Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần - người thành công ở cả phim điện ảnh và phim truyền hình

23/05/2024 09:32 GMT+7 | Giải trí

Thông tin từ gia đình cho biết, NSND Nguyễn Hữu Phần, đạo diễn của những bộ phim nông thôn nổi tiếng như Đất và người, Ma làng… qua đời ngày 22/5 tại Hà Nội, thọ 76 tuổi.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hà Nội. Ông thuộc lớp sinh viên Khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, là một trong số ít đạo diễn thành công ở cả phim điện ảnh và phim truyền hình.

NSND Nguyễn Hữu Phần nổi tiếng với phim điện ảnh Em còn nhớ hay em đã quên, bộ phim ca nhạc lấy cảm hứng từ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, từng giành nhiều giải thưởng lớn với 4 giải Bông sen Bạc và giải dành cho Nam diễn viên chính, Âm nhạc và Biên kịch.

Vĩnh biệt đạo diễn Nguyễn Hữu Phần - Ảnh 1.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần

Ở lĩnh vực phim truyền hình, NSND Nguyễn Hữu Phần nổi tiếng với những bộ phim về đề tài nông thôn Việt Nam như: Đất và người, Ma làng, Gió làng Kình, Làng ma - 10 năm sau...

Trong đó, bộ phim truyền hình Ma làng đã mang về giải thưởng Cánh diều Vàng Việt Nam cho Đạo diễn xuất sắc nhất - Phim truyền hình dài tập năm 2008. Các phim Gió làng Kình, Đất và Người cũng mang về nhiều giải thưởng dành cho phim truyền hình dài tập các năm 2003, 2008, 2009. Năm 2012, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về lĩnh vực Văn học nghệ thuật. Năm 2015, ông được phong tặng danh hiệu NSND.

Ngoài công việc của đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần còn là giảng viên dạy lớp đạo diễn Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Phương Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm