Đất nền tăng nóng: đâu là thực, đâu là ảo?

07/04/2021 16:53 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn)- Đầu năm 2021, hiện tượng sốt đất làm nóng thị trường bất động sản trên khắp cả nước, từ khu vực trung tâm cho đến vùng ven đô, hay cả những vùng đất mới. Tại nhiều địa phương, giá đất nền tăng nhanh chóng trong sự ngỡ ngàng…Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng tìm tới những khu vực nhiều lợi thế phát triển, giá đất tăng dựa trên nhu cầu thật.

Chú thích ảnh
Dự án đất nền tại vị trí đẹp với đầy đủ cơ sở pháp lý, đồng bộ tiện ích hạ tầng, kết nối hạ tầng, tính thanh khoản cao là các yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm trước khi xem xét đầu tư để tránh “sốt” ảo

Nhu cầu thật phát sinh dựa trên lợi thế, tiềm năng phát triển

Từ giữa quý I/2021, thị trường BĐS tái khởi động ngoạn mục với hàng loạt kế hoạch ra hàng, giao dịch bất động sản tăng trở lại, tập trung ở loại hình đất nền. Thị trường BĐS sôi động nhờ lực đẩy cộng hưởng từ nhiều yếu tố như: tiền rẻ do lãi suất rất thấp (khoảng 3.5-5% tuỳ kỳ hạn); đông đảo nhà đầu tư F0 tham gia thị trường; thông tin quy hoạch; tăng khung giá đất nhà nước (giá đất một số địa phương được tăng lên từ 15-30%, có những nơi 50% - 100%). Các yếu tố cùng cộng hưởng và tạo ra những "cơn sốt" tại một số địa phương.

Bên cạnh các thị trường truyền thống, tại nhiều thị trường mới có thông tin quy hoạch hạ tầng được công bố, mức giá tăng phổ biến từ 10-30%, một số nơi giá đất tăng gấp 2-3 lần trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia BĐS, có những nơi giá đất tăng dựa trên nhu cầu và tiềm năng, cũng có nơi giá tăng bị thổi lên với những tin đồn và có thể tác động tiêu cực tới thị trường.

Chú thích ảnh
Những địa phương có lợi thế phát triển công nghiệp, dịch vụ kéo theo lượng người đến sinh sống, làm việc tạo ra hệ sinh thái được đánh giá là giá đất đang phản ánh giá trị thực

Chẳng hạn, ở các khu vực như Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… là những địa phương có lợi thế phát triển bất động sản công nghiệp, nhiều khu công nghiệp được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, hạ tầng giao thông không ngừng phát triển và đồng bộ, kéo theo lượng người đến làm việc, sinh sống và kinh doanh ngày một đông, tạo ra hệ sinh thái, giá đất tăng là dựa trên nhu cầu thật.

Hoặc các địa phương có lợi thế phát triển ngành dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng cũng là một kênh tiềm năng để nghiên cứu đầu tư. Còn với những khu vực có thông tin quy hoạch sân bay, trung tâm thương mại… giá đất tăng nóng, tăng liên tục trong một thời gian ngắn có thể xem là bị thổi, gây ra những tác hại xấu đến thị trường, đến xã hội mà chúng ta không thể lường trước được

Giữa hiện tượng sốt đất trên diện rộng ở thời điểm này, theo kinh nghiệm của nhà đầu tư lâu năm và các chuyên gia BĐS, trước khi "xuống tiền" chốt giao dịch, cần thận trọng tìm hiểu, ưu tiên các dự án có vị trí tốt, ngay trong thành phố nhưng mức giá còn chưa quá cao hoặc tìm đến các các dự án ở khu vực đầu tư gắn liền với sự phát triển hạ tầng và quy hoạch.

Thái Nguyên - Điểm sáng an toàn cho nhà đầu tư

Những năm gần đây, Thái Nguyên là địa phương được nhắc đến nhiều nhờ những tăng trưởng ấn tượng về thu hút FDI. Các dự án FDI đi vào hoạt động giúp Thái Nguyên không chỉ tăng trưởng về xuất khẩu, tạo công ăn việc làm thu nhập cao cho nhiều lao động, mà còn tạo hiệu ứng, lan tỏa tới các nhà đầu tư khác tìm đến Thái Nguyên như một địa chỉ đầu tư tin cậy.

Chú thích ảnh
Lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế Châu Âu, thiết kế khu đô thị Mỏ Bạch Central Hills mang nét sang trọng, hiện đại hài hòa với thiên nhiên đáp ứng được yêu cầu cao nhất của cư dân

Hiện Thái Nguyên đã có 6 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung. Tính đến thời điểm hiện tại, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã thu hút được 250 dự án đầu tư. Trong đó, 123 dự án FDI và 127 dự án DDI với tổng số vốn đăng ký gần 8,8 tỉ USD và trên 16.140 tỉ đồng. Trong số 250 dự án được cấp phép đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có 160 dự án đi vào hoạt động, tạo ra giá trị sản xuất chiếm trên 90% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, đồng thời thu hút hàng ngàn chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước, cùng hơn 100 ngàn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở.

Đó là nguyên nhân khiến thị trường BĐS ở Thái Nguyên sôi động hơn một số nơi, nhưng giá đất hoàn toàn không có tình trạng sốt “ảo”, bởi kinh tế tăng trưởng tốt, giá BĐS tăng nhưng bền vững, phản ánh đúng giá trị thực thì đó là dấu hiệu tốt dành cho nhà đầu tư.

Trên thực tế, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, lao động lâu dài và lớp tri thức trẻ hiện nay là những đối tượng am hiểu kiến thức, nhạy bén về biến động thị trường nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi những “cơn sốt” thiếu hợp lý.

Bên cạnh đó, tầng lớp này cũng có những tiêu chí mới về một nơi “an cư lạc nghiệp” chắc chắn không dừng lại ở căn hộ mang đơn thuần một nghĩa “để ở”. Nơi an cư phải hội tụ đầy đủ yếu tố của một tổ hợp đa tiện ích quốc tế, mô hình sống chuẩn quốc tế, an ninh tốt. Đặc biệt, những dự án được quy hoạch đồng bộ, bài bản và tích hợp đầy đủ tiện ích sẽ được ưa chuộng.

Trong những dự án đáp ứng được yêu cầu cao của tầng lớp dân cư mới có thể kể đến dự án xây dựng khu dân cư Quang Trung, Quang Vinh TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên mang tên Mỏ Bạch Central Hill do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc làm chủ đầu tư. Đây cũng là dự án được giới đầu tư bất động sản chuyên nghiệp đang săn đón bởi cơ sở pháp lý đầy đủ cũng như khả năng sinh lời đảm bảo, giá cả tốt nhất so với các dự án tương đương cùng khu vực.

Chú thích ảnh
Dự án KĐT Quang Trung (Mỏ Bạch Central Hills) tại TP Thái Nguyên với liên kết vùng thuận lợi, tiếp giáp khu dân cư hiện hữu, với đầy đủ tiện ích về giáo dục, bệnh viện, trường học

Dự án có vị trí kết nối thuận lợi đến KCN, vừa dễ dàng dịch chuyển tới các tiện ích nội tỉnh, liên kết các tỉnh lân cận, đặc biệt là Hà Nội. Nhà đầu tư vào các dự án này có thể linh hoạt khai thác các công năng đa dạng bất động sản như an cư lâu dài, kinh doanh, cho thuê nhà dài hạn hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú ngắn hạn cho lực lượng chuyên gia và lao động đang công tác tại các khu công nghiệp.

nay chủ đầu tư đang tiến hành cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài cho khách hàng và đã hoàn thiện tới 90% cơ sở hạ tầng.

Chú thích ảnh
Lấy cảm hứng từ phong cách châu Âu, thiết kế Khu đô thị Mỏ Bạch Central Hills mang nét sang trọng, hiện đại.

Khách hàng quan tâm dự án có thể liên hệ đơn vị phân phối chính thức là Công ty Đất Xanh miền Bắc - Hotline: 0833908383

Ngọc Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm