Đây là 1 trong hai ngôi trường của Việt Nam vừa lọt top 200 đại học xanh phát triển bền vững: Nhìn khuôn viên mà thích mê

26/12/2022 17:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Tổ chức UI Greenmetric World University Rankings vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học (ĐH) xanh phát triển bền vững năm 2022. Việt Nam có 2 trường nằm trong top 200. Trường đầu tiên là ĐH Tôn Đức Thắng xếp vị trí 114. 

ĐH Tôn Đức Thắng là cái tên quá nổi tiếng với cơ sở vật chất sang - xịn - mịn không thua kém các campus đại học lớn ở nước ngoài. Tuy nhiên, một cái tên khác cũng "không phải dạng vừa" khi lọt top 200 của lần xếp hạng này, đó chính là trường Đại học Trà Vinh. Trường xếp hạng 138, tăng 43 bậc so với bảng xếp hạng tháng 12/2021.

Đây là 1 trong hai ngôi trường duy nhất của Việt Nam vừa lọt top 200 ĐH xanh phát triển bền vững: Nhìn khuôn viên mà “choáng” - Ảnh 1.

Trường Đại học Trà Vinh lọt top 200 đại học xanh phát triển bền vững.

Hai lĩnh vực Trường ĐH Trà Vinh đạt thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng thế giới là về hệ thống giao thông (đạt thứ hạng 29) và năng lực giáo dục, nghiên cứu (đạt thứ hạng 136). Các lĩnh vực còn lại có thứ hạng từ 180 trở lên.

Tuy không có bề dày lịch sử lâu đời nhưng trường Đại học Trà Vinh luôn khiến các thế hệ sinh viên tự hào bởi cơ sở vật chất siêu "đỉnh", khuôn viên rợp bóng cây xanh cùng chất lượng đào tạo luôn được chú trọng.

Đến nay, Trường ĐH Trà Vinh nằm trong top đầu ở ĐBSCL với 13 chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, ABET. Trong đó, 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA là: nông nghiệp, thủy sản, thú y (Khoa Nông nghiệp Thủy sản); Điều dưỡng (Khoa Y dược); Ngôn ngữ Khmer (Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam bộ).

Khuôn viên trường Đại học Trà Vinh có rất nhiều cây xanh.

Khuôn viên trường như một rừng cây thu nhỏ

Nhiều khách du lịch khi đến tham quan mảnh đất Trà Vinh, ngoài các danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử... thì trường Đại học Trà Vinh là một địa điểm không thể bỏ qua. Tới đây, bạn sẽ có khoảng thời gian được thư giãn, tận hưởng sự trong lành, xanh mát của những tán cây xanh, cùng khám phá các khu thực hành, thực nghiệm, nghiên cứu, sinh hoạt, học tập của sinh viên TVU.

Đại học Trà Vinh hướng tới sự phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, nhà trường ứng dụng kiến trúc xanh trong việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời. Khuôn viên của Đại học Trà Vinh là 1 điểm cộng với rất nhiều cây xanh, phong cảnh nên thơ, hữu tình, không khí trong lành thu hút đông đảo sinh viên và tình nguyện viên quốc tế.

Ngôi trường giống như một rừng cây thu nhỏ.

Khuôn viên hơn 50 hecta của trường ĐH Trà Vinh với rất nhiều cây xanh, các loại hoa, các khu thực nghiệm trồng trọt là địa điểm lý tưởng để check in "sống ảo". ĐH xanh – thân thiện còn là môi trường trú ngụ an toàn cho nhiều chủng loại chim, thu hút các nhiếp ảnh gia về thiên nhiên hoang dã về chụp ảnh.

Bên cạnh đó Trường đã lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc đo chất lượng không khí‎ để đánh giá mức độ sạch của không khí trong khuôn viên trường và khu vực TP Trà Vinh, đặc biệt cùng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực bảo vệ, phát triển môi trường bền vững được triển khai với nỗ lực hướng đến một môi trường xanh bền vững, thân thiện.

Rất nhiều sinh viên các trường khác đến trường Đại học Trà Vinh tham quan.

Trường Đại học Trà Vinh gồm các công trình: khối các phòng, khoa, viện, trung tâm, Trường Thực hành Sư phạm, Ký túc xá, Thư viện, Giảng đường, Khu thực hành – thí nghiệm, nhà học… Tất cả đều được đầu tư cơ sở vật chất sang - xịn, giao hòa với thiên nhiên. 

Ký túc xá trường Đại học Trà Vinh được xây trong khuôn viên trường, xanh, sạch, đẹp, tiện nghi, an toàn và thuận lợi cho sinh viên. Thư viện được nhà trường bố trí với không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, hệ thống máy lạnh và nguồn sách phong phú hơn 100.000 đầu sách. 

Đây là 1 trong hai ngôi trường duy nhất của Việt Nam vừa lọt top 200 ĐH xanh phát triển bền vững: Nhìn khuôn viên mà “choáng” - Ảnh 5.

Không gian xanh mát của sân trường bên hai dãy nhà lâu đời nhất TVU – B2 và B3.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều năm liền trường Đại học Trà Vinh chiếm vị trí Top 200 ‎trường Đại học Xanh bền vững, thân thiện môi trường thế giới theo bảng xếp hạng UI GreenMetric và Top 100 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội – WURI Ranking.

Đến nay, ngoài đào tạo 51 ngành bậc ĐH, trường có 27 chuyên ngành bậc thạc sĩ, 10 chuyên ngành bậc tiến sĩ và 5 ngành đào tạo chuyên khoa cấp 1: Nội khoa, Ngoại khoa, Sản Phụ khoa, Nhi khoa, Răng Hàm Mặt.

Năm 2022, điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy cao nhất của trường ĐH Trà Vinh là ngành Sư phạm Ngữ văn với 25 điểm, tiếp đến là khối ngành sức khỏe gồm Răng Hàm Mặt là 24,8 và Y khoa 24,6 điểm. Điểm trúng tuyển chung cho các ngành từ 15 - 20 điểm đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và từ 18 - 28,25 điểm bằng phương thức xét học bạ.

                                                                                                    Ảnh: Trường Đại học Trà Vinh

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm