Đề cử Chuỗi chương trình của năm: 2 'cựu binh' đấu với 2 'tân binh'

27/02/2020 08:08 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Hạng mục Chuỗi chương trình của năm - giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - 2020 gồm 4 đề cử, trong đó có 2 chuỗi chương trình truyền hình và 2 chuỗi chương trình về lễ hội âm nhạc. Trong 4 đề cử này có 2 đề cử là những chuỗi chương trình đã tạo tiếng vang trong đời sống âm nhạc nhiều năm qua và 2 đề cử là chuỗi chương trình mới tiến hành lần đầu trong năm 2019.

Đề cử Nghệ sĩ mới của năm: Những cá tính làm xôn xao thị trường âm nhạc

Đề cử Nghệ sĩ mới của năm: Những cá tính làm xôn xao thị trường âm nhạc

Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm gồm 5 đề cử. Điều đáng nói là những đề cử đều tạo nên sản phẩm ít nhiều để lại ấn tượng với đời sống âm nhạc, trong đó có MV "Để Mị nói cho mà nghe" như một “cú nổ” làm thị trường… ngây ngất.

Có thể nói, hạng mục Chuỗi chương trình của năm là sự cạnh tranh giữa 2 “cựu binh” và 2 “tân binh”…

Hai “cựu binh” từng đạt nhiều thành tựu

2 chuỗi chương trình được xem là 2 cựu binh từng đoạt giải Chuỗi chương trình của năm - giải Âm nhạc Cống hiến, đó là Giai điệu tự hàoMonsoon Music Festival 2019.

Giai điệu tự hào do Ban sản xuất chương trình VTV thực hiện, năm 2019 Giai điệu tự hào có 7 chương trình, truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Điểm đổi mới đáng nói của Giai điệu tự hào 2019 là: Truyền hình trực tiếp thay vì ghi hình phát sóng như trước đây. Làm mới các ca khúc đi cùng năm tháng bằng những bản phối mới nhiều sáng tạo. Các mối nối có chủ đích từ phóng sự, intro chủ đề đến hội đồng bình luận và các khách mời được đạo diễn Phạm Hoàng Nam dàn dựng tươi mới, tạo nhiều ấn tượng.

Cùng với sự mới mẻ của ê-kíp thực hiện: Đạo diễn âm nhạc Lưu Hà An và Hồng Kiên, biên đạo Phùng Khải… chương trình đã dẫn dắt cảm xúc của khán giả đi từ quá khứ đến hiện tại và lan tỏa tính nhân văn, cảm xúc bám theo từng chủ đề - những chủ đề gắn liền với sự kiện lớn của đất nước.

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ tham gia chương trình "Giai điệu tự hào"

Sự góp mặt của những ca sĩ nổi tiếng như: Thanh Lam, Tạ Minh Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Tân Minh, Quang Dũng, Anh Thơ, Đức Tuấn, Phạm Thu Hà… cũng góp phần vào chất lượng nghệ thuật của chương trình.

Chuỗi chương trình ngoài phần biểu diễn âm nhạc, còn có phần bình luận của khách mời giúp khán giả cảm nhận được niềm “tự hào” khi nghe giai điệu những bài hát. Ngoài ra, thông điệp nội dung còn hướng đến những câu chuyện thời đại trong sự tiếp nối truyền thống.

Monsoon Music Festival 2019 diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) từ ngày 1 đến 3/11/2019. Trước đó 5 ngày, Monsoon còn có đêm Monsoon Street Show 2019 tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội).

Monsoon Music Festival 2019 quy tụ nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước với nhiều chương trình có chất lượng nghệ thuật cao. Monsoon giới thiệu nhiều phong cách âm nhạc đặc sắc của các nghệ sĩ đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Đan Mạch, Israel, Indonesia… bên cạnh các nghệ sĩ đầy cá tính của Việt Nam như: Tiên Tiên, Vũ, Vinh Khuất, ban nhạc LuTreChau…

Monsoon Music Festival 2019 được xem là lễ hội âm nhạc mang tiêu chuẩn quốc tế và là một mô hình tổ chức lễ hội âm nhạc khá mẫu mực mà nhiều địa phương khác tham khảo. Nó cũng là một hoạt động rất có ý nghĩa, là thương hiệu của thành phố Hà Nội - thành phố sáng tạo.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Mariyah (Đan Mạch), trình diễn trong “Monsoon Music Festival 2019”. Ảnh: MMF

Hai “tân binh” đáng gờm

Nếu Monsoon Music Festival 2019 là “thương hiệu” âm nhạc gắn liền với Hoàng thành Thăng Long, thì tại không gian đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cuối năm 2019 vừa qua đã diễn ra Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019. Hai chương trình này có format khá giống nhau: Đều diễn ra ở không gian văn hóa công cộng, nghệ sĩ trong nước và khách mới quốc tế ở lĩnh vực âm nhạc đại chúng…

Hò dô 2019 là lễ hội âm nhạc đại chúng đầu tiên của TP.HCM. Chuỗi chương trình này diễn ra từ ngày 13 đến 15/12/2019, lễ hội được đánh giá cao khi có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ mang tầm vóc thế giới như Nguyên Lê, Cường Vũ…

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ biểu diễn tại "Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019". Nguồn: VOV

Lễ hội được xem là làn gió mới của âm nhạc đại chúng TP.HCM khi đem đến cho khán giả nhiều chương trình mà chỉ ở lễ hội này mới có, tạo điều kiện để khán giả “tiếp xúc, mở mang biên độ thưởng thức, thẩm mỹ lên một tầm cao mới”. Ngoài ra lễ hội còn là dịp để các nghệ sĩ Việt Nam giới thiệu đến bạn bè thế giới những văn hóa âm nhạc đặc sắc của đất nước.

Ngoài những chương trình biểu diễn, lễ hội còn có 2 buổi tọa đàm về những vấn đề thời sự của âm nhạc.

Một “tân binh” khác cũng rất đáng gờm là chuỗi chương trình truyền hình Music Home phát sóng trên truyền hình FPT. Chuỗi chương trình này gồm 12 số, mỗi tháng 1 số, 1 ca sĩ. Mỗi một chương trình được xem như một mini show của ca sĩ với phần hát live cùng ban nhạc Anh Em. Chương trình gồm những ca sĩ “chất lượng”, có cá tính nghệ thuật như: Hà Trần, Thu Minh, Nguyên Thảo, Uyên Linh, Bùi Lan Hương, Phan Mạnh Quỳnh, Thùy Chi…

Chú thích ảnh
Lễ ra mắt chương trình truyền hình "Music Home". Nguồn: Truyenhinh.fpt.vn

Là chuỗi chương trình truyền hình trực tiếp lựa chọn 1 ban nhạc, các nhạc công, nhà sản xuất làm các nhân vật chính xuyên suốt. Mỗi số, các khách mời là các ca sĩ sẽ có những phần trình diễn dựa trên các bản phối biến hóa, trong cùng một phong cách nhất quán của các thành viên ban nhạc Anh Em.

Chương trình được xây dựng và thiết kế chất lượng âm thanh mang tiêu chuẩn nhà hát và công nghệ truyền hình mới dành riêng cho khán giả tại nhà, nhằm mang đến một chất lượng âm thanh tiêu chuẩn nhất từ trước tới nay trên truyền hình.

Chuỗi chương trình cũng áp dụng công nghệ mới là multicam, khán giả tại nhà có thể tùy chọn góc camera nào tùy thích nếu không muốn theo dõi những góc máy do biên tập viên truyền hình lựa chọn.

Đề cử Chuỗi chương trình của năm

Giai điệu tự hào (VTV)

Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019 (Sở VH,TT TP.HCM)

Monsoon Music Festival 2019 (Công ty Thanh Việt)

Music Home (FPT)

Năm nay, Công ty Sen Vàng - một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo và tổ chức sự kiện - sẽ tiếp tục đồng hành với giải Âm nhạc Cống hiến trong việc tổ chức những sự kiện của giải thưởng.

Thiên Khánh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm