Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán mới: Nghỉ bù hay không?

02/05/2019 11:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ LĐTB&XH vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán mới, theo đó người lao động được nghỉ Tết 5 ngày và nếu ngày nghỉ Tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được nghỉ bù (phương án 1) và không được nghỉ bù (phương án 2).

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi và các ngày lễ 2019

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi và các ngày lễ 2019

Lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2019 từ thứ hai 4/2/2019 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến hết thứ sáu 8/2/2019 mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi. Tính cả thứ bảy, chủ nhật, dịp Tết Âm lịch có tổng cộng 9 ngày nghỉ từ ngày 2/2 đến 10/2 tức từ 28 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đăng tải dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) để lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị. Theo đó, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) gồm 17 chương, 221 điều, giảm 21 điều so với Bộ Luật Lao động hiện hành; sửa đổi, bổ sung khoảng 171 điều trong tất cả các chương. Một số nội dung lấy ý kiến được dư luận quan tâm là thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Hiện, quy định nghỉ Tết trong Bộ Luật Lao động 2012 thực hiện từ 1/5/2013 và đã được đa số nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ Tết âm lịch của Việt Nam dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả thực hiện công việc không cao khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Nghỉ tết nguyên đán, Nghỉ tết, Phương án nghỉ tết, Phương án nghỉ tết nguyên đán, nghỉ tết âm lịch, phương án nghỉ tết âm lịch, nghỉ ngày 27/7

Thực hiện nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 1/2019 của Chính phủ giao Bộ LĐTB&XH nghiên cứu, đề xuất cách thức nghỉ Tết Nguyên đán mới, bảo đảm vui tươi, đầm ấm, thiết thực và hiệu quả, ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết âm lịch dự thảo Bộ Luật Lao động để lấy ý kiến như sau:

Phương án 1 giữ nguyên hiện hành: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch, nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì không được nghỉ bù.

Quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với phương án 1.

Hiện, cả nước có 10 ngày nghỉ lễ: 1 ngày Tết dương lịch vào ngày 1/1 dương lịch, 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 âm lịch, 1 ngày chiến thắng vào ngày 30/4, 1 ngày Quốc tế Lao động vào ngày 1/5, 1 ngày vào ngày Quốc khánh 2/9, và 5 ngày Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ: Ngày Thương binh, liệt sĩ (ngày 27 tháng 7 dương lịch) để nhân dân có một ngày được nghỉ làm việc thực hiện những hoạt động thiết thực tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước.

"Việc có một ngày nghỉ để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bày tỏ sự tri ân đối với không chỉ những người có công đã hy sinh xương máu để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mà còn là một thông điệp để thể hiện sự tri ân đối với những người có công trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước phồn vinh kể từ nay về sau" - Dự thảo cho biết.

Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH cho rằng, việc chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ sẽ nâng tầm của ngày Thương binh, liệt sỹ, với ý nghĩa tri ân tất cả những người có công với đất nước, với cách mạng, với các bậc tiền bối, với cha mẹ, người sinh thành, nuôi dưỡng và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm