Đạo diễn phim Avatar lại thắng kiện 'đạo' ý tưởng

19/09/2014 07:16 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn kiêm nhà sản xuất James Cameron lại giành thắng lợi, sau khi bộ phim bom tấn Avatar bị kiện đã vi phạm bản quyền, đánh cắp ý tưởng của kẻ khác.

Thẩm phán tòa án quận Jesse Furman ở New York cho biết đơn kiện vi phạm bản quyền được gửi đến từ nghệ sĩ William Roger Dean, cho rằng bề mặt hành tinh Pandora cùng các sinh vật sống trên đó đã lấy ý tưởng từ tác phẩm nghệ thuật của ông.

Dean hiện được biết đến khi vẽ minh họa bìa album của các ban nhạc Yes và Asia. Trong một phán quyết đưa ra hôm 17/9, Furman đánh giá nỗ lực chỉ ra sự tương đồng giữa tác phẩm của Dean và hình ảnh trong Avatar là một "sai lầm". Thẩm phán này nhấn mạnh rằng nhiều hình ảnh về Avatar trong đơn kiện không được lấy trực tiếp từ bộ phim mà từ những cuốn sách viết về phim.Các sinh vật trên hành tinh Pandora

Dean đã kiện Cameron, hãng phim Lightstorm Entertainment của ông, và hãng 20th Century Fox , đòi bồi thường 50 triệu USD. Tuy nhiên, Furman đã đưa ra phán quyết có lợi cho các bị đơn.

"Nguyên đơn không thể chỉ ra một sự tương đồng đáng kể nào giữa Avatar với các tác phẩm nghệ thuật (có bản quyền) của nguyên đơn" - Furman nói.

Được biết đây là vụ kiện thứ 5 trong vòng chưa đầy 2 năm qua liên quan đến bản quyền phim Avatar. Vài đơn kiện tương tự đã bị bác, gồm các khiếu nại của Emil Malak, cho rằng Avatar vi phạm kịch bản phim năm 1998 Terra Incognita của mình. Ngoài ra còn phải kể tới đơn kiện của Bryant Moore cho rằng Cameron đã sử dụng kịch bản và bản vẽ của nghệ sĩ này để tạo ra bộ phim bom tấn hồi năm 2009.

Năm ngoái, Gerald Marowski và Eric Ryder cũng không kiện thành công và tòa nói rằng Cameron đã tự tạo ra Avatar mà chẳng đạo ý tưởng của ai cả.

Hồi tháng 12/2013, Cameron đã tuyên bố rằng ông sẽ quay 3 phần tiếp theo của Avatar cho hãng 20th Century Fox tại New Zealand. Ông hy vọng các phần này sẽ lần lượt được ra mắt vào tháng 12/2016, tháng 12/2017 và tháng 12/2018.

Vân Anh


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm