Dấu mốc thương hiệu Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội

25/10/2018 10:50 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 27/10 tới, "bữa tiệc" điện ảnh mang tên Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội chính thức khai màn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Trong khuôn khổ sự kiện, khán giả sẽ có cơ hội hiếm hoi được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh đặc sắc thế giới.

Không chỉ phát triển về quy mô, nội dung Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) năm nay cũng có sự đổi mới. Phim dự thi không chỉ lựa chọn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà được chọn từ các nền điện ảnh trên khắp thế giới. Ở kỳ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 quy định, phim dự thi phải chưa từng dự thi tại các LHP quốc tế ở khu vực châu Á.

Hội tụ những bộ phim thật "chất"

HANIFF lần này có ý nghĩa đặc biệt với cột mốc đánh dấu chặng đường 5 kỳ LHP. Một loạt tác phẩm từng giành nhiều giải thưởng ở các LHP danh giá trên thế giới (LHP Cannes 71, LHP Berlin 2017, phim giành giải Oscar…) sẽ được trình chiếu tại HANIFF diễn ra từ ngày 27 - 31/10 tại Hà Nội. Đây là những bộ phim thuộc các chương trình đặc sắc của HANIFF năm nay như: Chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Chương trình Phim Việt Nam đương đại, Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan, Chương trình phim Iran…

Chú thích ảnh
"Shoplifters" (Gia đình trộm cắp) – bộ phim của Nhật Bản được chọn chiếu Khai mạc

"Chúng tôi phải loại khá nhiều phim hay gửi đến vì các phim đó đã hoặc đang dự thi các LHP quốc tế khác ở châu Á. Nhưng như vậy mới có điều kiện để phát hiện các tài năng điện ảnh mới của châu Á" – TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh chia sẻ.

Ngoài các hoạt động dự thi, trình chiếu phim, BTC duy trì các hoạt động như: Trại sáng tác tài năng trẻ, Chợ dự án phim. Cùng với đó, là các hội thảo về về các vấn đề được người yêu điện ảnh trong nước và quốc tế quan tâm. Chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp biểu diễn thời trang tiếp tục được tổ chức, mở ra cơ hội giao lưu giữa khán giả với các đoàn làm phim, đồng thời giới thiệu nét đẹp trang phục áo dài Việt Nam.

Có thể nói, mỗi kỳ LHP Quốc tế Hà Nội tổ chức đều có những hoạt động, chương trình làm mới không khí được khán giả trông đợi và ghi nhận. Tuy nhiên, TS Ngô Phương Lan khẳng định: "Yếu tố quan trọng nhất để LHP Quốc tế Hà Nội có được vị thế như hôm nay vẫn là chất lượng các bộ phim đã ngày càng "tinh" hơn".

Nỗ lực vượt thách thức

Gần 10 năm qua, tính từ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ I, dù còn những hạn chế nhất định nhưng cũng phải thừa nhận, BTC đã nỗ lực đưa thương hiệu LHP Quốc tế Hà Nội dần được biết đến và được khẳng định.

Tiến sỹ Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục điện ảnh, Giám đốc HANIFF 2018, chia sẻ: "Trong các kỳ LHP trước đây, việc tìm một vài bộ phim nổi tiếng, phim đã nhận được giải thưởng lớn… là không hề đơn giản. Bởi, ngoài việc phải trả nhiều tiền bản quyền, thì những người tổ chức cũng phải có tên tuổi uy tín mới dễ dàng lấy được những bộ phim đó về cho LHP của mình.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018: Trại sáng tác trẻ năm nay có gì mới?

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018: Trại sáng tác trẻ năm nay có gì mới?

Trại sáng tác trẻ HANIFF là nơi kết nối những tài năng mới nổi và những chuyên gia làm phim dày dạn kinh nghiệm, tạo nền tảng để làm mới góc nhìn của bản thân, khám phá những chân trời mới, tìm kiếm đối tác sản xuất, thảo luận các xu hướng mới và là cơ hội phát triển trong cả điện ảnh và truyền thông.

Đến thời điểm này, LHP Quốc tế Hà Nội đã có uy tín và vị thế nhất định. Vì vậy chúng tôi có thể liên hệ được với nhiều đại lý, LHP lâu đời, thậm chí trao đổi trực tiếp với các nhà làm phim, các tác giả và từ đó lấy được những bộ phim mới nhất đồng thời là những tác phẩm hàng đầu của điện ảnh thế giới".

Đó là chưa kể, theo bà Ngô Phương Lan, khâu tổ chức một LHP tầm cỡ quốc tế rất vất vả, thực sự có lúc vô cùng căng thẳng vì phải làm việc với các nhân vật nổi tiếng thế giới mà họ thường quá bận rộn và lịch hay thay đổi. "Hôm nay có thể đại diện của họ khẳng định rồi, nhưng mấy hôm sau lại đột xuất báo không thể tham dự được, trong khi BTC đã sắp xếp mọi chuyện đâu vào đấy. Đó quả là những thử thách về thần kinh đối với những người tổ chức như chúng tôi" – bà Lan nói thêm.

Tiệc phim đặc sắc

LHP Quốc tế Hà Nội 2018 sẽ trình chiếu hàng trăm bộ phim trong khuôn khổ chương trình “Phim Việt Nam đương đại” (với 22 bộ phim mới: Song Lang, Những tháng năm rực rỡ… cùng Chùm phim ngắn đương đại gồm 13 bộ phim); Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan giới thiệu 9 phim kinh điển hoặc Chùm phim chọn lọc Iran… Chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới cũng giới thiệu hơn 50 phim dài và phim ngắn được chọn lọc…

LHP Quốc tế Hà Nội 2018 diễn ra từ 27-31/10 tới với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”.

Một trong những nét mới của LHP Quốc tế Hà Nội năm nay là ngoài phim chiếu khai mạc như thường lệ còn có phim chiếu bế mạc. Theo đó, Shoplifters (“Gia đình trộm cắp” của Nhật Bản) được chọn chiếu Khai mạc còn A fantastic woman (“Người phụ nữ tuyệt vời" của Chile) là tác phẩm khép lại bữa tiệc phim đặc sắc của LHP lần này.

Anh Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm