Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Những điểm cần lưu ý trong bài thi Khoa học Tự nhiên

01/04/2021 14:51 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố đề tham khảo một số môn thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Theo nhận định chung của nhiều giáo viên, đề thi ổn định về cấu trúc như năm 2020, tạo thuận lợi cho học sinh ôn tập. Với các môn Vật lý – Hoá học – Sinh học trong bài thi Khoa học Tự nhiên, thí sinh có thể dễ dàng đạt mục tiêu tốt nghiệp Trung học phổ thông, tuy nhiên, sẽ rất ít điểm tuyệt đối.

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của 7 môn: Toán học, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí. Các môn còn lại sẽ tiếp tục được công bố.

Nắm chắc các hiện tượng, bản chất vật lý

Nhận xét về đề thi môn Vật lý, thầy Phạm Quốc Toản (Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) cho biết: Nhìn chung, đề tham khảo tương tự như đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Về mức độ, sẽ dễ thở với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lý để xét tuyển đại học (8 câu cuối). Học sinh học "khá cứng" và học giỏi thì làm đến tầm câu 32 không quá khó khăn. Dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ từ 5-7 điểm nhưng điểm 9 sẽ ít, còn điểm 10 thì chắc chắn vẫn rất hạn chế.

Về tổng quan, đề gồm 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 (90% - 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% - 4 câu). Trong đó, vẫn có khoảng 70% kiến thức cơ bản và 30% mang tính phân loại. Câu hỏi trắc nghiệm định tính (lý thuyết) chiếm khoảng 50%; 50% là câu hỏi định lượng. Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy vật lý sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, câu hỏi thí nghiệm. Những câu khó vẫn mất khá nhiều thời gian để tư duy hiện tượng và giải.

Đề thi minh họa 2021, Đề thi minh họa, Đề thi minh họa 2021 của bộ giáo dục, Đề thi minh họa năm 2021, tải Đề thi minh họa, Đề tham khảo 2021, Đề thi minh họa THPT 2021
Học sinh làm bài thi. Nguồn: TTXVN

Từ cấu trúc và nội dung đề thi tham khảo, thầy Phạm Quốc Toản khuyên học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị "lừa" về mặt bản chất vật lý. Đến những câu này, thí sinh cần bình tĩnh đọc kỹ câu hỏi, không vội vàng trong việc chốt đáp án cuối cùng.

Khi làm bài, thí sinh làm nhanh những câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu, chắc chắn đáp án nào tô luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Sau khi làm tới câu 30-32 nên kiểm tra lướt qua một lượt để đảm bảo độ chính xác cao. Sau đó, mới dồn tâm sức làm các câu mức vận dụng và vận dụng cao.

Thầy Phạm Quốc Toản lưu ý: Trong quá trình ôn luyện giai đoạn nước rút này, học sinh cần học và bổ sung chắc những kiến thức thức cơ bản theo tinh thần sách giáo khoa trước khi phát triển các dạng bài nâng cao. Bên cạnh đó, học sinh tìm tòi những kiến thức liên hệ thực tế đời sống và kỹ thuật, kiến thức cơ bản về thí nghiệm thực hành; nắm chắc các hiện tượng vật lý, bản chất vật lý của câu hỏi đồng thời, tiếp tục trang bị những tư duy khai thác đồ thị vật lý.

Đề Hoá học hầu hết thuộc kiến thức lớp 11 và 12

Đối với đề thi tham khảo môn Hoá học, thầy Phạm Thanh Tùng (Hà Nội) nhận xét: Đề thi khá bám sát nội dung chương trình đã được giảm tải, độ khó tương đương đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 và đơn giản hơn một chút so với đề thi Trung học phổ thông quốc gia những năm trước. Phổ điểm tập trung chủ yếu ở mức 6,75 - 7,25.

Về nội dung, hầu hết là các câu hỏi thuộc Hóa học lớp 12 (37 câu – chiếm 92,5%), có đan xen một số câu hỏi lớp 11 (3 câu – chiếm 7,5%), không có câu nào thuộc kiến thức lớp 10. Các câu ở mức vận dụng và vận dụng cao rơi vào các chuyên đề: tổng hợp hữu cơ và tổng hợp vô cơ. Đề thi có lượng câu hỏi lý thuyết chiếm rất nhiều, các câu hỏi mức độ nhận biết cũng chiếm tỉ lệ lớn. Tuy nhiên, theo thầy Phạm Thanh Tùng, mức độ phân hóa của đề thi không quá rõ ràng, phù hợp với việc xét tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Qua những phân tích về đề thi, thầy Phạm Thanh Tùng đưa ra một số gợi ý để thí sinh ôn thi hiệu quả, đó là: Thí sinh cần xác định rõ mục tiêu mình mong muốn để xây dựng lộ trình và các chuyên đề ôn tập. Trong đó, ưu tiên các câu hỏi lý thuyết và các dạng bài tập đơn giản; sơ đồ hóa, tổng hợp các nội dung lý thuyết trọng tâm. Trong giai đoạn nước rút, thí sinh tập trung luyện đề nhiều hơn.

Sinh học – ôn tập kỹ các nội dung lý thuyết

Ở môn Sinh học, thầy Nguyễn Đức Hải (Hệ thống trường liên cấp Ngôi sao Hà Nội) đánh giá: Đề thi hoàn toàn phù hợp với mục tiêu tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 (36 câu, chiếm 9 điểm), các câu hỏi thuộc lớp 11 (4 câu) đều ở mức nhận biết và thông hiểu. Các câu ở mức vận dụng và vận dụng cao rơi vào các chuyên đề như: Cơ chế di truyền và biến dị, các quy luật di truyền, di truyền quần thể, di truyền người (Phả hệ).

Thầy Hải lưu ý học sinh cần ôn tập kỹ chương trình Sinh học lớp 12, sau đó mới ôn tới lớp 11. Trong đó, chú ý các nội dung lý thuyết, các dạng bài tập đơn giản để tránh mất điểm đáng tiếc. Những câu khó cần chia nhỏ nội dung đề để dễ hiểu hơn, đọc kĩ những dữ kiện đề cho.

Như vậy, nhìn từ đề thi tham khảo có thể thấy, việc ôn tập, nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là nền tảng tốt nhất để thí sinh có thể đạt kết quả cao bài thi Khoa học Tự nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm