Để văn hoá sáng tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong 'bức tranh kinh tế'

03/12/2023 17:04 GMT+7 | Văn hoá

Sáng ngày 3/12, hội thảo Gánh vác tổ chức văn hóa sáng tạo: Đi giữa giấc mơ hồng thuộc Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 5 đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hội thảo là dịp để các nhà tổ chức, các nhà lãnh đạo chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp thông tin thiết thực giúp định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ có niềm quan tâm và hứng thú xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực văn hoá sáng tạo, đồng thời giúp truyền cảm hứng, động lực, và bản lĩnh cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp hay trở thành các nhà quản lý, nhà lãnh đạo tương lai.

Để văn hoá sáng tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong 'bức tranh kinh tế' - Ảnh 1.

Các diễn giả tại buổi hội thảo

Theo đó, trong bối cảnh kinh tế sáng tạo toàn cầu đang làm thay đổi bức tranh kinh tế của Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan văn hoá sáng tạo đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Trong quá trình thay đổi và lớn lên này, mỗi nhà sáng lập, nhà quản lý đều phải trải qua các thử thách đặc thù riêng. "Làm sao để "sống" được? Làm sao để cùng tạo dựng được một hệ sinh thái lành mạnh có tính "bao gồm", hài hoà lợi ích và ngày càng trưởng thành lớn mạnh?" Đây là hai vấn đề được khách mời cùng nhau đi tìm câu trả lời để giải quyết trách nhiệm "gánh vác tổ chức văn hóa sáng tạo" trong tương lai.

Để văn hoá sáng tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong 'bức tranh kinh tế' - Ảnh 2.

Bà Uyên Ly, Giám đốc Hanoi Grapevine chia sẻ tại hội thảo

Bà Uyên Ly, Giám đốc Hanoi Grapevine, người điều hành cuộc hội thảo chia sẻ: "Chúng tôi đang cố gắng đi giữa "giấc mơ hồng" là tạo ra một hệ sinh thái văn hóa và xây dựng cộng đồng văn hóa lấy con người làm trung tâm để phát triển và sáng tạo." 

Bà Uyên Ly và Hanoi Grapevine cũng bày tỏ mong muốn kết nối các nghệ sỹ, các không gian nghệ thuật và các nhà tổ chức sự kiện nghệ thuật chất lượng cao với khán giả để tiếp tục phát triển Hanoi Grapevine giữ vững "phong độ" là không gian sáng tạo trực tuyến tiên phong tại Việt Nam như đã được Hội đồng Anh tại Việt Nam đánh giá..

Để văn hoá sáng tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong 'bức tranh kinh tế' - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phát biểu

Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông Lê Xuân Kiêu nhận định: "Văn Miếu đang dần dần đổi mới trở thành một không gian sáng tạo mới thay vì chỉ là di tích tham quan mở cửa đón khách đúng giờ và hết giờ thì đóng cửa. Chúng tôi luôn cố gắng giữ nguyên hồn cốt giá trị xưa của ông cha ta để lại nhưng vẫn phải nâng được những giá trị đó lên để phát huy và phát triển bền vững, song song đó làm cho Văn Miếu thích ứng được với sự thay đổi của xã hội hiện nay".

Sau hội thảo này, trong khuôn khổ Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2023 tiếp tục tổ chức workshop Dệt may mã hóa: Câu chuyện khâu vá về tương lai di sản, với sự hướng dẫn của các giảng viên Khoa Truyền thông và Thiết kế (Trường Đại học RMIT), nhằm khám phá sự tích hợp công nghệ với nghề thủ công truyền thống.

Theo đó, người tham gia sẽ tạo các mã QR vật lý đặc biệt, mỗi mã kể câu chuyện về nghề thủ công Việt Nam và kết nối giữa thế giới ảo và vật lý.

Workshop diễn ra vào Thứ Tư, ngày 6/12/2023, từ 9 giờ đến 12 giờ 30, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Quỳnh Anh - Đức Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm