Đạo tranh in vải may áo dài: Giới hoạ sĩ vẫn bức xúc vì nhiều công ty 'lý sự cùn'

13/05/2019 15:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi họa sĩ Bùi Trọng Dư và nhóm họa sĩ có tranh bị các công ty may áo dài xâm phạm bản quyền cùng nhau ký vào các thư yêu cầu để đòi “công lý”, một vài công ty may áo dài đã lên tiếng xin lỗi, tuy nhiên, vẫn còn những công ty cố tình không hợp tác, cãi cùn…

Đạo tranh in vải may áo dài: Công ty Phan Trần xin lỗi họa sĩ Bùi Trọng Dư

Đạo tranh in vải may áo dài: Công ty Phan Trần xin lỗi họa sĩ Bùi Trọng Dư

Chiều qua (9/5), Công ty Phan Trần đã gọi điện xin lỗi họa sĩ Bùi Trọng Dư về việc sử dụng trái phép 2 bức tranh của anh lên các mẫu thiết kế áo dài.

Điển hình là Công ty in ấn vải Phương Mai (TP.HCM) - đơn vị vi phạm nhiều tác phẩm của các họa sĩ Ngụy Đình Hà, Lâm Đức Mạnh và Nguyễn Quý Tâm… đã tỏ rõ thái độ thách thức và ngoan cố. Đơn vị này không nhận lỗi vi phạm với lý do: “Chúng tôi thấy ảnh đẹp nên đã download ảnh từ một trang web miễn phí về dùng”.

Hơn nữa, đơn vị trên còn đưa ra "lời khuyên" với họa sĩ Ngụy Đình Hà: "Ông cần giữ hình ảnh về tranh của mình một cách tốt nhất và suy nghĩ trước khi đưa lên mạng xã hội, hoặc nếu ông muốn đưa lên thì có logo chìm bên trong. Khi đó không ai lấy được và cũng không ai lấy nó khi biết tác phẩm đã có bản quyền".

Đơn vị này giải thích với họa sĩ: “Chúng tôi có phần sai và ông cũng chưa đúng trong vấn đề sử dụng hình ảnh trên mạng! Hiện nay, chúng tôi đã hủy toàn bộ những mẫu thuộc tranh vẽ của ông. Chúng tôi không thách thức ông! Chúng tôi cần ông hiểu vấn đề".

Chú thích ảnh
Tác phẩm của họa sỹ Ngụy Đình Hà bị công ty in ấn vải Phương Mai xâm phạm bản quyền

Trước thái độ ngoan cố của công ty in ấn vải Phương Mai, họa sĩ Ngụy Đình Hà khẳng định: “Bất kỳ ai cũng có quyền dowload ảnh tác phẩm của tôi, nhưng không có quyền dùng hình ảnh của tôi để kiếm lời mà không được sự đồng ý của tôi".

Họa sĩ Bùi Trọng Dư, “thủ lĩnh” trong vụ việc, bày tỏ: “Hết lần này đến lần khác các họa sĩ đã bị xâm phạm bản quyền trắng trợn, tác phẩm bị sử dụng “chùa” để phục vụ mục đích kinh doanh nhưng chưa khi nào có vụ việc thành án, tạo tiền lệ mang tính răn đe. Nếu các công ty không phản hồi tích cực, các họa sĩ chúng tôi sẽ triển khai các bước tiếp theo để hướng đến mục đích minh bạch, rõ ràng...”.

Hiện tại, theo họa sĩ Bùi Trọng Dư mới có công ty Phan Trần xin lỗi. Công ty Lotus House cũng xin lỗi nhưng lại cho rằng họ chỉ là "người buôn bán, bên phân phối nên không kiểm soát được đầu vào...". Nhóm họa sĩ đang bàn bạc các bước tiếp theo để buộc các công ty sai phạm phải nhận lỗi và xin lỗi bằng văn bản, có chữ ký, đóng dấu...

Chú thích ảnh
 Bùi Trong Dư và tác phẩm "Yếm trắng" cùng mẫu áo dài mua bản quyền từ tác phẩm của anh

Họa sĩ Bùi Trọng Dư nhấn mạnh, anh sẽ tiếp tục cùng các họa sĩ đấu tranh mạnh mẽ với các đơn vị xâm phạm bản quyền. Trên thực tế, anh đã 3 lần đấu tranh thành công.

"Hồi đầu năm, Áo dài Tamy’s House (Hà Nội) từng vô tình mắc phải sai lầm về lỗi bản quyền tác phẩm của tôi, nhưng ngay sau đó, công ty này đã kịp thời gặp tôi để xin lỗi và đề nghị được hợp tác, ký hợp đồng mua quyền sử dụng tác phẩm của tôi để hiện thực hoá ý tưởng đưa tranh lên áo dài.

Hôm qua (12/5), Áo dài Tamy’s House đã ra mắt bản demo sản phẩm áo dài thêu thủ công hoạ tiết tranh Yếm trắng của tôi và nhận được nhiều lời khen ngợi. Sau khi điều chỉnh và hoàn thiện lại một số chi tiết, Áo dài Tamy’s House sẽ cho ra mắt và bày bán sản phẩm trong tháng tới" - họa sĩ Bùi Trọng Dư chia sẻ thêm.

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm