Đề nghị xử lý bộ phim chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc

26/06/2020 16:08 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/6, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị có biện pháp xử lý một bộ phim của nước ngoài chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Gần 100 di tích – nhà ở được đầu tư tu bổ khẩn cấp tại Hội An

Gần 100 di tích – nhà ở được đầu tư tu bổ khẩn cấp tại Hội An

Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện dự án "Đầu tư tu bổ khẩn cấp các di tích có nguy cơ sụp đổ trong Khu phố cổ" theo quyết định đầu tư của UBND Quảng Nam cho gần 100 di tích - nhà ở.

Nội dung văn bản nêu rõ, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đăng tải, mạng xã hội và dư luận xôn xao khi một bộ phim của Mỹ có tên Madam Secretary thực hiện cảnh quay ở phố cổ Hội An nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc.

Madam Secretaty là bộ phim truyền hình lấy đề tài chính trị. Câu chuyện phim kể về công việc thường ngày của Ngoại trưởng Mỹ. Mỗi buổi sáng bà sẽ tổng hợp thông tin tình báo-chính trị từ khắp nơi trên thế giới vào một tập tài liệu và đi báo cáo cho cấp trên của mình tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Khán giả đã phát hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series phim công chiếu trên Netflix được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc).

Điều này đã làm cho dư luận xôn xao và rất nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc, cho rằng đây là một sự xúc phạm đến tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa vùng đất và con người Hội An - một Di sản Văn hóa Thế giới và địa chỉ du lịch được yêu thích trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Hội An - một Di sản Văn hóa Thế giới. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam nêu rõ, việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam. Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà.

Với chức năng là cơ quan tham mưu quản lý Nhà nước về báo chí tại địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng. Đồng thời, yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm