Đề nghị sớm thành lập Đồn Công an tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

03/12/2016 15:36 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Đề nghị được sớm thành lập Đồn Công an tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - đó là đề xuất của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trong cuộc họp vừa qua.

Ngày 3/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.


 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, hoạt động hàng không ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội cũng như tình hình sản xuất kinh doanh. Sự cố hàng không nếu xảy ra sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng cần phối hợp, hỗ trợ Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trong việc đầu tư hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, tránh tình trạng quá tải; đồng thời tăng cường kiểm tra thường xuyên hệ thống đường lăn, an ninh mạng, tình trạng soi chiếu tia lazer, quyết liệt phòng chống buôn lậu nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết.

Đồ họa: Toàn cảnh vụ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công

Đồ họa: Toàn cảnh vụ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công

Đến trưa ngày 30/7/2016, hệ thống làm thủ tục của các hãng máy bay tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã cơ bản được khắc phục và hoạt động trở lại, hành khách có thể lưu thông bình thường.

Theo ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, năm 2015, sản lượng hành khách đi và đến Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đạt hơn 26,5 triệu lượt, đạt 113,52% kế hoạch năm. Từ đầu năm 2016 đến ngày 31/10/2016, sản lượng hành khách đạt gần 27 triệu lượt; sản lượng hàng hóa, bưu kiện đạt hơn 385.000 tấn (tăng 8,47% so với cùng kỳ năm 2015). Dự kiến kết thúc năm 2016, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đạt 32 triệu lượt hành khách, tình trạng quá tải tiếp tục tái diễn và ngày một gia tăng.

Về hệ thống cơ sở hạ tầng, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất hiện có 2 đường hạ cất cánh song song, 13 đường lăn, 52 vị trí đỗ tàu bay. Do tốc độ tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, lượng tàu bay khai thác vào giờ cao điểm (22h30 – 00g30, 5h30 – 7h30) dẫn đến thiếu vị trí đỗ cho tàu bay (theo quy hoạch đến năm 2020, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cần có 80 vị trí đỗ).

Liên tục chiếu laser uy hiếp an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

Liên tục chiếu laser uy hiếp an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thời gian qua theo phản ánh của phi công một số hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific Airlines… xuất hiện tình trạng sử dụng đèn chiếu laser vào buồng lái khi tàu bay đang hạ/cất cánh làm ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.

Đối với công tác đảm bảo an ninh hàng không, hiện Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất thành lập Trung tâm An ninh hàng không với 11 đội nghiệp vụ có tổng cộng 981 nhân viên kiểm soát. Trung tâm An ninh đang khai thác 65 máy chiếu an ninh, 67 thiết bị kim loại cầm tay, 2 thiết bị phát hiện chất nổ…

Trong năm 2016, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã đảm bảo an ninh an toàn cho tất cả các chuyến bay đi đến; kiểm tra phát hiện 55.761 trường hợp hành khách mang đồ vật cấm vận chuyển hoặc vận chuyển có điều kiện, trong đó có 90 trường hợp vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận 26 trường hợp vi phạm an toàn tĩnh không (người dân chiếu đèn lazer, tàu bay mô hình…) và 2 trường hợp liên quan đến sự cố an ninh an toàn mạng.


Đề nghị được sớm thành lập Đồn Công an tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

Để nâng cao khả năng khai thác, đảm bảo an toàn, an ninh hàng không, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị được sớm thành lập Đồn Công an tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không, an ninh trật tự công cộng, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; hỗ trợ đào tạo huấn luyện nhằm nâng cao kỹ năng cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.

Các cơ quan chức năng Nhà nước cần trang bị một số thiết bị kiểm tra soi chiếu, giám sát an ninh hàng không hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh hàng không.

Ngoài ra, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cũng kiến nghị giảm áp lực về khai thác quá tải cho sân bay để giảm nguy cơ mất an toàn hàng không; xây dựng thêm đường giao thông kết nối sân bay ra thành phố cũng như điều tiết giờ bay của các hãng hàng không khai thác đi- đến Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất./.

Trần Xuân Tình (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm