước. JVE cùng đối tác là một trong những Tổng thầu lớn nhất Nhật Bản đã xây dựng Đề án “Giải pháp tổng thể” để cải tạo toàn bộ sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” sử dụng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Cảnh quan khu vực Triều đại Nhà Lý tại Công viên Tô Lịch.

Được biết, thời gian tới, JVE sẽ tổ chức hội thảo để cùng tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước về Đề án này.

Thảo Nhi. Ảnh: JVE

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm