Đạo diễn Kim Ki Duk bất ngờ 'đào tẩu' khỏi điện ảnh Hàn Quốc

07/10/2015 06:42 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Trong 2 thập kỷ qua, các bộ phim kinh phí thấp đã mang lại danh tiếng quốc tế và nhiều giải thưởng danh giá cho đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki Duk. Nhưng nay ông đột ngột chuyển hướng khi làm bộ phim tốn kém nhiều tiền đầu tiên trong đời, ở Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, Kim vừa ký hợp đồng trị giá 24 triệu USD với một công ty sản xuất Trung Quốc để sản xuất Who Is God, một bộ phim với đề tài chính là Phật giáo.

Ra đi vì "lạc lõng với nền điện ảnh Hàn Quốc"

Được biết, ngoài số tiền nêu trên, dự án điện ảnh này còn được đầu tư thêm 6 triệu USD cho chiến dịch tiếp thị. Số tiền đầu tư cho dự án này đã cao hơn gấp 3 lần so với toàn bộ kinh phí làm 21 phim trước đó của ông.

Đây cũng là lần đầu tiên ông làm việc với một dàn diễn viên Trung Quốc và trong một bộ phim nói tiếng Hoa. “Dự án điện ảnh này không chỉ nhắm tới thị trường Trung Quốc, mà còn hướng tới cả khán giả Mỹ và châu Âu” - Kim nói trong một cuộc phỏng vấn tại LHP quốc tế Busan - “Tôi muốn kể với mọi người về việc chính trị thao túng tôn giáo như thế nào”.

Kim nói rằng sự phát triển nhanh đến chóng mặt của nền điện ảnh Trung Quốc đã thu hút nhiều nhà làm phim Hàn Quốc. Song thành công thương mại không phải là yếu tố lôi cuốn ông đến đây. Động cơ chính là hệ thống làm phim và trường quay ở Trung Quốc. Những thứ này đã đẩy Kim tới đất nước tỷ dân, trong thời điểm ông thấy mình ngày càng trở nên lạc lõng với nền điện ảnh Hàn Quốc.


Nhà làm phim Hàn Quốc Kim Ki Duk tại LHP Quốc tế Busan 2015

“Tôi đã quá mệt mỏi. Tôi thấy quá vất vả khi một mình làm phim Stop ” - Kim chia sẻ - “Tôi chỉ muốn ngồi ở ghế đạo diễn và nhìn vào máy quay. Như vậy tôi mới thể hiện được khả năng của mình”.

Stop, tác phẩm gần đây nhất của Kim, kể về một phụ nữ có thai sau khi chuyển từ khu vực gần nhà máy điện nguyên tử Fukushima tới Tokyo (Nhật Bản). Khi làm phim này, Kim không có nhà quay phim, không có đạo diễn nghệ thuật và kỹ sư ánh sáng.

Ông phải làm gần như mọi việc. Buổi sáng ông phải dàn dựng bối cảnh và đến chiều thì quay phim. Các diễn viên phải tự hóa trang, chuẩn bị trang phục. Thậm chí họ còn cho ông mượn cả nhà riêng để làm bối cảnh phim. Bộ phim này được quay trong 10 ngày, với kinh phí chưa đến 10.000 USD.

Kim vốn được coi là một đạo diễn hàng đầu, có cái nhìn sâu sắc về bản chất con người. Tuy nhiên, phim Stop lại không được đánh giá cao. Thậm chí nhiều nhà phê bình còn coi đây là tác phẩm “không chuyên nghiệp”, “cẩu thả”.

Dù vậy, Stop được xem là dự án khởi đầu cho nỗ lực của Kim nhằm tìm hướng làm phim khác bên ngoài thị trường điện ảnh Hàn Quốc, trong bối cảnh 3 công ty phát hành hàng đầu đang kiểm soát tới gần 3/4 các rạp chiếu ở xứ kim chi. Không có sự hỗ trợ của các công ty này thì không bộ phim Hàn Quốc nào có cơ hội gặt hái thành công tại phòng vé.

“Để được nổi tiếng ở Hàn Quốc, bất cứ dự án điện ảnh này cũng phải có 3 yếu tố: được đầu tư lớn, có nhà phát hành lớn và có diễn viên nổi tiếng. Các tác phẩm điện ảnh của tôi thì lại không có bất cứ yếu tố nào trong đó” – Kim cho biết.

Thay đổi mạnh về quan điểm làm phim

Kim quyết định “đơn thương độc mã” dàn dựng Stop, sau khi tác phẩm điện ảnh trước đó của ông là One On One, thất bại thảm hại về doanh thu. Phim chỉ bán được 10.000 vé khi phát hành hồi năm 2014.

Thời gian chiếu phim, Kim cùng dàn diễn viên phim One On One tới các rạp chiếu để giao lưu với khán giả, để rồi cay đắng khi nhìn thấy rạp chiếu hầu như trống ghế. Thất bại nặng nề này xảy ra chỉ 2 năm sau khi ông giành được những sự tán dương nhiệt thành ở quê nhà, với giải Sư tử vàng Phim hay nhất ở LHP Venice với Pieta - câu chuyện tàn bạo về sự báo thù và chuộc lỗi. Cảm thấy “có lỗi” với ê-kíp làm phim và dàn diễn viên, Kim đã tự vấn để tìm hiểu xem tại sao khán giả Hàn Quốc lại xa lánh phim của mình.

Một số người đánh giá có thể Kim thực hiện động thái mới để xa rời Hàn Quốc,

đất nước dường như chưa khi nào yêu quý ông. Kim vốn là người ít học. Đã có thời ông phải vào trong các nhà máy làm việc để kiếm tiền. Ông hiển nhiên là cảm thấy ghen tị với những đứa trẻ cùng trang lứa được cắp sách tới trường.

Mặc dù đã trở thành đạo diễn nổi tiếng quốc tế, với những tác phẩm điện ảnh gây nhiều tiếng vang như Xuân, Hạ, Thu, Đông… rồi lại Xuân (Spring, Summer, Fall, Winter... And Spring) Căn nhà trống (Three Iron), ở quê nhà, ông không được đón nhận nhiều như các đồng nghiệp Park Chan Wook và Bong Joon Ho.

Nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt là nữ giới, nói rằng phim của Kim rất khó xem vì quá tàn bạo, với nhiều chi tiết kinh khủng về bạo lực, hiếp dâm… Đáng nói nữa là nhiều ngôi sao điện ảnh hàng đầu Hàn Quốc và sao K-pop không thích tham gia các dự án của Kim.

Sau một thời gian dài chật vật làm phim, giờ đây Kim cho biết ông không muốn kể những câu chuyện ở góc nhìn của một người Hàn Quốc nữa. Thay vì thế, ông muốn đề cập đến các vấn đề liên quan đến nhân loại. “Theo tôi, xóa bỏ định kiến giữa con người mới đúng là mục tiêu của điện ảnh” - Kim nói.

Việt Lâm (theo AP)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm