Đẻ con nặng 3,9kg, Á hậu Diễm Trang có hành động này ngay sau sinh giúp bé phát triển toàn diện, mẹ sớm về sữa

01/02/2023 10:15 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Á hậu Diễm Trang đã áp dụng phương pháp Kangaroo (phương pháp tiếp xúc da kề da) sau sinh để con phát triển toàn diện.

Vào ngày mùng 4 Tết Quý Mão, gia đình Á hậu Diễm Trang hạnh phúc đón chào thành viên mới. Con gái thứ 2 của cô chào đời nặng 3,9kg, dài 51cm. Người đẹp sinh con bằng phương pháp mổ chủ động.

Cô hạnh phúc chia sẻ: "Xin chào cô chú, giờ mẹ con mới đủ khoẻ để ngoi lên Facebook. Con đã ra đời mùa Tết, con được 3kg9, dài 51cm. Dù là tập 2 mà mẹ vẫn nhiều cảm xúc, hồi hộp lo lắng y như tập 1, chỉ khi nghe tiếng khóc to, mẹ con mới thở phào nhẹ nhõm".

Ngay sau sinh, Á hậu Diễm Trang đã áp dụng phương pháp Kangaroo (phương pháp tiếp xúc da kề da) cho con gái. Người đẹp cho biết, ngay khi sinh bé gái đầu tiên, cô đã áp dụng phương pháp này.

Mới đây khi đăng ảnh đã thực hiện phương pháp Kangaroo cho con gái vừa chào đời, dù để mặt mộc nhưng Diễm Trang vẫn nhận về nhiều lời khen ngợi của mọi người. Cô vẫn rất xinh đẹp như hồi chưa bầu. Da dẻ trắng trẻo, mịn màng không tì vết. Không những thế vóc dáng đã thon thả, không còn dấu hiệu mang bầu. Á hậu Việt Nam 2014 nhận về nhiều lời chúc mừng của mọi người.

Đẻ con nặng 3,9kg, Á hậu Diễm Trang có hành động này ngay sau sinh giúp bé phát triển toàn diện, mẹ sớm về sữa - Ảnh 1.

Á hậu Diễm Trang hạnh phúc sau khi sinh con gái thứ 2.

Tìm hiểu về phương pháp tiếp xúc da kề da sau sinh

Phương pháp Kangaroo hay phương pháp tiếp xúc da kề da mà Á hậu Diễm Trang áp dụng sau sinh đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận. Theo đó, em bé đang quen với môi trường được bao bọc trong nước ối của mẹ. Khi ra đời chắc chắn sẽ là một cú sốc lớn đối với bé. Việc mẹ ôm con vào lòng, truyền hơi ấm từ cơ thể mình sang con sẽ giúp dễ dàng làm quen với môi trường hơn.

Cách thực hiện phương pháp tiếp xúc da kề da sau sinh: Tiếp xúc da kề da là đặt bé không mặc quần áo nằm trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, không có khoảng cách, cho đầu bé nghiêng một bên áp sát vào lòng mẹ. Biện pháp này cần thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 1h ngay sau sinh và lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt trong thời gian những tuần đầu sau sinh. Trẻ cũng có thể được da kề da với bố sau khi đã được kề da lần đầu tiên với mẹ. Đối với trường hợp sinh mổ giống như Á hậu Diễm Trang, tiếp xúc da kề da cũng cần được thực hiện khi mẹ mẹ tỉnh táo, ổn định sức khỏe.

Đẻ con nặng 3,9kg, Á hậu Diễm Trang có hành động này ngay sau sinh giúp bé phát triển toàn diện, mẹ sớm về sữa - Ảnh 2.

Không chỉ thực hiện phương pháp tiếp xúc da kề da ở bệnh viện, khi về nhà nàng hậu cũng chăm chỉ thực hiện cho con gái.

Phương pháp da kề da sau mổ hay da kề sa sau sinh thường không chỉ tốt trong những phút đầu đời của bé mà còn đem lại nhiều lợi ích trong suốt những năm tháng sau này. Theo các bác sĩ, các mốc thời gian thực hiện da kề da ở trẻ sơ sinh quan trọng mẹ nên nhớ:

– Từ 0-90 phút sau sinh: Thời điểm thực hiện này hỗ trợ tích cực cho sự phát triển não bộ của bé.

– Từ 0-6 giờ sau sinh: Thực hiện da kề da sẽ giúp ổn định nhịp tim và nhịp thở

– Từ 6-24 giờ sau sinh: Phương pháp da kề da sau sinh giúp bé hình thành lịch bú mẹ và chu kỳ ngủ ổn định

– Từ 12 giờ-8 tuần sau sinh: Da bé và da mẹ luôn được tiếp xúc thường xuyên sẽ tăng sự gắn kết tình thân.

Lợi ích của phương pháp tiếp xúc da kề da đối với bé và mẹ

Không tự nhiên mà Á hậu Diễm Trang áp dụng phương pháp này những 2 lần sau sinh con. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của phương pháp tiếp xúc da kề da đối với bé và mẹ:

- Đối với em bé

+ Ổn định nhịp tim, nhịp thở, thân nhiệt và đường huyết

Đang trong môi trường nước ối ấm áp, khi sinh ra đời con sẽ sốc vì sự thay đổi nhiệt độ. Vì thế mẹ cần duy trì thân nhiệt cho bé. Khi đặt con trên cơ thể mẹ, đặc biệt là trên ngực mẹ, đây là vị trí ấm hơn nhiều so với những vùng khác. Khi bé được da kề da với mẹ, chỉ vài phút sau, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hoặc làm mát tùy theo nhu cầu của bé.

Một điều quan trọng hơn sẽ giúp cho bé giảm bớt việc phải sản sinh ra năng lượng để giữ ấm cơ thể, bé bú sớm hơn, khỏe mạnh hơn, tránh được những cơn ngừng thở sinh lý; làm oxy trong máu tăng độ bão hòa; giúp điều hòa nhịp tim. Khi cho con áp lên ngực bố cũng có tác dụng tương tự.

+ Giảm khóc, giảm căng thẳng

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67-72% nồng độ cortisol (là một hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé. Do vậy, với những bé được chăm sóc theo cách này thường ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn.

+ Bé được phát triển tối ưu trí não

Lợi ích này tưởng chừng vô lý nhưng thực chất là đúng. Bởi việc tiếp xúc da kề da sau sinh là một sự trải nghiệm đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác. Nhờ cách tiếp xúc này cơ thể bé nhanh chóng phát triển các đường dẫn truyền thần kinh – điều đặc biệt cần thiết cho sự trưởng thành của não.

Ngoài ra, phương pháp da kề da cũng giúp thúc đẩy các hạt hạnh nhân nằm sâu trong trung tâm não trưởng thành, hỗ trợ đắc lực cho quá trình tạo lập trí nhớ và hình thành cảm giác ở trẻ. Bên cạnh đó, tiếp xúc da kề da với mẹ giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Trong khi giấc ngủ sâu lại đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy quá trình trưởng thành của não.

+ Hỗ trợ tiêu hóa

Nếu được tiếp xúc da kề da khoảng 1 giờ, hệ tiêu hóa của bé sẽ được phục hồi về trạng thái cân bằng, các vi mao trong lòng ruột bé tăng kích thước giúp diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng hấp thu dinh dưỡng nhờ thế cũng được cải thiện.

Ngoài ra, da kề da từ sớm cũng giúp làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

+ Tăng tỷ lệ và thời gian bú mẹ

Tiếp xúc da kề da giúp bé bắt đầu thực hiện hành vi tìm vú bản năng của một đứa trẻ mới sinh. Bé sẽ sớm biết cách ngậm vú và ngậm chính xác hơn thay vì sau sinh luôn bị quấn chặt trong tã.

Em bé sinh mổ như con gái Á hậu Diễm Trang khi được da kề da cũng có rất nhiều lợi ích. Tình trạng sinh mổ khiến mẹ cho trẻ bú muộn, giảm tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ đầu. Da kề da giúp giải quyết tình trạng trẻ lười bú sau khi cách ly mẹ mổ một thời gian nhất định.

Đẻ con nặng 3,9kg, Á hậu Diễm Trang có hành động này ngay sau sinh giúp bé phát triển toàn diện, mẹ sớm về sữa - Ảnh 3.

- Đối với người mẹ

+ Sữa mẹ sớm về sau sinh

Trẻ bú sớm, lâu và nhiều sẽ kích thích cơ thể mẹ sản xuất oxytocin và prolactin giúp sữa về sớm, nhiều hơn về lâu dài.

+ Giúp mẹ giảm đau, stress sau sinh

Sau khi sinh, người mẹ thường khó thoát khỏi cảm giác đau đớn và mệt mỏi, tuy nhiên da kề da với con như một liều thuốc giảm đau, giúp mẹ thoải mái, mãn nguyện và hạnh phúc vô cùng. Ở thời gian da kề da với con sau sinh, huyết áp của mẹ dần về trạng thái ổn định, các cơn đau biến mất, sự hạnh phúc dâng trào và hạn chế được khả năng trầm cảm sau sinh rất lớn.

+ Gắn kết tình cảm mẹ con

Da kề da với mẹ, bố là cách đầu tiên để gắn kết tình cảm cha mẹ với con, mang đến cho con sự an toàn che chở cũng như sự gần gũi nhất định.

Minh Nhật

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm