Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Festival Hoa Đà Lạt: 'Tôi có cảm xúc tươi mới của một kẻ mộng mơ'

22/11/2019 15:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn Hoàng Nhật Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng đạo diễn Festival Hoa Đà Lạt diễn ra vào tháng 12/2019 tới. Đây là lễ hội văn hóa du lịch đặc sắc tầm quốc gia, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 diễn ra từ ngày 20 - 24/12

Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 diễn ra từ ngày 20 - 24/12

Từ ngày 20 – 24/12/2019, Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII – năm 2019 với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng. Đây là thông tin được công bố tại buổi họp báo giới thiệu Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII – năm 2019 do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/10.

Với chủ đề “Đà Lạt và Hoa”, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng từ 20 - 24/12. Lễ khai mạc diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt, được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình VTV1 vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 20/12.

Điểm nhấn của Festival Hoa Đà Lạt chính là các chương trình nghệ thuật đặc sắc được thực hiện ngay giữa lòng thành phố ngàn hoa.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết: “Đà Lạt mang đến cho tôi nhiều nguồn cảm hứng bởi sự đa cảm và lãng mạn của không khí, cảnh vật nơi đây. Tôi đã có rất nhiều ý tưởng cho Lễ hội hoa lần này và tôi đang rất háo hức để hiện thực hoá các ý tưởng, mang đến những chương trình đặc sắc cho người dân Đà Lạt nói riêng và khán giả của Festival hoa nói chung”.

Chú thích ảnh
BTC Festival Hoa Đà Lạt và Tổng đạo diễn chương trình

Theo đó, chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc Festival sẽ có sự tham gia của dàn diễn viên, ca sĩ, người đẹp: Cẩm Ly, Tóc Tiên, Hồ Trung Dũng, Á hậu Kiều Loan, Đoan Trang, Lưu Hiền Trinh, Như Huỳnh, Cao Công Nghĩa, nhạc sĩ Thế Hiển, Thu Thảo, Hiền Nguyễn, Thu Trang, Nhóm Mây Trắng... cùng các MC Nguyên Khang, Á hậu Diễm Trang, Vũ Mạnh Cường.

Đặc biệt, để thể hiện được "chất" Đà Lạt, tổng đạo diễn quyếy định mời người dân, nghệ nhân tại Đà Lạt tham gia trình diễn. Không gian Lễ hội hoa Đà Lạt được thể hiện thông qua những hình tượng nghệ thuật điển hình, chương trình vẽ lên bức tranh toàn cảnh TP. Đà Lạt tràn đầy nhựa sống, ước mơ và hy vọng. Điểm nhấn hiện đại, trẻ trung và năng động của các tiết mục về sau chương trình phản ánh sức sống của vùng đất đang phát triển.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam từng dàn dựng nhiều chương trình lễ hội, nên chính anh cũng cảm thấy áp lực của việc không lặp lại chính mình. "Đây là câu hỏi tôi thường phải đối mặt. 7 kỳ Festival Hoa Đà Lạt đã qua với sự thành công, với rất nhiều những "đàn anh" tên tuổi, với nhiều ý tưởng tuyệt vời đã được phô diễn, những đề tài hay, những bài hát hay đều đã được khai thác hết, thì mình còn gì đây? Tôi nghĩ mình còn niềm cảm hứng, còn tình yêu với chương trình này và Đà Lạt. Đến với lần đầu tiên, yêu lần đầu tiên thì chắc chắn sẽ có cảm xúc tươi mới của một kẻ mộng mơ. Tôi nghĩ đó là điều lợi thế, là điều giá trị nhất.

Từ niềm cảm hứng đó, sự sáng tạo được hình thành và thể hiện qua kịch bản, được sự góp ý của nhiều giới chuyên môn ở địa phương giúp kịch bản chương trình chạm tới trái tim, tâm hồn của Đà Lạt. Áp lực cũng có nhưng niềm hăm hở đối diện thử thách đó, khiến tôi cũng rất mong chờ" - đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Hoa hậu Lương Thuỳ Linh

Tiết lộ thêm về dàn dựng, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết, sẽ kéo nhiều không gian sân khấu, vệ tinh xung quanh để sân khấu có nhiều chiều cảm nhận cho khán giả. "Ví dụ như sự sắp đặt về hoa trên mặt hồ. Ý tưởng ban đầu muốn khai thác Hồ Xuân Hương nhiều hơn nhưng gặp khó khăn về kinh phí nên tôi buộc phải giới hạn ý tưởng trong khả năng ngân sách cho phép. Tôi sẽ cố gắng trong 90 phút của chương trình - nhưng chỉ có 60 phút phần nghệ thuật - khá ngắn ngủi nhưng sẽ chuyển tải được nét đẹp của Đà Lạt, con người nơi đây, cảnh sắc về đêm" - đạo diễn nói thêm.

"Các phần biểu diễn sẽ là câu chuyện những loài hoa gắn với tính cách con người Đà Lạt. Mỗi loài hoa mang một ý nghĩa riêng, tượng trưng cho tình bạn, tình yêu, khó mà nhắc được hết trong thời lượng giới hạn của chương trình. Tôi sẽ cố gắng đưa vào chương trình giống như hoa đời, hoa người có sự gặp gỡ nhau chứ không chỉ phô diễn hoa. Ở đó có cốt cách người Đà Lạt, tượng trưng cho mong ước, lời chúc khi tặng nhau những loài hoa đó".

Chú thích ảnh
Hoa hậu Megan Young

Festival Hoa Đà Lạt 2019 có sự xuất hiện của vị khách mời đặc biệt là Hoa hậu Thế giới 2013 – Megan Young.  Cô sẽ tham gia vào một số hoạt động của lễ hội cùng với Đại sứ Festival Hoa Đà Lạt 2019, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh. Sự xuất hiện của Hoa hậu Thế giới đã góp phần quảng bá, nâng tầm quốc tế cho lễ hội lần này.

Trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt lần 8 năm 2019, tỉnh Lâm Đồng sẽ đồng thời tổ chức Tuần Văn hóa Trà - Tơ lụa Lâm Đồng tại thành phố Bảo Lộc. Đây là một sự kiện văn hóa ngành nghề truyền thống của tỉnh.

Đức Chi. Ảnh: Vũ Toàn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm