Đạo diễn Lương Đình Dũng: Từ thử thách 'cõng con' đến cuộc chơi 'ngủ gật'

21/03/2019 06:40 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Luôn cố gắng làm tốt nhất từng dự án phim, Dũng khẳng định: dù cho khán giả là ai, lớn hay nhỏ tuổi, giàu hay nghèo, họ cũng đều cần được tôn trọng.

Đạo diễn Lương Đình Dũng làm phim về nạn ấu dâm với chi phí 'khủng' 60 tỷ đồng

Đạo diễn Lương Đình Dũng làm phim về nạn ấu dâm với chi phí 'khủng' 60 tỷ đồng

"Bộ phim là câu chuyện về cuộc sống của một người lái xe container và cô con gái bé nhỏ. Cuộc sống du mục của hai cha con trên những hành trình gắn liền với chiếc xe màu đỏ...".

Hiện tại, Thành phố ngủ gật đã chính thức hoàn thành và đang triển khai kế hoạch tham dự các sự kiện điện ảnh, liên hoan phim quốc tế. Bộ phim dài 74 phút, dự kiến ra mắt khán giả tại Việt Nam tháng 8 năm nay.

"Cuộc chơi" mới

Thành phố ngủ gật do đạo diễn Lương Đình Đũng viết kịch bản cách đây hơn chục năm, xoay quanh nhân vật chính là nam thanh niên 25 tuổi, làm nghề mổ gà thuê và ở trong một khu nhà gần như bị bỏ hoang.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Lương Đình Dũng

Cuộc sống cứ tiếp diễn cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng khu nhà với nam thanh niên, rồi lại có thêm một cô gái xuất hiện. Những bất thường xảy ra và vượt khỏi tầm kiểm soát của các nhân vật và của chính tác giả...

Trong một số cảnh quay ngắn mới được ê-kíp sản xuất giới thiệu, các nhân vật trong phim gần như không trò chuyện với nhau. Bối cảnh phim diễn ra ở một khu nhà tối tăm, chật chội, tù túng... Dũng lý giải: "Bộ phim là cuộc chơi của màu sắc, ngôn ngữ hình ảnh và tôi đã sử dụng tương đối nhiều cảnh ẩn dụ, câu chuyện chật chội và bí bách hơn. Không nhất thiết phải hạn chế tối đa, nhưng đúng là phim của tôi ít thoại, khai thác tối đa về mặt hình ảnh".

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim "Thành phố ngủ gật"

"Tôi nghĩ cả khán giả và những nhà chuyên môn đều không quá bận tâm tới việc phim có thoại hay không, nhiều hay ít. Với những người chấm thi tại các liên hoan phim quốc tế thì họ thậm chí không để ý bộ phim đến từ đâu, quan điểm như thế nào, điều duy nhất họ quan tâm là phim hay hay dở", anh nhấn mạnh. “Điều tôi chú ý nhất là ngôn ngữ điện ảnh, câu chuyện, hay nói đúng hơn là cách kể chuyện".

Giải thích rõ hơn về tên phim Thành phố ngủ gật, Lương Đình Dũng nói: "Mọi người thường nghĩ rằng mỗi con người mới là một nhân vật, nhưng tôi coi thành phố cũng là 1 nhân vật, có trạng thái, có những giai đoạn phát triển thăng trầm. Thành phố ngủ gật là dựa trên trạng thái của những nhân vật sống trong thành phố đó".

Chú thích ảnh

Nếu như ở phim Cha cõng con, khán giả có thể nhận ra thông điệp tròn trịa, xuyên suốt, thì ở phim này, theo đạo diễn: "Mỗi người nhận sẽ nhận ra một thông điệp riêng trong phim Thành phố ngủ gật, tất nhiên phim hướng tới những giá trị nhân văn và có tính giáo dục".

Nói không với ngôi sao?

Dù mới làm phim nhưng Lương Đình Dũng luôn xác định mục tiêu và có con đường đi riêng rất rõ ràng. Mục tiêu sản xuất Thành phố ngủ gật là đi tham dự các liên hoan phim và sự kiện điện ảnh quốc tế trước khi phát hành đến khán giả trong nước. "Tôi luôn giao nhiệm vụ cho các bộ phim của mình và tôi nhận lại nhiệm vụ là làm việc nghiêm túc nhất cho nó", anh nói.

Anh thẳng thắn: "Quan điểm của tôi phim là nghệ thuật nhưng cũng phải thắng ngoài rạp. Tất nhiên, phim của tôi được tài trợ nên không bao giờ sợ lỗ nhưng liên hoan phim là cơ hội quảng bá rẻ nhất cho các đạo diễn, là cách giúp tôi tiến xa hơn và có thể truyền thông ngược trở lại. Hiện giờ, nếu mang Thành phố ngủ gật phát hành ngay tôi không chắc sẽ có nhiều người xem".

Chú thích ảnh

Nếu như các đạo diễn phim thị trường thường cố gắng mời diễn viên "ngôi sao" càng nổi tiếng càng tốt để kéo khán giả tới rạp thì Lương Đình Dũng vẫn kiên định việc sử dụng diễn viên không chuyên. Anh bảo vấn đề không phải ở cát-xê vì đã có mức giá chung rồi.

"Nếu không hợp vai diễn thì họ trả tiền để được đóng phim tôi cũng không hợp tác", anh khẳng định. Lý do chính theo đạo diễn là bởi: "Những diễn viên nghiệp dư sẽ mang đến cho tôi không khí khác, tạo cho mình cách làm việc hứng thú hơn".

Lương Đình Dũng ví Cha cõng con là sự thử thách để đo lường khả năng "chiến đấu" của mình. Đến Thành phố ngủ gật, anh đã có thể làm chủ "cuộc chơi" nghệ thuật. "Nếu phim Cha cõng con tôi làm theo nguyên tắc thì Thành phố ngủ gật phá vỡ tất cả những nguyên tắc đó. Giờ thì tôi đã có thể ngẫu hứng, tự do quyết định kiểu cấu trúc phim”, anh nói.

Khẳng định mình là người cầu toàn nên dù dự án phim lớn hay nhỏ, Lương Đình Dũng đều muốn phải chỉn chu tới từng chi tiết. Đó cũng chính là lý do khiến cho dự án phim hành động 578, khởi động đã lâu nhưng tháng 10 tới mới có thể bấm máy. "Tôi muốn 578 đến với khán giả bằng sự trọn vẹn ở mọi mặt" - anh nói.

Lương Đình Dũng không muốn lặp lại bản thân mình, không làm những điều đã từng và anh cũng sẽ không tham gia các sự kiện điện ảnh, liên hoan phim mà Cha cõng con từng góp mặt và giành giải.

Vài nét về đạo diễn Lương Đình Dũng

Lương Đình Dũng sinh năm 1973, tốt nghiệp Thạc sĩ Nghệ thuật điện ảnh. Hiện anh là cố vấn phim của LHP Quốc tế Tallinn Black Nights, thuộc top 15 LHP lớn nhất thế giới được công nhận. Phim đầu tay Cha cõng con của Lương Đình Dũng giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm