Đạo diễn Mai Thế Hiệp: 'Tôi may mắn khi được làm việc cùng người trẻ'

22/07/2019 22:24 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Mai Thế Hiệp vốn dĩ là diễn viên, nhưng trong vài năm gần đây, con đường đạo diễn và nhà sản xuất phim của anh lại gây được nhiều tiếng vang hơn. Hiện anh đang tham gia sản xuất phim tâm lý hồi hộp Bắc kim thang, đang giai đoạn hậu kỳ.

Đạo diễn Mai Thế Hiệp: 'Chia sẻ với tuổi mới lớn những đau khổ khó nói'

Đạo diễn Mai Thế Hiệp: 'Chia sẻ với tuổi mới lớn những đau khổ khó nói'

Vào lúc 18h tối nay, 14/11/2018, tại Galaxy Nguyễn Du (TP.HCM), phim "Thạch Thảo" của Mai Thế Hiệp sẽ ra mắt báo giới. Theo dự kiến phim sẽ công chiếu từ ngày 16/11, nhưng đến nay đã có 168/170 cụm rạp trên toàn quốc chấp nhận chiếu sớm một ngày, nên khán giả có thể xem phim từ lúc 19h ngày 15/11.

Mai Thế Hiệp là đồng đạo diễn phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa với Trầm Nguyễn Bình Nguyên và đạo diễn phim Thạch Thảo - hai sản phẩm nằm ở mức khá trên thị trường phim Việt, cả về doanh thu lẫn yếu tố nghệ thuật. Tất nhiên chẳng có con đường hoặc lựa chọn nào là bằng phẳng, nhưng với một cá tính như Mai Thế Hiệp, mọi chuyện được anh trả lời khá nhẹ nhàng.

Tôi làm sản xuất được hơn 20 năm rồi

* Được biết đến nhiều với vai trò là đạo diễn và diễn viên, nhưng những năm gần đây anh lại dấn thân mình vào lĩnh vực sản xuất. Anh có thấy mình đang ôm đồm nhiều quá thay vì tập trung vào một vị trí hay không?

- Hiệp đã tham gia ở lĩnh vực tổ chức và sản xuất từ rất lâu, cũng hơn 20 năm rồi. Nhưng vì khán giả ít biết đến mà thôi. Còn việc có ôm đồm hay không thì có thể là có và cũng có thể là không. Ôm đồm là vì Hiệp làm ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng tất cả những vị trí đó đều phục vụ cho một sản phẩm cuối cùng, nên cũng có thể nói là không ôm đồm. Vả lại khi Hiệp làm đạo diễn thì Hiệp không làm diễn viên, và ngược lại.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Mai Thế Hiệp

* Tham gia vào dự án phim tâm lý hồi hộp “Bắc kim thang” với vai trò nhà sản xuất, một thể loại phim có vẻ không phải thế mạnh của anh. Có khó khăn gì trong quá trình sản xuất anh muốn chia sẻ không?

- Bộ phim là đứa con của đạo diễn, còn vai trò của nhà sản xuất là tổ chức, sắp xếp, hỗ trợ để đạo diễn thực hiện ý tưởng của mình. Dĩ nhiên là trong quá trình sản xuất Hiệp cũng sẽ đóng góp ý kiến của mình, nhưng quyết định cuối cùng vẫn là của đạo diễn.

Về thể loại tâm lý hồi hộp thì Hiệp cũng đã có một số kinh nghiệm khi tham gia diễn, sản xuất phim Đoạt hồn, hoặc đạo diễn phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa. Hy vọng những kinh nghiệm này có thể hổ trợ cho phim Bắc kim thang.

* Anh đánh giá như thế nào về phim này?

- Đây là phim có nội dung khá thú vị, có sự hồi hộp, có tính nhân văn, và là một sự cố gắng rất nhiều của cả ê-kíp, đặc biệt là đạo diễn trẻ Trần Hữu Tấn. Hiệp hy vọng phim Bắc kim thang sẽ mang đến sự thú vị và thích thú cho khán giả khi phim dự kiến ra mắt vào tháng 10 tới đây.

Chưa nghĩ đến chuyện tự làm phim để đóng vai chính

* Công ty Fortune Project của anh sau 2 phim điện ảnh và một số sản phẩm khác hiện nay đang bắt đầu tạo được tiếng vang và nhận được nhiều chú ý. Anh có dự định sẽ phát triển dự án này như thế nào?

- Fortune Projects được hình thành để sản xuất những dự án phim chiếu rạp. Nhưng trong tương lai thì Hiệp và các anh em trong ê-kíp cũng sẽ hợp tác, hỗ trợ sản xuất với những đối tác khác như ProductionQ lần này.

* Sau phim “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” và “Thạch Thảo”, hai phim nằm ở mức khá tốt trên thị trường phim Việt, cả về doanh thu lẫn yếu tố nghệ thuật, nhưng khán giả vẫn đang cần và chờ đợi từ một sản phẩm bứt phá và đặc biệt hơn. Anh nghĩ mình có thể đem tới điều đó cho khán giả không?

- Tạo ra một sản phẩm phim chiếu rạp bứt phá và đặc biệt là mong muốn của hầu hết các anh chị em làm phim. Bản thân Hiệp và anh em trong ê-kíp Fortune Projects vẫn đang cố gắng từng ngày. Hy vọng sẽ đủ duyên và đủ điều kiện để thực hiện những mong muốn này.

* Có vẻ anh khá thích hợp tác cùng những tên tuổi trẻ chưa có nhiều thành tựu và đi cùng với họ qua nhiều dự án. Tại sao anh không tìm những cái tên nổi tiếng hơn để bảo đảm doanh thu cho phim mà lại dành sự ưu ái cho những diễn viên này?

- Bản thân Hiệp cảm thấy mình khá may mắn khi được sống và làm việc với nghề nghiệp mà mình yêu thích. Hiệp cũng hiểu được những khó khăn của các bạn trẻ khi mới bước vào nghề, nên Hiệp rất muốn chia sẻ những may mắn mà Hiệp có được với các bạn. Cho nên khán giả sẽ thấy Hiệp làm việc nhiều với những tên tuổi trẻ. Ngay cả cái tên của Fortune Projects cũng đã nói lên điều đó.

* “Chuyên trị” những vai phụ trong các bộ phim nổi tiếng, anh có suy nghĩ mình sẽ làm một phim để bản thân mình vào vai chính chưa?

- Đối với Hiệp được làm phim là điều hạnh phúc, cho dù ở bất cứ vị trí nào. Nên việc đóng những vai phụ, hoặc vai chính không nằm trong những kế hoạch của Hiệp. Mọi chuyện cứ tùy duyên thôi.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Như Hà (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm