Đạo diễn Hoàng Công Cường: Mỗi 'Bước chân di sản' sẽ có sức mạnh quảng bá

27/09/2022 15:00 GMT+7 | Văn hoá

Bắt tay vào thực hiện VC Fashion show - Bước chân di sản, Hoàng Công Cường nhận ra có rất nhiều khó khăn về ngân sách, điểm đến, con người... Tuy nhiên, anh cho rằng nếu chỉ chọn những điều dễ dàng thì khó tạo sự khác biệt.

Hạ Vy và Hoàng Công Cường muốn đưa những bước chân thời trang đến các miền đất di sản

Hạ Vy và Hoàng Công Cường muốn đưa những bước chân thời trang đến các miền đất di sản

VC Fashion - Bước chân di sản sẽ được mở màn với show diễn ra ngày 20/10 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt - Bát Tràng, với sự tham gia của 8 nhà thiết kế.

Đạo diễn Hoàng Công Cường và siêu mẫu Hạ Vy đang thực hiện dự án VC Fashion show - Bước chân di sản, đưa những bước chân thời trang đến các miền đất di sản, nhằm kết hợp và tôn vinh những giá trị bền vững muôn đời của dân tộc.

Theo đó, những tinh hoa văn hóa đặc trưng của từng vùng miền sẽ là nguồn cảm hứng mãnh liệt dành cho các nhà thiết kế sáng tạo nên những tác phẩm thời trang đậm chất nghệ thuật. 

Đạo diễn Hoàng Công Cường chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) về dự án anh dành nhiều tâm huyết.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Công Cường. Ảnh: Hòa Nguyễn

Mong quảng bá các điểm đến, di sản của đất nước

* Từ khi nào và vì sao anh có ý định định thực hiện VC Fashion show - Bước chân di sản?

- Ý tưởng này được ấp ủ từ lâu nhưng quyết định thực hiện VC Fashion show được tôi và chị Hạ Vy quyết định rất nhanh. Việt Nam mình đẹp lắm! Ngay từ khi thực hiện một show diễn thực cảnh ở Văn Miếu và Bản Giốc (Cao Bằng) thành công, tôi đã mong muốn có thể quảng bá các điểm đến, các di sản của đất nước qua show diễn thực cảnh. Thời trang là lĩnh vực giúp cho chúng ta dễ dàng tiếp cận với khán giả, khách du lịch và bạn bè quốc tế. 

* Ý tưởng của anh về quảng bá điểm đến, di sản qua thời trang được hưởng ứng ra sao? 

- VC Fashion show đã hội tụ được những nhà thiết kế có uy tín, phong cách riêng nhưng có chung tình yêu, khát vọng nồng cháy với văn hóa, nghệ thuật dân tộc. Bằng việc hội tụ hàng loạt các bộ sưu tập thời trang vào các show diễn chất lượng, tất cả sẽ chung tay góp phần nâng tầm thời trang, tạo ra một sân chơi bền vững hàng năm và mở rộng con đường để đưa thời trang mang dấu ấn văn hóa dân tộc ra thế giới.

Chương trình dành cho những người phá cách, phát huy tính sáng tạo trong thời trang và có niềm đam mê di sản, đó có thể là thương hiệu nổi tiếng, cũng có thể là NTK mới, trẻ, nhưng đáp ứng những tiêu chí của ê-kíp sản xuất. 

Chú thích ảnh
Ảnh: FB đạo diễn Nguyễn Công Cường

* Lâu nay, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vẫn là bài toán khó giải, anh làm sao để thuyết phục các địa phương đồng ý phối hợp thực hiện chương trình?

- Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm được trái tim. Tôi nghĩ, cứ làm bằng cái tâm của mình. Chúng tôi vì đam mê mà bỏ tiền túi ra làm show, không nặng nề tính thương mại. 

Để thuyết phục các địa phương, các điểm đến thì chúng tôi sẽ minh chứng rằng: mỗi bước chân di sản sẽ tạo ra hiệu quả truyền thông rất lớn, có sức mạnh quảng bá; có thể khai thác thêm về chiều sâu văn hóa lịch sử của địa phương; và làm đẹp hơn những vùng đất mới.

Thông điệp của Bước chân di sản là thăng hoa trên mỗi vùng đất, thăng hoa với mỗi bộ sưu tập, tất cả mọi người đều cộng hưởng để tạo ra những giá trị. Từ đó, nghệ sĩ cũng sẽ có nguồn cảm hứng sáng tác nhiều hơn…

Chú thích ảnh
Hoàng Công Cường và Hạ Vy muốn đưa những bước chân thời trang đến các miền đất di sản. Ảnh: Hòa Nguyễn

* Lần đầu thực hiện dự án, chắc hẳn anh còn gặp nhiều khó khăn chứ không riêng việc phối hợp với địa phương tổ chức sự kiện? 

- Quả thực khi chúng tôi làm chương trình mới thấy có quá nhiều vấn đề khó khăn, về ngân sách, điểm đến, con người... Thế nhưng đã làm được một số đầu tiên rồi thì không có cớ gì chúng tôi không đi tiếp số thứ hai, thứ ba... 

Càng khó khăn bao nhiêu thì năng lượng của mình càng phải lớn lên. Khi mình đã xác định được đích đến thì dù có khó khăn thế nào mình cũng sẽ chạm tới ước mơ đó. 

Phô diễn nét đẹp mộc mạc hoang sơ

* Hoàng Công Cường đứng sau những show diễn hoành tráng với thế mạnh sử dụng công nghệ. Khán giả rất tò mò anh sẽ mang tới điều gì đặc biệt cho VC Fashion show và ở chương trình thời trang này anh có bị hạn chế việc trưng trổ kỹ thuật công nghệ hiện đại?

- Nếu làm show diễn thực cảnh thì mình được sử dụng rất nhiều những thiết bị công nghệ để làm tôn vinh di sản. Ví dụ, bối cảnh đẹp sẵn thì chúng ta sẽ làm nó đẹp sâu hơn, mộng mị, lãng mạn hơn và hoành tráng hơn nhiều. 

Thế nhưng trong show diễn thời trang này thì giữ nguyên bản thể vì có một số nơi chúng tôi không được thay đổi hay can thiệp gì. Thời trang sẽ là điểm nhấn, là thứ mộc mạc nhất, giản dị nhất, phô diễn được tất cả những nét đẹp một cách hoang sơ nhất. Show thời trang này chủ yếu chủ yếu diễn ra ban ngày, nên những thứ gì chân thật nhất sẽ được khơi gợi cho những khán giả, khách du lịch.

Chú thích ảnh
Bảo tàng Gốm Bát Tràng là điểm đến đầu tiên của "Bước chân di sản" vào ngày 20/10 tới

Có thể nói format này có điểm thú vị nhất thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam, ở chỗ mỗi một bối cảnh, BTC yêu cầu các nhà thiết kế sáng tạo thiết kế sao cho phù hợp với bối cảnh nơi đó. 

Chẳng hạn, nếu lên Tây Bắc thì nhà thiết kế sẽ lấy cảm hứng từ mùa vàng, từ cuộc sống, sinh hoạt bà con dân tộc, hay lấy ý tưởng từ thổ cẩm, trái cây, những loài hoa… Hòa quyện vào không khí của di sản, các nhà thiết kế họ sẽ có nhiều sự sáng tạo, sẽ có nhiều đất diễn hơn. Người mẫu cũng có những yêu cầu trình diễn phù hợp bộ sưu tập, trang điểm, kiểu tóc... phù hợp bối cảnh. 

* Việc khai thác hoặc đưa yếu tố bản địa của địa phương được tính toán như thế nào, thưa anh? 

- Với các show diễn tại các địa phương có các yếu tố quan trọng là: bối cảnh địa phương, cảm hứng sáng tác của nhà thiết kế liên quan địa phương, chất liệu âm nhạc và sẽ có đại diện địa phương - đảm trách một phần trình diễn ở trong bộ sưu tập của các nhà thiết kế.

Chúng tôi có tính đến việc mời một số các gương mặt là các hoa hậu, hoa khôi của các vùng tham gia, nhưng cũng phụ thuộc vào chủ đề mỗi show diễn. 

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Vài nét về đạo diễn Hoàng Công Cường

Đạo diễn Hoàng Công Cường hoạt động tích cực trong ngành sự kiện trong hơn 10 năm qua. Anh được biết đến với thế mạnh kiến tạo những nội dung có chiều sâu, đậm tính nhân văn cùng hiệu ứng hình ảnh ấn tượng. Đặc biệt, đạo diễn Hoàng Công Cường mang trong mình một tình yêu mãnh liệt với những giá trị văn hóa, di sản của dân tộc Việt Nam, tin tưởng vào sứ mệnh bảo tồn, lan tỏa những nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc. 

Không chỉ phù phép tạo dấu dấn cho các liveshow ca nhạc của ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Quang Hà, Noo Phước Thịnh... anh còn từng đồng hành Hoa hậu Việt Nam 2010, Người đẹp Kinh Bắc, Hoa hậu Biển 2016, Miss Teen 2017, The Beauty 2017... 

Đặc biệt show Chuyện tình Bản Giốc năm 2019 và là Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á Seagames 31 là dịp để tài năng của Hoàng Công Cường được khẳng định khi đưa những di sản văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam ra Đông Nam Á và thế giới.

Tiểu Phong (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm