Đề cử Music video của năm: Đa dạng và hấp dẫn

12/03/2020 11:30 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Năm 2019 vừa qua, MV tiếp tục là lĩnh vực sôi động với sự tham gia của rất nhiều ca sĩ, nhất là các ca sĩ trẻ. Đề tài MV cũng đa dạng, phong phú - trong đó, sự chuyển hướng đề tài khi khai thác những tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng đã giúp MV có thể đề cập đến những vấn đề to lớn trong cuộc sống và đã tạo nên những sản phẩm nghe nhìn có nhiều ý nghĩa.

Đề cử Nhạc sĩ của năm: Những người tạo 'sinh khí' cho đời sống âm nhạc

Đề cử Nhạc sĩ của năm: Những người tạo 'sinh khí' cho đời sống âm nhạc

Trong 5 đề cử của hạng mục Nhạc sĩ của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - 2020 thì mỗi người một vẻ. Có người thì thực hiện album hoặc liveshow. Có người vừa thực hiện album vừa làm liveshow. Có người làm MV hoặc sáng tác cho ca sĩ khác trình diễn… Và dù ở trường hợp nào, họ vẫn được xem là những người tạo nên sinh khí cho đời sống âm nhạc.

Chúng ta hãy lần lượt điểm lại những MV nằm trong đề cử hạng mục Music video của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - 2020.

1. MV Anh nhà ở đâu thế (Amee và B Ray), đây là một trong những bản hit của Amee - một “tân binh” của thị trường âm nhạc năm 2019. Với giai điệu bài hát của MV, nhạc sĩ Minh Châu cho rằng: “Tuy bài hát không có những đột phá về giai điệu, hòa âm… nhưng là một bài nhạc teen tươi mới và dễ nghe”. Về phần hình ảnh, đạo diễn (ĐD) Đoàn Minh Tuấn cho rằng: “Với bối cảnh Đà Lạt, hình ảnh chủ yếu bám sát 2 nhân vật chính. Phần hình ảnh nhẹ nhàng, đơn giản, có đôi chút ngẫu hứng. Bố cục góc máy cũng đơngiản, ánh sáng tự nhiên vốn có, phù hợp với tinh thần của ca khúc; hợp với tính trực diện và đơn giản của tuổi teen. Sự duyên dáng, hồn nhiên của nhân vật chính (Amee) là yếu tố mạnh nhất thu hút người xem”.

Chú thích ảnh
MV "Anh nhà ở đâu thế"

2. MV Diva (Thu Minh), bài hát của MV là sáng tác khá chất lượng của Mew Amazing - trẻ trung, hiện đại và có chiều sâu. ĐD Đoàn Minh Tuấn cho rằng: “Tiết tấu ca khúc khá mới mẻ trong thị trường âm nhạc hiện nay. MV cũng vậy, rất hiện đại, nhưng khá quen thuộc, bởi cách thể hiện tự do, phóng khoáng, có chút nổi loạn như ở một số MV của ca sĩ thế giới. MV thực hiện khá cầu kỳ, kỹ lưỡng, chỉn chu, màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Hiệu quả ánh sáng tạo hiệu ứng đẹp, góp phần tăng thêm độ rực rỡ của bối cảnh, trang phục của ca sĩ và diễn viên. Trang phục cầu kỳ và đắt tiền hỗ trợ rất nhiều cho Thu Minh và nhóm thực hiện để đạt được mục đích như mong muốn”.

Chú thích ảnh
MV "Diva" do Thu Minh thể hiện

3. MV Hãy trao cho anh (Sơn Tùng M-TP - Snoop Dogg), MV có sự tham gia của “sao” nổi tiếng thế giới Snoop Dogg và Madison Beer. MV với những hình ảnh mang tính thời thượng, hấp dẫn giới trẻ. MV lúc trình làng được khán giả và công luận quan tâm, sau đó nó lập được nhiều kỷ lục.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong MV "Hãy trao cho anh"

ĐD Đoàn Minh Tuấn cho biết: “Bài hát của MV có tiết tấu hấp dẫn, bắt tai, cuốn hút từ đầu đến cuối, lời nhạc đơn giản, chủ yếu tập trung vào 4 chữ “Hãy trao cho anh”. Với ê-kíp nước ngoài, MV được thực hiện rất chuyên nghiệp, cầu kỳ và chỉn chu. Từng khung hình được sắp xếp có chủ đích và chặt chẽ nhằm phục vụ ý tưởng. Vì ca khúc tập trung vào câu “Hãy trao cho anh” nên hình ảnh khai thác những góc đẹp của các cô gái Tây và một phần thể hiện của Sơn Tùng. Sơn Tùng với phong thái tự nhiên và điêu luyện, anh thực sự thu hút người xem”.

4. MV Hết thương cạn nhớ (Đức Phúc), giai điệu bài hát nhẹ nhàng, tình cảm, phần hình ảnh với nhiều khung cảnh làng quê Bắc bộ khá thú vị. Đặc biệt là sự có mặt của những “sao” như: NSND Hoàng Dũng, diễn viên Kiều Minh Tuấn, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh làm cho MV thêm phần hấp dẫn.

Chú thích ảnh
"Hết thương cạn nhớ" do Đức Phúc thể hiện

ĐD Đoàn Minh Tuấn cho rằng: “MV không chọn cách thể hiện thông thường - ca sĩ vào vai nhân vật chính và hát ca khúc - mà ca khúc vang lên được sử dụng như yếu tố kết nối, dẫn dắt nội dung của hình ảnh và câu chuyện của một đoạn phim ngắn cảm tác từ truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao. Hình ảnh thể hiện khung cảnh làng quê Bắc Bộ mộc mạc, gần gũi với mọi người, bố cục và ánh sáng được thực hiện rất chỉn chu và chuyên nghiệp tạo hiệu ứng đẹp mắt như những thước phim điện ảnh”.

5. MV Để Mị nói cho mà nghe (Hoàng Thùy Linh), nội dung MV dựa vào tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài. ĐD Đoàn Minh Tuấn cho rằng: “Ca khúc của MV có giai điệu và tiết tấu hấp dẫn, lời bài hát trẻ trung, giản dị, rất phá cách của thế hệ mới, nhưng vẫn giữ được tinh thần Việt Nam. Hình ảnh có thể chia ra làm 2 mảng: Lễ hội đặc trưng của vùng Tây Bắc và đèn hoa phố thị rất hợp với tinh thần của ca khúc - pha trộn giữa hiện đại và âm hưởng của Tây Bắc.

Chú thích ảnh
"Để Mị nói cho mà nghe" là MV thành công của Hoàng Thùy Linh

Hình ảnh không quá cầu kỳ, góc máy và ánh sáng vừa đủ đẹp và đạt yêu cầu mà nhóm làm MV muốn thể hiện. Trong MV có những lúc hình ảnh được lồng ghép các nhân vật trong các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam (như Chí Phèo, Thị Nở, Lão Hạc…) một cách khéo léo, rất sinh động và hiệu quả. Sự phối hợp hòa quyện giữa ca khúc và ý tưởng MV đạt được hiệu quả cao”.

Để Mị nói cho mà nghe là MV thành công của Hoàng Thùy Linh về chất lượng nghệ thuật lẫn công chúng. MV tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong công luận, tựa đề của MV trở thành câu “hot trend” và MV có rất nhiều phiên bản cover.

6. MV Khó vẽ nụ cười (ĐạtG - DuUyên), đây được xem là MV có ý tưởng khá lạ, nhiều khung hình hấp dẫn, đặc biệt phần âm nhạc nổi bật với những đoạn hát bè hiệu quả và hiếm thấy ở thị trường MV.

Chú thích ảnh
MV "Khó vẽ nụ cười"

“Cũng là một bản ballad với nội dung tình yêu, nhưng nhóm thực hiện đã khai thác với một nội dung kịch bản có ý tưởng mới lạ cùng những hình ảnh đẹp, hấp dẫn người xem ngay từ đầu MV. Nhưng việc khai thác những ý tưởng mới lạ đó chưa được triệt để ở những phần sau. Tuy vậy, đây là một MV có những nét mới mẻ về cách xây dựng nội dung chủ đề so với mặt bằng chung của thị trường MV năm 2019 vừa qua” - ĐD Đoàn Minh Tuấn chia sẻ.

Đề cử Music video của năm

1. Anh nhà ở đâu thế (Thể hiện: Amee x B Ray; ĐD:Zooyoung Jeoung/ Jaewoo Lee; Sáng tác: LyLy).

2. Diva (Thể hiện: Thu Minh; ĐD: Kiên Ứng; Sáng tác: Mew Amazing).

3. Để Mị nói cho mà nghe (Thể hiện: Hoàng Thùy Linh; ĐD: Nhu Đặng; Sáng tác: DTAP).

4. Hãy trao cho anh (Thể hiện: Sơn Tùng M-TP - Snoop Dogg; ĐD: Korlio;Sáng tác: Sơn Tùng M-TP).

5. Hết thương cạn nhớ (Thể hiện: Đức Phúc; ĐD: Vũ Hồng Thắng; Sáng tác: Vương Anh Tú).

6. Khó vẽ nụ cười (Thể hiện: ĐạtG - DuUyên; ĐD: TanDS Le; Sáng tác: ĐạtG).

Bình Minh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm