Đầu bếp Bobby Chinn: Tôi đang trả ơn những người bạn Việt Nam

19/08/2014 08:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đầu bếp người New Zealand Bobby Chinn khá quen thuộc với những người đam mê ẩm thực Việt Nam. Sau một thời gian dài gắn bó với những món ăn Việt Nam, tháng 7 vừa qua, Bộ VH,TT&DL cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã chính thức trao danh hiệu “Đại sứ du lịch Việt Nam tại châu Âu nhiệm kỳ 2014-2017” cho Bobby Chinn.

Bobby Chinn đã tâm sự với Thể thao & Văn hóa về vinh dự này và về tình yêu của anh dành cho ẩm thực Việt Nam.

* Anh nghĩ thế nào về danh hiệu mới này?

- Tôi rất vinh dự được nhận danh hiệu này, đây cũng là cơ hội cho tôi được trả ơn những người bạn Việt Nam đã đón nhận tôi, dạy tôi nhiều điều và mở cho tôi cơ hội để thành công trong sự nghiệp.

Thành công của tôi ở Việt Nam đã đưa tôi đến với vị trí MC chính của chương trình Café Thế giới (The World Café Series) trên kênh Discovery. Chương trình này đã kết nối tôi với khán giả toàn cầu.

Nếu không có sự giúp đỡ và khích lệ của các bạn tôi ở Việt Nam, tôi đã không thể tạo dựng được danh tiếng đó.


Đầu bếp Bobby Chinn

* Anh đã có kế hoạch gì cụ thể để quảng bá du lịch Việt Nam chưa?

- Thực ra trong suốt 7 năm qua, tôi đã và đang quảng bá cho Việt Nam thông qua việc nấu những món ăn Việt Nam trong nhiều sự kiện.

Tôi không chỉ trình diễn nấu các món Việt Nam mà còn kể cho khán giả câu chuyện tình yêu của riêng tôi với Việt Nam, với ẩm thực, văn hoá và con người Việt Nam. Ngày 18/8 vừa qua, tôi tham gia dạy nấu ăn ở Khách Sạn Trisara tại Phuket, Thái Lan và ngày 6-8/9, tôi sẽ quảng bá du lịch Việt Nam tại Khách sạn Movenpick Heritage ở Singapore.

Trước đây, tôi đã làm những việc tương tự với tư cách cá nhân nhưng nay, tôi được Chính phủ Việt Nam giúp đỡ rất nhiều, đặc biệt là Vietnam Airlines và các đại sứ quán Việt Nam tại những nước mà tôi sẽ đến. Tôi sẽ tiếp tục tham gia những sự kiện như thế này vì chúng luôn là tâm điểm của giới truyền thông.

Vẫn còn khá nhiều việc để làm và tôi cũng phải học hỏi rất nhiều. Tôi định kết hợp cộng tác với các hãng lữ hành, khách sạn của tư nhân và Nhà nước để quảng bá du lịch Việt Nam được tốt nhất.

* Anh nghĩ thế nào về ẩm thực Việt Nam?

- Món ăn Việt Nam không giống bất kỳ món ăn ở bất kỳ nước nào khác.

Khi tôi ghé thăm những nhà hàng có đội ngũ đầu bếp danh tiếng nhất thế giới và trang thiết bị hiện đại nhất, tôi thấy họ thường tạo ra những món ăn cầu kỳ với giá cao ngất ngưởng mà chỉ một số ít người giàu mới có cơ hội thưởng thức.

Nhưng ở Việt Nam, trên mọi góc phố, những chủ quán bình dị mặc quần áo ngủ, ngồi ghế nhựa ở những quán cóc vỉa hè, sử dụng dụng cụ nấu nướng đơn giản lại có thể nấu những món ăn ngon và đẹp như bất cứ nhà hàng đẳng cấp nào trên thế giới.

Tôi đã hiểu tại sao có những người giàu lái xe siêu sang vẫn tìm đến những quán ăn giản dị như thế để thưởng thức một đĩa bánh cuốn bình dân. Đồ ăn Việt Nam rất hiện đại mặc dù nghệ thuật ẩm thực đã tồn tại và phát triển qua hàng ngàn năm.

* Món ăn nào anh thích ăn nhất và món nào anh nấu ngon nhất?

- Nếu tôi mệt, ốm hay cần toát mồ hôi, chẳng có gì tốt hơn một bát phở nóng. Tôi cũng thích bún riêu. Tôi sẽ chọn bánh xèo nếu tôi muốn ăn gì đó nhẹ nhàng mà lại bổ dưỡng. Hàng bánh cuốn của Chị An ở Hàng Bồ, Hà Nội thì thực sự là như có sức hấp dẫn ma lực.

Tôi thích nấu nước dùng nên món phở của tôi khá ngon. Tôi cũng thích kết hợp caramel trong nhiều món. Mọi thứ đều phụ thuộc vào tâm trạng của tôi.

* Xin cảm ơn anh.

Lê Hương (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm