Đấu kiếm vượt qua chính mình tại SEA Games 31

20/04/2022 06:07 GMT+7 | Thể thao

Các kiếm thủ của đội tuyển đấu kiếm quốc gia đang tập trung cao độ tại các điểm tập ở Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị cho SEA Games 31. Chỉ tiêu cho đội tuyển đấu kiếm là giành 3 tấm HCV, song từng kiếm thủ đều quyết tâm vượt qua chính mình để đem về thành tích khả quan hơn.

Giành HCV đấu kiếm, Thành An trút bỏ được áp lực

Giành HCV đấu kiếm, Thành An trút bỏ được áp lực

Được vinh dự là VĐV cầm cờ của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) trong lễ khai mạc SEA Games 29, Vũ Thành An đã chứng tỏ đẳng cấp của mình bằng chiến thắng áp đảo trong trận chung kết nội dung kiếm chém nam diễn ra chiều nay (21/8) để mang về chiếc HCV đầu tiên cho đội tuyển đấu kiếm Việt Nam.

“Hiện tại, các tuyển thủ đang tập trung cao độ cho SEA Games. Chúng tôi vẫn chờ đợi sự khẳng định chuyên môn ở những người đã có thành tích và kinh nghiệm tốt như Vũ Thành An với kiếm chém nam hay Nguyễn Tiến Nhật ở kiếm ba cạnh nam. Yêu cầu trên hết là tập trung, tránh không bị ảnh hưởng tâm lý và xao động khi tập luyện”, phụ trách bộ môn đấu kiếm (Tổng cục TDTT) - ông Phùng Lê Quang đã trao đổi.

Đúng như ông Quang chia sẻ, đấu kiếm Việt Nam sẽ phải quyết tâm đạt các kết quả tốt nhất ở SEA Games 31 lần này và 2 mũi nhọn được chờ đợi không ngoài kiếm thủ Vũ Thành An, Nguyễn Tiến Nhật. Về bề dày thành tích, cả Thành An và Tiến Nhật đã có những tấm HCV SEA Games. Cách đây 3 năm ở SEA Games 30-2019 tại Philippines, Nguyễn Tiến Nhật xuất sắc vượt qua Koh I Jie (Malaysia) ở chung kết cá nhân kiếm ba cạnh nam còn Vũ Thành An chiến thắng Christian Concepion (Philippines) tại chung kết cá nhân kiếm chém nam để cùng giành HCV và đó là 2 trong 4 tấm HCV chúng ta đã có được khi dự đủ 12 nội dung ở kì Đại hội trên.

Lúc này, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã xác định xong lực lượng dự SEA Games 31 với 24 kiếm thủ góp mặt nhằm tranh 3 tấm HCV ở các nội dung chủ lực. Ban huấn luyện đội tuyển đấu kiếm tập huấn tại Hà Nội cho biết, với thực lực hiện tại, tổ kiếm tập luyện ở Hà Nội chờ đợi sự thể hiện chuyên môn của Vũ Thành An, Nguyễn Minh Quang, Vũ Thị Hồng, Phùng Thị Khánh Linh... làm nên chuyện khi ra sân đấu SEA Games 31. Trong khi đó, tổ tập luyện tại TP.HCM vẫn chờ vào kinh nghiệm và chuyên môn của Nguyễn Tiến Nhật và Nguyễn Phước Đến.

SEA Games, SEA Games 31, đấu kiếm SEA Games 31, Vũ Thành An, bộ môn đấu kiếm, HCV SEA Games 31
Đội tuyển đấu kiếm đang tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31. Ảnh: Thành Sơn

“Về cá nhân chúng ta có VĐV thi đấu tốt nhưng các quốc gia trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia... đã và đang chuẩn bị đáng kể bằng việc cử tuyển thủ tập dài ngày ở nước ngoài và có thi đấu cọ xát. Do vậy, chúng tôi cũng rất thận trọng yêu cầu các em VĐV giữ được cái đầu lạnh khi ra thi đấu. Với nội dung đồng đội, 2 tổ kiếm chém nam và kiếm ba cạnh nam đang là đương kim vô địch SEA Games nhưng không chủ quan”, HLV Phạm Anh Tuấn của đội tuyển đã trao đổi.

Yếu tố con người vẫn là điểm quyết định sự thành bại về chuyên môn. Sau 4 năm kể từ ASIAD 2018 và SEA Games 30-2019, đội hình đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã có nhiều thay đổi khi tuyển thủ trẻ được đôn lên thay thế các lứa đàn anh, đàn chị nghỉ thi đấu hoặc xuống phong độ. Thành An, Minh Quang, Phước Đến, Tiến Nhật là những người đã thi đấu Asian Games 2018 rồi tiếp tục dự SEA Games 30-2019 và bây giờ chuẩn bị cho SEA Games 31 nên họ hiểu hơn ai hết tính chất chuyên môn cần những sự đảm bảo gì để có thành công.

“Tôi đang tập trung cao độ nhất và tập cùng chuyên gia để hoàn thiện tốt nhất các kĩ thuật chuyên môn. Do đội tuyển chưa có cơ hội thi đấu cọ xát nên sau giờ tập, khi có thời gian tôi cũng chia sẻ về kĩ thuật, kinh nghiệm với các VĐV trẻ, và hướng dẫn đồng đội nếu có động tác sai để hoàn thiện hơn. Phong độ của tôi đang đạt 100% thể lực và tôi đặt quyết tâm có kết quả cao nhất khi lần đầu được dự SEA Games trên sân nhà. Không phải tuyển thủ nào cũng có được may mắn như vậy”, tuyển thủ Vũ Thành An bày tỏ.

Trong sự chuẩn bị của đội tuyển đấu kiếm, các tuyển thủ ở cả Hà Nội và TP.HCM không có cơ hội thi đấu giải quốc tế cọ xát vì vậy tất cả chỉ tập trung rèn luyện ở điểm tập huấn dưới sự hướng dẫn của chuyên gia cùng ban huấn luyện. Điều cần nhất của môn thi đấu có tính đối kháng như đấu kiếm là VĐV phải được thi đấu nhưng thật tiếc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số kế hoạch bị thay đổi nên các kiếm thủ chưa được ra sân tranh tài từ năm ngoái tới nay.

Môn đấu kiếm của SEA Games 31 sẽ tranh tài tại Cung điền kinh trong nhà (Hà Nội) từ 13 tới 18/5 với 12 bộ huy chương: kiếm chém cá nhân nam, nữ; kiếm ba cạnh cá nhân nam, nữ; kiếm liễu cá nhân nam, nữ; đồng đội kiếm chém nam, nữ; đồng đội kiếm ba cạnh nam, nữ; đồng đội kiếm liễu nam, nữ.

Nguyễn Đình

Thethaovanhoa.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm