Đề nghị dựng Tháp “Hà Nội- Km0” tại Hồ Gươm

10/01/2009 08:23 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - PGS.TS Hà Đình Đức vừa gửi thư tới ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề xuất dựng Tháp “Hà Nội- Km0” tại Khu vực Hồ Gươm.
 
Thư viết: “Thưa Chủ tịch, Không gian Văn hóa Hồ Gươm tiêu biểu cho Văn hóa ngàn năm Thăng Long - Hà Nội. Chính nơi đây dưới triều Lý Thánh Tông (1057) đã dựng Tháp Báo Thiên là một trong 4 công trình kỳ vĩ thế kỷ 11. Suốt chiều dài 1.000 năm Thăng Long, khu vực Hồ Gươm vẫn là vùng địa linh của kinh đô Thăng Long xưa cũng như Thủ đô Hà Nội nay. Từ Hồ Gươm, các con đường tỏa đi mọi miền của Tổ quốc. Các con đường từ các miền đất nước lại tụ về Hồ Gươm. Để tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, tôi xin trân trọng đề nghị dựng một tháp “Hà Nội- Km0” bằng loại đá quý của Việt Nam tại khu vực Hồ Gươm với diện tích khoảng 4-6m2 , cao 3m trên bờ hồ góc đường Đinh Tiên Hoàng và Hàng Khay. Trên tháp đó có logo Kỷ niệm và 2 dòng chữ “Thăng Long – Hà Nội, 1010-2010” và “Hà Nội – Km0”.
 
Hồ Gươm – nơi sẽ đặt tháp “Hà Nội- Km0”

Sau khi nhận được thư của ông Đức, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã có ý kiến chỉ đạo như sau: “Giao Văn phòng BCĐ Quốc gia Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đề xuất nội dung giải quyết đề nghị của PGS Hà Đình Đức, báo cáo UBND TP.HN”.

PGS Hà Đình Đức cho biết, nếu đề xuất của ông được chấp thuận, thì cần phải tổ chức một cuộc thi thiết kế để chọn mẫu tháp “Hà nội-Km0” đẹp nhất.
Nguyễn Mỹ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm