Đề nghị lập phố hàng rong miễn thuế ngay trung tâm quận 1 cho người nghèo

21/03/2017 08:24 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Người bán hàng rong ở vỉa hè, lề đường tại trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội kinh doanh đàng hoàng tại 2 khu vực là đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp (quận 1).
Đây là đề án được UBND quận 1 trình bày với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh vào chiều ngày 20/3.

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, cho biết sau 2 tháng triển khai, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, quận 1 đang bước vào giai đoạn duy trì trật tự vỉa hè một cách bền vững. Trong đó, giải pháp căn cơ là tổ chức lại cuộc sống cho người lao động trước kia kinh doanh buôn bán tại lòng lề đường, vỉa hè.

Vì vậy, UBND quận 1 sẽ thí điểm phố hàng rong trên vỉa hè tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm, Chu Mạnh Trinh và Công viên Bách Tùng Diệp (giai đoạn 1) dành cho các hộ dân trên địa bàn quận có hoàn cảnh khó khăn đang kinh doanh trên vỉa hè. Giai đoạn 2 là triển khai ra các khu vực khác ở các phường trong quận.


Việc ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lề đường giúp đường phố thoáng đãng, rộng rãi hơn. Ảnh: Anh Đức

Dự kiến có 20 hộ được tham gia buôn bán hàng rong trên tuyến phố Nguyễn Văn Chiêm có chiều dài 40m vào 2 khung giờ là sáng từ 6 đến 9 giờ sáng và trưa từ 11 đến 13 giờ. Phần vỉa hè cho người đi bộ sẽ còn khoảng 2m. Tại Công viên Bách Tùng Diệp (mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Tự Trọng) với quy mô 15 hộ kinh doanh từ 6 giờ đến 9 giờ sáng. Các hộ kinh doanh hàng rong chủ yếu là ẩm thực. Quận 1 khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà.

“Quận 1 sẽ không thu tiền và miễn thuế đối với các hộ kinh doanh tại 2 khu vực này. Đồng thời tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm, kỹ năng buôn bán và hướng dẫn phân loại rác cho các hộ dân kinh doanh tại đây”, ông Thuận cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho rằng trong điều kiện thành phố hiện nay, phải chấp nhận hình thức quá độ, dành một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh cho người dân. Tại các khu vực thí điểm kinh doanh hàng rong, vấn đề đặt ra là phải chọn lựa thực phẩm sạch. Theo đó, quận 1 không chỉ bố trí mà còn kết nối với các doanh nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho bà con buôn bán.


Những người kinh doanh buôn bán vỉa hè tại TP Hồ Chí Minh sẽ có chỗ kinh doanh đàng hoàng hơn. Ảnh: Anh Đức

Theo ông Tuyến, các phương án sắp xếp hiện tại chưa thể đảm bảo cho tất cả bà con bán hàng rong. Vì vậy, UBND quận 1 cần có sự chuẩn bị dài hơi để giải quyết vấn đề buôn bán, kinh doanh cho người bán hàng rong. Tại các khu vực chưa thí điểm, ông Tuyến đề nghị quận 1 bố trí các khu vực kinh doanh khác, đảm bảo trật tự.

Ngoài ra, trong quá trình sắp xếp lại trật tự vỉa hè quận 1 cũng cần có kế hoạch hỗ trợ những hộ dân kinh doanh quá nghèo không thể có điều kiện buôn bán kinh doanh hoặc những hộ dân trong khi chờ chuyển đổi loại hình kinh doanh. Trách nhiệm của chính quyền là phải đảm bảo bà con không bị đói, phải đi vay nặng lãi, trẻ con không phải bỏ học... khi không còn kinh doanh trên vỉa hè.

Hoàng Tuyết- Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm