Đào Hồng Sơn và hành trình vượt qua chấn thương để tạo nên kỳ tích tại Seagame 31

20/05/2022 10:53 GMT+7 | Thể thao

Ngày 15/5/2022, Đào Hồng Sơn đã giành được tấm Huy chương Vàng cho cho Đội tuyển Jujitsu Việt Nam tại SEA Games 31. Để có được thành tích này, Đào Hồng Sơn đã có một quá trình không hề đơn giản, đặc biệt là sau khi bị chấn thương nặng vào tháng 11/2021.

Đào Hồng Sơn sinh năm 1997, anh là một trong những vận động viên đã mang vinh quang về cho nước nhà trong kỳ SEA Games 31 đang diễn ra tại Việt Nam.

Để tỏa sáng tại kỳ SEA Games lần này, có lẽ không nhiêu người biết chàng trai này đã phải vượt qua những khó khăn và thử thách lớn thế nào, đặc biệt là trong vòng nửa năm trở lại đây.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cảm xúc vỡ òa của Đào Hồng Sơn khi chiến thắng tại SEA Games 31

Đào Hồng Sơn xuất thân từ đội tuyển Judo Hà Nội và bắt đầu ghi dấu ở đấu trường trong nước nhờ chiếc huy chương Đồng Giải trẻ Judo và chiếc huy chương Bạc giải Cup Vô địch Judo toàn quốc vào năm 2014, khi anh mới 17 tuổi. Đào Hồng Sơn sau đó tiếp tục giành thêm một chiếc HCĐ nữa ở giải trẻ vào năm 2015, rồi liên tục "về ba" ở các giải Vô địch Judo Toàn quốc trong các năm 2016, 2017, 2019, 2020.

Trong thời gian vẫn thi đấu Judo, Đào Hồng Sơn vừa vặn được đầu tư để thử sức với sàn đấu Jujitsu, lúc đó còn là một sân chơi rất mới với Thể thao Việt Nam và đến nay đã giành được nhiều thành công với bộ môn này. Tại các giải đấu trong nước từ 2019 đến 2021, Đào Hồng Sơn ở thế "Độc cô cầu bại". Tại các giải đấu nước ngoài, Hồng Sơn giành huy chương Bạc Châu Á thể thức No-Gi vào năm 2016 và Huy chương Vàng Châu Á năm 2017, cùng với đó là chiếc huy chương Đồng giải Vô địch Jujitsu Thế giới cũng vào năm 2017, huy chương Vàng ở đấu trường Đông Nam Á liền hai năm 2018 - 2019; huy chương Đồng SEA Games 30… và mới đây là Huy Chương Vàng tại Seagame 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
VĐV Đào Hồng Sơn hạnh phúc bên gia đình cùng tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Thử thách đến với Đào Hồng Sơn khi anh bị chấn thương nặng tại giải vô địch thế giới tháng 11/2020 trong cuộc chạm trán đối thủ Shamil Zhumabaev từ Liên đoàn Jujitsu Nga (RJF).

Sau Chấn thương, tháng 12/2021, Đào Hồng Sơn phải thực hiện phẫu thuật tái tạo dây chằng và trải qua quá trình điều trị phục hồi vô cùng khắc nghiệt. Chính vì chấn thương này, Đào Hồng Sơn đã phải bỏ lỡ giải vô địch quốc gia vào tháng 12 cùng năm và tiếp đó là giải cúp vô địch quốc gia tháng 3/2021.

4 tháng trước SEA Games, Hồng Sơn đã vượt qua khó khăn chấn thương, tích cực tập luyện phục hồi. Trước SEA Games hơn một tháng, Hồng Sơn tập trung tại đội tuyền quốc gia để tranh suất tham dự SEA Games 31.

Chiều 15/5, tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, VĐV Jujitsu Việt Nam Đào Hồng Sơn đã xuất sắc “gạ gục” đối thủ Tang Yong Siang đến từ Singapore ở nội dung Ne-Waza NOGI 56kg (nam) để mang về 1 tấm Huy chương Vàng cho Đội tuyển Jujitsu Việt Nam, đóng góp vào bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 31 của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Đào Hồng Sơn chia sẻ về quá trình điều trị, phục hồi để chạm tay tới Huy chương Vàng tại SEA Game 31

Theo chia sẻ của Đào Hồng Sơn, trong 4 tháng điều trị và phục hồi chấn thương trước SEA Games anh đã “chiến đấu” một cách thực sự. Ngoài phác đồ điều trị của bác sĩ, anh cũng luôn kiên trì luyện tập thêm mỗi ngày, sử dụng thêm một số sản phẩm bổ trợ, hỗ trợ xương khớp để hồi phục một cách nhanh nhất. Và cuối cùng mọi nỗ lực cũng được đến đáp một cách xứng đáng.

Đào Hồng Sơn cho biết thêm, sau SEA Games 31, anh sẽ không “ngủ quên” trên chiến thắng mà sẽ tiếp tục cố gắng tập luyện để phục hồi và chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cho các giải đấu sắp tới như Đại hội thể dục thể thao toàn quốc vào cuối năm nay, Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) diễn ra tại Thường Châu, Trung Quốc (hiện đang tạm hoãn do dịch) và nhiều giải đấu quy mô lớn khác.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm