De Bruyne: 'Guardiola đang đi đúng hướng, tại sao phải thay đổi?'

25/10/2016 20:10 GMT+7 | Man City

(Thethoavanhoa.vn) - Pep Guardiola cần thay đổi lối chơi của Man City? De Bruyne khẳng định không có lí do gì để làm vậy. Anh ủng hộ HLV người Tây Ban Nha tiếp tục với hướng đi hiện tại.

Muốn thành công phải kiên nhẫn và mạo hiểm


Mùa giải của Kevin de Bruyne và Man City có vẻ như đang đi ngược chiều. Tiền vệ 25 tuổi người Bỉ lọt vào danh sách ứng viên rút gọn cho giải thưởng Quả bóng Vàng của France Football. Thống kê cho thấy anh tạo ra nhiều cơ hội cho đồng đội hơn bất kỳ cầu thủ nào khác ở Premier League kể từ đầu mùa.

De Bruyne vẫn đang thành công nhưng Man City thì ngược lại. Sau khởi đầu như mơ với chuỗi 10 trận toàn thắng ở các giải, The Citizens đã trải qua 5 trận liền không thắng. Chiến thuật của Guardiola bị đặt dấu hỏi lớn.

Guardiola nhỏ bé và bất lực trong thế giới của thiên tài Messi

Guardiola nhỏ bé và bất lực trong thế giới của thiên tài Messi

Barca 4-0 Man City. Tỷ số trên bảng điện tử tự nó nói lên tất cả. Thực ra chiến thắng của Barca là hoàn toàn không bất ngờ. Có chăng là cách biệt họ tạo ra với Man City khiến người ta phải sợ hãi.

Tuy nhiên, De Bruyne khẳng định Guardiola không có lí do gì phải thay đổi triết lý bóng đá chỉ vì ông đến làm việc ở Premier League. “Ông ấy bảo tôi hãy tin tưởng. Pep không muốn chúng tôi nghi ngờ lối chơi của đội bóng hiện tại. Ông ấy muốn đảm bảo chắc chắn rằng chúng tôi hiểu là Man City đang chơi một lối chơi đúng đắn. Đó là thông điệp”.

“Chúng tôi biết lối chơi của Man City hiện nay tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tôi hiểu là bây giờ chúng ta đang sống trong một thế giới thiếu kiên nhẫn nhưng City đang thử nghiệm một lối chơi mới mẻ. Có khi thành công, có khi không. Các đội khác rồi sẽ quen với lối đá của Man City nhưng cuối cùng mọi chuyện sẽ ổn. Chúng tôi biết là cần tìm hiểu mọi thứ để triển khai hoàn hảo lối chơi hiện nay”, De Bruyne bảo vệ Guardiola và thứ bóng đá mà City đang triển khai.


Xem Barca đè bẹp Man City 4-0

Tại sao Guardiola phải thay đổi lối chơi?

Tại sao tuyển thủ Bỉ lại tin tưởng vào tính đúng đắn của con đường mà Pep đang dẫn anh và đồng đội bước đi? Trả lời: 10 chiến thắng liên tiếp đầu mùa giải là đủ để thuyết phục De Bruyne tin rằng thứ bóng đá Guardiola đang tìm cách triển khai lâu dài với Man City sẽ mang lại thành công.

“Cảm giác là rất tuyệt khi bạn có mặt trong đội bóng thắng 10 trận liền đầu mùa giải. Đội bóng nào cũng muốn bắt chước lối chơi của chúng tôi nhưng không nhiều đội có thể chơi hay như Man City. Nhìn thì dễ vậy thôi nhưng chơi không dễ chút nào. Các cầu thủ phải làm việc cật lực và có thể là không nhiều người muốn thế. Nhưng với những đội bóng hàng đầu thế giới, những đội có thể đá như thế không mất điểm nhiều thì điều đó rất tuyệt vời”.

Pep Guardiola: 'Tôi thà về quê chứ quyết không thay đổi lối chơi của Man City'

Pep Guardiola: 'Tôi thà về quê chứ quyết không thay đổi lối chơi của Man City'

Pep Guardiola tiết lộ ông sẽ rời Man City và trở về Tây Ban Nha hơn là thay đổi triết lý bóng đá của mình ở Man City.

Guardiola cho biết ông sẽ không thay đổi triết lý bóng đá của mình dù hệ thống thi đấu này bộc lộ những bất cập. De Bruyne cũng ủng hộ quan điểm này. “Nếu Pep thay đổi lối chơi bây giờ thì mọi người sẽ thắc mắc tại sao. Mà thay đổi như thế thì ông ấy thực tế đã thất bại rồi. Vấn đề là Pep cần gì phải thay đổi lối chơi chỉ vì ông ấy đến Premier League làm việc? Triết lý bóng đá này là đức tin của Guardiola và ông ấy tin là mình đi đúng hướng. Guardiola đã rất thành công với lối chơi hiện nay nên tôi có thể hiểu vì sao ông ấy không muốn thay đổi”.

“Chúng tôi đã nói trước mùa giải, nếu City thua, mọi người sẽ chỉ trích gay gắt hơn trước kia. Nhưng trừ trận hòa Southampton và trận thua Spurs ra thì các trận khác chúng tôi chơi rất ổn. Bóng đá bao giờ chả có những thử thách. Bạn cần học cách thích nghi nếu không bạn sẽ không thể thành công. Nếu không thích ứng được bạn sẽ phải đi nơi khác”.

Được đề nghị tóm tắt triết lý bóng đá của Guardiola bằng 3 cụm từ ngắn gọn, De Bruyne nói: “Dâng cao chơi áp sát, tổ chức tốt và sự thoải mái”. Được hỏi Guardiola có gửi cho các cầu thủ của ông các file vi tính, các clip DVD để xem giống như một số HLV hiện tại vẫn làm hay không, tiền vệ người Bỉ lắc đầu.

“Không, ông ấy không bao giờ làm việc đó. Chúng tôi đối thoại với nhau nhiều nhưng những việc mang tính cá nhân như thế thì Pep không làm. Chúng tôi cảm thấy rất thoải mái. Điều đó rất quan trọng vì đầu óc bạn cần phải thoải mái. Nếu lúc nào cũng chỉ có bóng đá và bóng đá thì không hay”.

Guardiola cần phải có thời gian

Những gì Man City đang thể hiện chưa làm thỏa mãn các fan của họ. Nhưng De Bruyne cho rằng Guardiola cần có thời gian để đạt được thành công đúng nghĩa.

“Liverpool, Tottenham đang thành công nhưng các HLV của họ đã có thời gian để làm điều đó. Ông Klopp đã có 1 năm làm việc ở Liverpool trước khi thành công như hiện nay. Tottenham cũng mất năm đầu tiên trước khi Spurs chơi tốt như hiện tại”.

“Hy vọng chúng tôi cũng sẽ có thời gian như họ. Chúng tôi đối đầu với 10 cầu thủ trong không gian hẹp trong khi đối thủ chống lại 3-4 cầu thủ trong một không gian lớn. Vì thế City khó phòng ngự hơn các đội khác. Mọi người chỉ trích Man City. Chúng tôi biết những gì mình làm được và chưa được. Thành công luôn nằm đâu đó giữa hai ranh giới đó. Và chúng tôi biết phải đạt đến thành công bằng cách nào”.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm