Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: 'Thiếu những show giải trí tổng hợp như thế giới đang làm'

23/08/2015 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Phạm Hoàng Nam trở lại Hà Nội dàn dựng chương trình nghệ thuật Ionah với ý tưởng mạo hiểm của một nhà đầu tư là: mang tới cho khán giả Hà Nội “món ăn” lạ, ở điểm diễn mới toanh. 

“Ionah” viết ngược của từ Hà Nội. Nó ẩn chứa mong mỏi của một người con của Hà Nội là Phạm Hoàng Nam: Muốn mang đến cho khán giả Hà Nội một “món ăn” lạ. 

Khán giả có quyền đòi hỏi xứng với số tiền bỏ ra

* Khán giả hiện nay hình như đang bị bó hẹp khái niệm show giải trí chỉ là những show ca nhạc, thời trang. Anh nhìn nhận thế nào về thị trường giải trí khá đơn điệu trong các món ăn này?

- Tôi nghĩ có 3 nhóm đối tượng chính liên quan câu chuyện trên: Người làm nghề sáng tạo, truyền thông và khán giả. Trong đó người sáng tạo chỉ biết làm ra sản phẩm hay nhất, lạ nhất cho khán giả đến xem, khán giả cũng lựa chọn những gì xứng với đồng tiền họ bỏ ra theo sở thích. 

Việc thị trường đơn điệu vì những nhà sản xuất và sáng tạo tính đầu tư ngắn và ăn ngay, ăn xổi hoặc cũng có thể kém sáng tạo nên chạy theo những gì thời trang và thị hiếu đám đông. 


Đạo diễn Phạm Hoàng Nam

Đồng thời thị trường bị thả nổi, thiếu định hướng và thiếu hẳn những dự án được kết hợp giữa những nhà sản xuất giỏi, nhà đầu tư có tầm nhìn xa và nhà sáng tạo chịu khó tìm tòi cái mới.

Lúc nào ra cái gì là tự thị trường quyết định và điều chỉnh để tồn tại và cần đồng bộ. 

Nhưng đúng là hiện nay chúng ta còn thiếu rất nhiều những loại hình nghệ thuật giải trí dạng các show tổng hợp như thế giới đang làm.

* Cá nhân anh khi nhận được lời mời làm một chương trình giải trí tổng hợp như Ionah, một mô hình giải trí hay thấy ở các nước trên thế giới, anh có thấy hấp dẫn khi làm việc trong một môi trường mới không?

- Được làm nghề liên tục là vui vì chứng tỏ mình vẫn còn nghĩ được cái mới, còn sức sáng tạo và chịu đựng, còn được những lời mời. 

“Ionah” là một dự án dài hơi và tâm huyết với tôi, nó là một dự án để tôi có dịp thể hiện những ý tưởng, đam mê trước đây mà trong lĩnh vực khác chưa có dịp.

* Hết mình, ăn ý và đoàn kết

* Giữa công việc dàn dựng một show thời trang, ca nhạc với dàn dựng một chương trình giải trí tổng hợp kiểu như "Ionah", điều gì thách thức anh?

- Tôi chưa nhận “ca” nào dễ cả, dù ngắn hay dài hơi. Có lẽ cái dễ thì nhà đầu tư toàn mời ai chứ chẳng chịu đoái hoài đến tôi. 

“Ionah” tổng hợp nhiều yếu tố giải trí nhưng không có ca sĩ, tức là không hát hò, không dựa vào ngôi sao lẻ loi nào. 

Tất cả là một tập thể nghệ sĩ lao động cật lực hết mình, ăn ý và đoàn kết như trong một nhà để tạo nên tác phẩm chung. Điều này khác xa một show ca nhạc hay thời trang mà tôi đã làm nhiều năm nay.

Cảnh trong vở "Ionah"

* Khi nhận lời đạo diễn cho một loại hình nghệ thuật mới như Ionah. Anh có ngại bị so sánh với những show anh từng đạo diễn không?

- Chẳng có gì phải ngại. Tôi đã tự mình so sánh trước rồi mới nhận lời làm.

* “Ionah” mới chỉ diễn bản nháp đã nhận khá nhiều ý kiến từ truyền thông. Một lý do nó gây chú sự chú ý bởi quy tụ một ê kíp được gọi là “hùng hậu”. Anh có bị áp lực trước những kỳ vọng của công luận không?

- Khi đưa tên tuổi vào chương trình tức là kèm theo trách nhiệm với cái tên đó thông qua trách nhiệm với show diễn. 

Tất cả mọi người đều có quyền đòi hỏi sự hoàn hảo nhưng trước hết, chúng tôi luôn đòi hỏi mình đầu tiên và gây áp lực với chính ê kíp mỗi ngày để tiến tới sự hoàn thiện. 

Ê kíp tên tuổi chính là sự mong muốn của chính tôi và nhà sản xuất cho sự hoàn hảo đó.

* Còn kỳ vọng của anh về "Ionah"?  

- Là mang đến một show diễn thú vị, khác lạ cho khán giả thủ đô và khách du lịch đến Hà Nội. 

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Thanh Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm