Đề nghị tiêm mũi ba vaccine phòng Covid-19 cho học sinh

22/02/2022 08:55 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang, sau hai tuần tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp (từ ngày 7/2), tình hình dịch COVID-19 trong trường học trên địa bàn tỉnh vẫn được kiểm soát.

Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết liều dùng vaccine Moderna cho mũi tiêm bổ sung và nhắc lại 

Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết liều dùng vaccine Moderna cho mũi tiêm bổ sung và nhắc lại 

Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân Y, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát hiện, xử lý các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong trường học, Sở đề xuất tổ chức tiêm mũi ba vaccine phòng COVID-19 cho tất cả học sinh các cấp học.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Huỳnh Văn Hóa, từ ngày 7 - 18/2 trên địa bàn có 892 F0, trong đó có 198 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 694 học sinh là F0 không đến trường học trực tiếp. Các cơ sở giáo dục đều thực hiện khá tốt biện pháp phòng, chống dịch trong trường học.

Chú thích ảnh
Tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: TTXVN

Giáo viên, học sinh mắc COVID-19 đều được phát hiện sớm, thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của cơ sở y tế. Đồng thời, các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương để xây dựng phương án và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường.

Tuy nhiên, trong quá trình học trực tiếp, việc phát hiện nhiễm, nghi nhiễm bệnh đối với trẻ mầm non rất khó khăn. Bên cạnh đó, khi phát hiện F0 trong trường học, nhà trường thực hiện như hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Quyết định số 406 QĐ-BGD ngày 27/1, đưa các em đến khu cách ly tạm thời trong trường và báo Trạm y tế đến xử trí theo quy định.

Tuy vậy, cũng có Trạm y tế bắt buộc tất cả các F0 đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện, mặc dù các F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Điều này khiến học sinh và phụ huynh học sinh e ngại, không báo trạm y tế địa phương, không báo đúng lý do học sinh xin nghỉ học cho nhà trường.

Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề nghị ngành Y tế chủ trì phối hợp các trường học trên địa bàn tổ chức diễn tập, xử trí các tình huống cụ thể phát sinh trong trường học. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ, giáo viên, học sinh để ứng phó kịp thời, hiệu quả khi sự việc xảy ra trong thực tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề nghị ngành Y tế hỗ trợ dung dịch khử khuẩn, thuốc men, que test nhanh SARS-CoV-2… cho các trường học để sử dụng khi cần thiết.

Đặc biệt, ngành tổ chức tiêm mũi ba vaccine phòng COVID-19 cho tất cả học sinh; sớm có kế hoạch tổ chức tiêm cho các trường hợp chưa được tiêm để phụ huynh yên tâm hơn khi cho con em đến trường học trực tiếp. Ngoài ra, Sở Y tế chỉ đạo ngành Y tế các huyện, thành phố cho cách ly tại nhà những trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ…

Hồng Đạt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm