Đạo diễn Leon Le và 'Song Lang' gặt hái thành công tại LHP châu Á Sharm El-Sheikh

09/03/2019 21:52 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn Leon Le (Leon Quang Lê) với phim “Song Lang” của Việt Nam đã được vinh danh tại Liên hoan phim châu Á Sharm El-Sheikh (SAFF) lần thứ 3 với hai giải thưởng quan trọng. Đạo diễn Leon Le đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất của SAFF năm 2019. Ngoài ra, bộ phim “Song Lang” – đứa con tinh thần của vị đạo diễn trẻ tuổi tài ba này - còn đoạt giải Samir Farid tại liên hoan phim.

LHP Quốc tế Tokyo 2018 - ‘Song Lang’ Lọt Top 8 phim được chú ý

LHP Quốc tế Tokyo 2018 - ‘Song Lang’ Lọt Top 8 phim được chú ý

LHP Quốc tế Tokyo lần thứ 31 năm 2018 được khai mạc hôm 25/10 với màn chiếu phim A Star Is Born. Trong một tuần diễn ra LHP, người yêu điện ảnh có thể thưởng thức hàng chục bộ phim tại Hibiya Step Square và tại hệ thống rạp chiếu Roppongi Hills và EXTheatre Roppongi. Năm nay, điện ảnh Việt Nam “góp mặt” LHP với tác phẩm Song Lang và đây là 1 trong 8 phim được chú ý.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, SAFF diễn ra từ ngày 2 – 8/3/2019. Đạo diễn Magdy Ahmed Ali - Chủ tịch liên hoan phim - cho biết SAFF là liên hoan phim châu Á duy nhất tại Ai Cập và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Phim "Rona Azim’s Mother" của đạo diễn Jamshid Mahmoudi (Afghanistan) giành giải phim xuất sắc nhất tại SAFF.

Bộ phim “Song Lang” là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê, do anh và nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc đồng biên kịch, đưa anh trở lại với giấc mơ cải lương thuở bé của mình, nhưng được thể hiện bằng ngôn ngữ điện ảnh. Đạo diễn Việt kiều này có một sự am hiểu sâu sắc về cải lương và cùng với đam mê, nhiệt huyết của mình, đã góp phần vào thành công của bộ phim. 

Hình ảnh trong phim Song Lang
Hình ảnh trong phim "Song Lang"

Ngay từ những hình ảnh đầu tiên của “Song Lang”, người xem đã có thể dễ dàng nhận ra đây là tác phẩm nói về cải lương - bộ môn nghệ thuật kịch hát có nguồn gốc từ vùng Nam Bộ, đến nay đã có tuổi đời kéo dài hơn trăm năm.

"Song Lang" đã đem đến cho người xem những cảm xúc lắng đọng qua từng thước phim, bằng lối kể chuyện một cách chân thực, giản dị nhất. Tác phẩm đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê được xem như là lời tri ân đối với môn nghệ thuật cải lương thông qua một câu chuyện đầy ray rứt về số phận của những con người với bối cảnh Sài Gòn của thập niên 80 của thế kỷ trước. 

Phần hình ảnh và âm thanh của “Song Lang” được đánh giá đã thực sự gây ấn tượng cho người xem. Hình ảnh trong phim được trau chuốt, mượt mà với thủ pháp quay phim truyền thống.

Màu sắc của bộ phim mang hiệu ứng trầm đục với nhiễu hạt, tạo ra bầu không khí hoài cổ. Khai thác đề tài khó với bối cảnh xưa cũ, câu chuyện tâm lý đặc biệt, bộ phim vẫn thể hiện chất lượng tốt, giúp khẳng định tài năng của của đạo diễn phim. 

Leon Quang Lê sinh năm 1977 tại Việt Nam. Năm 13 tuổi, anh sang Mỹ định cư cùng gia đình, sau đó theo học ngành nhạc kịch Broadway. Sau này, anh đã trở về Việt Nam hoạt động nghệ thuật và theo đuổi nghiệp đạo diễn điện ảnh.

Trương Anh Tuấn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm