Đạo diễn Long Kan: Muốn phá bỏ những chia cách về vùng miền trong nghệ thuật

10/06/2022 11:30 GMT+7 | Giải trí

Là một đạo diễn “mát tay” của các chương trình âm nhạc và thời trang nổi tiếng. Mới đây nhất, Long Kan và cộng sự quyết định tham gia vào “chuyến viễn du bản sắc” cùng Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022.

Câu chuyện ấn tượng của Top 30 người đẹp tranh ngôi vị Hoa hậu các dân tộc Việt Nam

Câu chuyện ấn tượng của Top 30 người đẹp tranh ngôi vị Hoa hậu các dân tộc Việt Nam

Sau đêm Chung khảo khu vực phía Nam cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, BGK đã chọn ra được 30 thí sinh đầu tiên.

Anh có cuộc trò chuyện về Vòng Chung khảo cuộc thi diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM để chọn ra những đại diện xuất sắc nhất vào Đêm chung kết (ngày 16.7 tại Tp. Hồ Chí Minh).

* Anh định nghĩa thế nào về “Hoa hậu” thưa anh?

- Trước tiên “Hoa hậu” phải là 1 “bông hoa đẹp”, nhưng đẹp thôi chưa đủ, phải có cả sắc lẫn hương.

Như một “đoá hoa nắng mai” vừa hé nở rực rỡ, Sắc làm đẹp cho đời, còn Hương lan toả từ nét đẹp tâm hồn, trí tuệ và bất biến với thời gian.

Chú thích ảnh
Long Kan từng làm đạo diễn nhiều chương trình nghệ thuật, thời trang

* Là đạo diễn chính thức của cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022, anh có thể chia sẻ về quyết định nhận chương trình này?

- Từng làm đạo diễn của nhiều chương trình mang sứ mệnh tôn vinh vẻ đẹp, văn hoá bản sắc Việt Nam ở cả trong và ngoài nước và đặc biệt là chuyến viễn du thời trang Fashion Voyage tôn vinh thời trang và danh thắng Việt, tôi tìm thấy điểm chung từ tình yêu bản sắc văn hoá đến tư duy đồng điệu cùng cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 và đơn vị tổ chức là Nova Entertainment.

Không chỉ vậy, tôi luôn mang trong mình niềm tự hào, tự tôn dân tộc và mong muốn được góp công sức vào hành trình tìm kiếm, tôn vinh và nâng tầm nhan sắc Việt.

Chú thích ảnh
Tiết mục múa mở màn Chung khảo Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam khu vực phía Nam

* Tính bản sắc là điều làm nên sự đặc biệt của cuộc thi này, theo anh làm cách nào để các cô gái ngoài kia ý thức và bộc lộ được bản sắc của mình giữa muôn vàn nhan sắc?

- Thông điệp của cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 là “Những đoá hoa nắng mai” - Mỗi thiếu nữ là một bông hoa, mỗi dân tộc là một loài hoa. Long Kan tin rằng mỗi bông hoa đều có hương thơm và vẻ đẹp riêng của mình, cũng như mỗi cô gái đều mang một bản sắc, một cá tính không thể hoà lẫn với bất kì ai khác.

Bản sắc và nghị lực là yếu tố tiên quyết để mỗi cô gái nổi bật giữa một rừng hoa rực rỡ ngát hương. Tin vào chính mình, tin vào con đường mình đi, tin vào giá trị mình đang theo đuổi, bởi Long Kan cũng tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”.

Chú thích ảnh
Bùi Lan Hương trình diễn trên sân khấu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam

* Trong đêm Chung khảo khu vực phía Nam vừa qua, không khó khăn để thấy anh đã lồng ghép vào chương trình khá nhiều tiết mục – chi tiết mang tính bản sắc Dân tộc khá cao. Anh có thể chia sẻ về quá trình thực hiện cũng như khó khăn gặp phải?

Công việc là niềm đam mê, tôi luôn xem khó khăn là động lực để tạo sức bật cao hơn. Trong chương trình này, Long Kan cùng ekip luôn cảm thấy hào hứng khi được hiểu thêm về nền văn hoá khác nhau của các dân tộc Việt Nam với màu sắc riêng biệt tạo nên bức tranh Việt Nam rực rỡ. Càng tìm hiểu, càng cảm thấy thú vị và truyền cảm hứng để Long Kan thăng hoa hơn khi truyền tải tình yêu dân tộc mình, truyền tải các nét đẹp văn hoá đậm đà bản sắc.

Chú thích ảnh

* Có một điều khó khăn là cụm từ “dân tộc” cứ nhắc đến là mọi người hình dung ra…miền núi. Từ đó tạo thành 1 sự khó tiếp cận với khán giả trẻ. Bài toán này anh đã giải thế nào thưa anh?

- Long Kan luôn quan niệm “nghệ thuật vị nhân sinh” – nghệ thuật phải bắt nguồn từ đời sống, từ con người thì nghệ thuật mới có thể tồn tại. Chính vì vậy, tôi muốn thay đổi ánh nhìn về “dân tộc” khi lồng ghép 2 yếu tố “nghệ thuật” và “dân tộc” cùng song hành, phá bỏ những chia cách về vùng miền, để mọi sự vật, sự việc dưới lăng kính của nghệ thuật trở nên hoà quyện độc đáo hơn. Mỗi “dân tộc” là một loài hoa. Trong bức tranh hương sắc của Những đoá hoa nắng mai, bông hoa nào cũng sẽ đẹp theo cách riêng từ miền ngược xuống miền xuôi hay từ đồng bằng lên cao nguyên, rừng núi, từ cội nguồn chung - dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Hoa hậu H'Hen Niê xuất hiện trên sân khấu chương trình

* Từ đâu anh đưa ra ý tưởng kết hợp giữa NSUT Linh Nga và Hoa hậu H’Hen Nie trong tiết mục múa “Nàng Sen” mở màn chương trình”?

- NSUT Linh Nga ấn tượng với vẻ đẹp thanh thoát, uyển chuyển qua những điệu múa như đoá hoa nổi bật giữa làng múa Việt Nam. Hoa hậu H’Hen Nie như bông hoa thuần khiết, chân thực toả hương giữa núi rừng Tây Nguyên. Cả hai đều là những bông hoa rực rỡ cả Hương lẫn Sắc. Khi mời hai nghệ sĩ tham gia vào tiết mục múa khai mạc chương trình, tôi tin rằng với sự hoà quyện ngát hương sẽ truyền cảm hứng đến các thí sinh của Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam nói riêng và nhan sắc Việt nói chung: Tự tin toả sáng cho dù bạn là ai và đến từ đâu!

* Đêm Chung khảo khu vực phía Bắc tới đây sẽ có những gì đặc sắc thưa anh? 

- “Vượt qua chính mình” và “hơn cả sự mong đợi” luôn là phương châm làm việc của tôi và cộng sự. Vì vậy thành công của đêm Chung khảo phía Nam sẽ là cột mốc để tôi và ekip tiếp tục nỗ lực, không chỉ đem đến những phút giây thăng hoa, toả sáng cho các thí sinh tham dự mà còn là khoảnh khắc của cảm xúc vỡ oà đến từ khán giả theo dõi chương trình. Ở đêm chung khảo khu vực phía Nam, khán giả đã tìm hiểu thêm những nét đẹp văn hoá dưới mái nhà rông Tây Nguyên hay những khúc hát đồng dao Nam bộ, thì tại chung khảo khu vực phía Bắc, hãy cùng chúng tôi rong ruổi qua những thửa ruộng bậc thang, qua tiếng khèn, tiếng sáo véo von giữa núi rừng Tây Bắc. Cụ thể hơn, hành trình ấy như thế nào, mời quý vị cùng đón xem Đêm chung khảo phía bắc Hoa hậu các dân tộc Việt nam 2022 vào ngày 12.06 tới đây.

Chú thích ảnh
BTC tặng hoa ê kíp sản xuất và dàn dựng chương trình

* Hiểu về bản sắc và tính dân tộc có là bao nhiêu cũng là thiếu. Thông qua cuộc thi này anh có muốn nhắn nhủ gì tới những bạn trẻ đôi lúc hơi thiếu quan tâm tới 2 điều “bản sắc” và “dân tộc” không thưa anh?

- Thay đổi góc nhìn để thay đổi suy nghĩ. Trong thời đại 4.0 hiện nay, chúng ta có rất nhiều công cụ để tìm hiểu, để khám phá về dân tộc mình, về bề dày văn hoá đã được vun đắp qua hàng ngàn năm lịch sử, để từ đó thêm yêu, thêm hiểu rõ hơn về khái niệm bản sắc, dân tộc, để đắp bồi trong mỗi chúng ta lòng tự hào là một người con đất Việt. Tôi hi vọng mỗi bạn trẻ Việt Nam sẽ là một đại sứ về văn hoá Việt, để khi gặp gỡ bạn bè quốc tế, chúng ta tự hào giới thiệu vẻ đẹp Việt Nam đậm đà bản sắc. Hay khi xa quê, chúng ta luôn nhớ về cội nguồn huyết mạch, nhớ ta là người Việt Nam với ngôi sao vàng biểu tượng luôn toả sáng.

* Xin chân thành cảm ơn anh!

Hà Anh (thực hiện). Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm