'Đầu bếp thế kỷ' sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới qua đời ở tuổi 73

06/08/2018 20:37 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đầu bếp Joël Robuchon qua đời vì ung thư vào ngày 6/8 ở Thụy Sĩ sau hơn 1 năm điều trị khối u tuyến tụy.

Được vinh danh là "Đầu bếp của thế kỷ" từ năm 1989, Robuchon đã điều hành hàng chục nhà hàng trên khắp các châu lục. Trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, ông đã giành được 31 ngôi sao Michelin - nhiều hơn bất kỳ đầu bếp nào. Ông nổi tiếng với món khoai tây nghiền của mình và sở hữu nhiều nhà hàng nổi tiếng tại các thành phố lớn, bao gồm Tokyo, Bangkok, Thượng Hải, Monaco và Las Vegas.

Chú thích ảnh
"Kỷ lục gia" Joël Robuchon  (Ảnh: AFP)

Bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của vị kỷ lục gia này là mở nhà hàng Jamin ở Paris cho riêng mình vào đầu những năm 1980, và tiếp tục làm cố vấn cho những đầu bếp thành danh như Gordon Ramsay và Éric Ripert.

Ông nổi tiếng với chủ nghĩa hoàn hảo của mình và sử dụng rất ít nguyên liệu, giữ sự đơn giản, tránh sự dư thừa của nền ẩm thực Pháp mới. "Càng già tôi càng nhận ra một sự thật: thức ăn càng đơn giản, nó càng trở nên đặc biệt", ông tâm sự với Business Insider năm 2014. "Tôi không bao giờ cố gắng kết hợp hơn ba hương vị trong một món ăn”.

Robuchon đã tổ chức một số chương trình ẩm thực trên truyền hình Pháp và là đầu bếp chính thức của Euro 2016 ở Pháp, nấu ăn cho các ngôi sao bóng đá bao gồm cả Neymar và Giroud.

Ở tuổi 50, Robuchon quyết định nghỉ hưu. Không lâu sau, ông đã trở lại với kế hoạch mở thêm các quán ăn giá cả phải chăng lấy cảm hứng từ quầy sushi Nhật Bản.

Năm ngoái, đầu bếp người Pháp tiết lộ ông đã giảm rất nhiều cân (27kg) sau khi bỏ bơ và dầu ra khỏi chế độ ăn uống của mình để đối phó với sự tăng cao của cholesterol, chứng huyết áp cao cùng lượng đường trong máu cao.

Phát ngôn viên Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux đã mô tả Robuchon trên Twitter là một "nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng", người sẽ "tiếp tục truyền cảm hứng cho một thế hệ đầu bếp trẻ".

Quỳnh Trang (Theo BBC)

Nghệ thuật ẩm thực Michelin đến Việt Nam

Nghệ thuật ẩm thực Michelin đến Việt Nam

Vào cuối tháng 5/2014, bếp trưởng huyền thoại Michel Roux cùng đồng nghiệp Giancarlo Perbellini sẽ mang đến cho thực khách nghệ thuật ẩm thực Michelin đỉnh cao.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm