Cơ hội mở rộng mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam

01/12/2023 23:29 GMT+7 | Văn hoá

Tối ngày 1/12, Liên hoan Thiết kế và Sáng tạo Việt Nam (VFCD) lần thứ 5 đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trước đó, Liên hoan đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 13-19/11/2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn công chúng.

Với chủ đề “Trí tuệ và Công nghệ,” VFCD năm nay gây chú ý với nhiều hội thảo, triển lãm bàn luận về giá trị thực sự của con người trước trí tuệ nhân tạo AI. Một số có thể kể tới như Hội thảo “Di sản tương lai: Trí tuệ sáng tạo và Tác động tới ‘di sản tương lai’ tại Việt Nam”; Đối thoại “Khi kỹ sư công nghệ làm việc với nghệ sỹ #2: Vận dụng các công nghệ về dữ liệu và Hệ thống thông minh trong nghệ thuật”; Triển lãm "Trí tuệ và Công nghệ"

Liên hoan Thiết kế và Sáng tạo Việt Nam 2023: Cơ hội mở rộng mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cắt băng khánh thành khai mạc liên hoan

Một điểm nhấn khác là bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa Việt Nam thông qua công nghệ thực tế ảo, công nghệ dữ liệu… Trước bối cảnh công nghệ phát triển vũ bão, con người đứng trước nhiều câu hỏi lớn: Làm thế nào để khai thác tiềm năng, công cụ công nghệ để nâng cao khả năng sáng tạo và năng suất của con người? Có cách nào để đối phó với những rủi ro và bất ổn từ chúng? Làm sao để cân bằng?

Bởi vậy, những hoạt động của VFCD lần này không chỉ là cơ hội tập hợp các nguồn lực trong xã hội, mà còn tác động lên các nhóm bằng nhận thức mới mẻ, phù hợp về ứng dụng AI, công nghệ mới, trong đó có cả các nhà tuyển dụng, chủ doanh nghiệp với quan điểm cho rằng AI là phương án mới, bền vững và tiết kiệm.

Liên hoan Thiết kế và Sáng tạo Việt Nam 2023: Cơ hội mở rộng mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam - Ảnh 3.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam phát biểu

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam và trưởng ban tổ chức liên hoan chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng rằng liên hoan năm nay sẽ truyền cảm hứng cho quý vị để trau dồi kỹ năng mới, khám phá cơ hội mới và kết nối với các cá nhân và tổ chức sáng tạo khác trong nước và quốc tế. Chúng tôi cũng hy vọng rằng liên hoan sẽ kích thích trí tò mò, trí tưởng tượng và tư duy phản biện của mọi người về vai trò của công nghệ và các công cụ liên quan đối với tương lai của chúng ta".

VFCD do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) cùng các đối tác trong lĩnh vực sáng tạo đồng tổ chức. Chương trình được tổ chức thường niên kể từ 2018.

Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam từ khi ra đời đã tạo ra những tác động to lớn về truyền thông, thúc đẩy mạnh mẽ các quan hệ đối tác, dự án và hoạt động hợp tác giữa các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực văn hóa – sáng tạo.

Liên hoan Thiết kế và Sáng tạo Việt Nam 2023: Cơ hội mở rộng mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam - Ảnh 5.

Khách tham quan trải nghiệm công nghệ AR tại triển lãm

Từ các hoạt động trên, VFCD mong muốn thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu chiến lược thuộc Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, bao gồm việc thiết lập một mối quan hệ chặt chẽ giữa phát triển văn hóa và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đồng thời góp phần đặt nền móng cho việc thiết lập một "vành đai sáng tạo" trải dài khắp đất nước qua việc mở rộng mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam.

Quỳnh Anh - Đức Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm