Đặt Hải đăng khẳng định Chủ quyền biển đảo tại Đường sách TP.HCM

12/09/2016 13:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Được sự đồng ý của UBND TP.HCM và Sở TT&TT TP.HCM, suốt đêm 11/9, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã kết hợp cùng Công ty Truyền thông Văn Hoá Sáng Tạo Trí Việt - First News khởi công lắp đặt ngọn Hải đăng tại Đường Sách TP.HCM. Đây là ngọn Hải đăng mang ý nghĩa khẳng định “Chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Suốt đêm 11/9, ngọn Hải đăng mang ý nghĩa khẳng định “Chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” đuợc lắp đặt tại Đuờng sách TP.HCM

Công trình ngọn Hải đăng này được đặt trước Ngôi nhà Hạt giống tâm hồn - Đường Sách TP.HCM - có chiều cao 7,4 m, đường kính 1,4 m, được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát lấy từ đảo Trường Sa. Trên thân ngọn Hải đăng được thiết kế sợi quang chìm tỏa sáng lấp lánh tạo hình bản đồ biển đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam.

Trên đỉnh tháp Hải đăng có đèn xoay chiếu tỏa sáng vào ban đêm như các ngọn hải đăng thật. Trên thân ngọn Hải đăng theo thiết kế ngoài bản đồ biển đảo Việt Nam bằng sợi quang còn thể hiện tinh thần phán quyết của tòa án PCA và tinh thần “Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam”, “Đường Lưỡi Bò không bao giờ tồn tại” và bảy con chim bồ câu tỏa sáng xung quanh đỉnh ngọn hải đăng tượng trưng cho ước mong hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Dự kiến trong khoảng 30 ngày, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình và Công ty sách First News sẽ hoàn thiện ngọn Hải đăng như thiết kế này

Ngọn Hải đăng được thiết kế và đúc bởi công ty Artstone - Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trong suốt 5 tháng qua ở miền Bắc và chuyển vào TP.HCM, có trọng lượng 1,2 tấn. Do khá nặng, nên sau khi xây móng phải dùng cần cẩu chuyên dụng lắp đặt suốt đêm 11/9 mới xong phần lắp đặt thô. Dự kiến ngọn Hải đăng sẽ hoàn thiện kỹ thuật, mỹ thuật trong vòng 30 ngày tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Phuớc, Giám đốc First News, đơn vị đưa ra ý tuởng xây ngọn Hải đăng, cho biết: “Sự xuất hiện của ngọn Hải đăng chủ quyền biển đảo nằm giữa lòng trung tâm TP.HCM sẽ là kết nối tình cảm của người dân thành phố và du khách đối với biển đảo của Tổ quốc. Đây cũng là nét văn hóa tinh thần độc đáo của Đường sách TP.HCM nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung - hướng về các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Được biết, ngọn Hải đăng đầu tiên trên đất liền đuợc xây tại Anh ngọn Dunston Pillar vào năm 1751. Ở Mỹ, ngọn Hải đăng trên đất liền đầu tiên là ngọn Pennsylvania được xây dựng năm 1792  đặt tại Great Lakes.

Trạc Tuyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm