Đạo diễn Giang Thanh: "Tôi chưa từng đặt vấn đề tiền lương với chị Trương Quỳnh Anh"

16/02/2023 08:21 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

"Ngay từ lúc bắt đầu dự án với chị Trương Quỳnh Anh, tôi chưa từng đặt vấn đề, lương của tôi là bao nhiêu. Tôi chỉ lên chi phí sản xuất, còn lương của tôi, chị ấy gửi bao nhiêu cũng được", đạo diễn Giang Thanh chia sẻ.

"Siêu trợ lý" của Trương Quỳnh Anh do Giang Thanh đạo diễn vừa ra mắt tập 1 và nhanh chóng nhận được vô số lời khen từ đồng nghiệp cũng như khán giả. Nhân dịp này, nữ đạo diễn 9X đã có những chia sẻ đau đáu về dự án mà cô đã dành hơn nửa năm trời để theo đuổi và thực hiện bằng cả tâm huyết.

"Phim của đạo diễn nữ mà làm tốt quá"!

Sau khi tập 1 "Siêu trợ lý" công chiếu, phản hồi của đồng nghiệp và khán giả với phim thế nào?

Sau khi công chiếu, tôi khá bất ngờ và vui khi nhận được phản hồi tích từ các anh chị em đồng nghiệp. Một số anh chị trong nghề nhắn tin riêng cho tôi khen hình ảnh đẹp, chỉnh chu, phim dễ thương, quay đẹp như Hàn Quốc.

Mọi người bảo, phim quay ở Đà Lạt rất nhiều nhưng các góc máy trong "Siêu trợ lý" thì trông rất lạ, có tay nghề của đạo diễn trong đó. Điều đó cho thấy, sự cố gắng của tôi và ê-kíp được các anh chị trong nghề nhìn nhận ở dự án này.

Đạo diễn Giang Thanh: "Tôi chưa từng đặt vấn đề tiền lương với chị Trương Quỳnh Anh" - Ảnh 1.

Giang Thanh (ngoài cùng bên phải) cùng Trương Quỳnh Anh, Quách Ngọc Tuyên tại buổi ra mắt phim hôm 14/2/2023.

Tôi coi đó là động lực để mình cố gắng thêm dù lượt view trên Youtube chưa được như mong đợi của tôi và chị Trương Quỳnh Anh. Sự thành công về view còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên chúng tôi chỉ biết tiếp tục cố gắng  ở tập 2, 3, 4. 5, 6 xem thế nào.

Quan trọng nữa là, phim này đã đáp ứng được đủ những gì mà tôi và chị Trương Quỳnh Anh mong muốn, chỉnh chu, chất lượng và được đầu tư nghiêm túc. Tôi không thích sự cẩu thả trong làm phim nên cố gắng tốt nhất trong tất cả các khâu.

Đây là sản phẩm đầu tiên mà chị Trương Quỳnh Anh đóng vai trò nhà sản xuất kiêm diễn viên nên việc tiếp cận khán giả cũng sẽ có những khó khăn nhất định so với các nghệ sĩ khác.

Mấy ngày trước khi phim công chiếu, tôi bị mất ngủ. Sáng qua, tôi đọc tất cả các comment của khán giả. Mọi người phản hồi tích cực nên tôi rất vui, tạm hài lòng với sản phẩm vì tôi và ê-kíp đã cố gắng hết sức.

Xem phim tôi cảm nhận phim đậm chất ngôn tình Hàn Quốc. Không biết Giang Thanh có bị ảnh hưởng bởi phim tình cảm xứ kim chi không?

Tôi mê phim Thái Lan nhiều hơn vì nó gần với văn hóa của người Việt, thứ hai là suy nghĩ, cách kể chuyện của đạo diễn Thái Lan gần với thị hiếu khán giả Việt. Phong cách kể chuyện của tôi cũng sẽ gần với phim Thái Lan hơn là Hàn Quốc. Nếu mọi người có cảm nhận như vậy thì có thể là do bối cảnh quay đẹp quá, góc nhìn của đạo diễn hình ảnh tốt quá.

Đạo diễn Giang Thanh: "Tôi chưa từng đặt vấn đề tiền lương với chị Trương Quỳnh Anh" - Ảnh 2.

Giang Thanh và ê-kíp làm phim "Siêu trợ lý" trên phim trường.

Tôi không cổ xúy nhưng cá nhân tôi rất thích làm việc với các bạn trẻ. Họ đồng số tuổi, suy nghĩ và sự sáng tạo rất cao. Khi có sự cộng hưởng trong ê-kíp thì sẽ tạo ra được sản phẩm như mọi người thấy.

Trong làng web-drama hiện tại của Việt Nam, hầu hết là phim giang hồ và gia đình. Việc chọn dòng phim ngôn tình là chủ ý của Giang Thanh hay Trương Quỳnh Anh?

Ngay từ đầu, chị Trương Quỳnh Anh đã mong muốn làm phim ngôn tình. Ngoại hình, cách diễn xuất của chị Trương Quỳnh Anh cũng hợp với thể loại này. Dù vậy thì khi chọn thể loại phim ngôn tình, bản thân tôi có chút khó khăn, thử thách.

Dòng phim giang hồ, gia đình đang hot nhưng cả hai chị em muốn làm một sản phẩm mình thích và đam mê nên liều. Bởi vậy, chúng tôi xác định ngay từ đầu là phim chỉn chu, chất lượng còn không đặt quá nặng vào view.

Trong số rất nhiều comment, tôi bị ấn tượng với comment "phim của đạo diễn nữ mà làm tốt quá". Tuy là một lời khen nhưng cũng có chút tế nhị về vấn đề giới tính trong chuyện làm phim. Giang Thanh có suy nghĩ gì khi nghe câu này?

Hôm họp báo ra mắt phim, chị Lê Giang nói, đó giờ chị ấy toàn làm với đạo diễn nam, ít khi làm việc với đạo diễn nữ. Thật sự, đạo diễn nữ ở Việt Nam rất ít. Bản thân tôi cũng chỉ là 1 đạo diễn nữ trẻ, còn phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều trên con đường nghệ thuật phía trước.

Đạo diễn Giang Thanh: "Tôi chưa từng đặt vấn đề tiền lương với chị Trương Quỳnh Anh" - Ảnh 3.

Một cảnh trong phim "Siêu trợ lý".

Nữ thì thường gắn với hình ảnh liễu yếu đào tơ chứ đâu nghĩ có thể leader 60, 70 con người như vậy. Khi ra set quay, sẽ có những điều không như mình mong muốn, thậm chí là xung đột nhưng quan trọng là do cách mình xử lý.

Người khác như thế nào tôi không rõ nhưng ê-kíp của tôi khi ra hiện trường, gần như không có tiếng cãi vã nào. Anh em làm việc, ai cũng mệt nhưng khi ngồi lại với nhau, mọi người đều lắng nghe và thương nhau.

Cho nên khi coi phim, nếu phim không có hiệu ứng tốt thì thường người ta sẽ nói "đạo diễn là nữ mà" nhưng khi phim chất lượng thì người ta nói câu đó. Tôi nghĩ, nó mang tính tích cực nhiều hơn.

Thức trắng 2 đêm vì cầu toàn và áp lực

Ông xã Giang Thanh phản ứng thế nào khi xem phim do vợ mình làm?

Chồng tôi đã coi cả chục bản nháp rồi. Bởi vì khi dựng xong, tôi thường đưa cho 1-2 người thân quen nhất coi thử. Tôi muốn nhận được những nhận xét công tâm từ góc nhìn của khán giả để sửa.

Trước khi phim công chiếu, tôi thức trắng 2 đêm thì chồng tôi cũng thức như thế, ở cạnh để cùng chia sẻ khó khăn. Chính chồng tôi, 4 giờ sang đợi ở phòng chép file để đưa qua cho rạp. Chồng tôi luôn đồng hành cùng tôi. Đó là một may mắn mà không phải ai cũng có.

Đạo diễn Giang Thanh: "Tôi chưa từng đặt vấn đề tiền lương với chị Trương Quỳnh Anh" - Ảnh 4.

Nữ đạo diễn 9X thừa nhận bị áp lực tới mất ngủ 2 đêm trước khi phim ra mắt.

Tại sao Giang Thanh thức trắng 2 đêm trước khi phim ra mắt?

Tại vì tôi rất kỹ tính và cầu toàn. Tôi không muốn có sơ suất gì khi phim công chiếu nên tôi phải là người kiểm duyệt cuối cùng. File chiếu tại rạp cho báo chí xem không phải là file chiếu trên Youtube nên tôi cũng phải kiểm tra kỹ lưỡng. Ngoài ra, tôi bị áp lực, không biết mọi người có đón nhận phim không, hiệu ứng sẽ ra sao...

Kỹ lưỡng, cầu toàn, chỉnh chu với công việc như vậy thì lương của đạo diễn có xứng đáng?

Với bản thân tôi, chị Trương Quỳnh Anh là người rất OK. Ngay từ lúc bắt đầu dự án với chị Trương Quỳnh Anh, tôi chưa từng đặt nặng chuyện tiền bạc, cũng không đặt vấn đề, lương của mình là bao nhiêu. Tôi chỉ lên chi phí sản xuất, chi phí dành cho ê-kíp, còn lương của tôi, chị ấy gửi bao nhiêu cũng được.

Khi nhận được một lời mời làm phim, tôi xem đó là cơ hội của mình. Tôi muốn làm gì đó để thay đổi chính cách làm phim của mình. Việc mọi người khen "đạo diễn lên tay quá" đã là một mức lương hậu hĩnh dành cho tôi rồi.

Còn về mức lương mà chị Trương Quỳnh Anh gửi, tôi rất hài lòng và cảm thấy xứng đáng. Bởi vì, với một đạo diễn tâm huyết với nghề, với sản phẩm thì sẽ không đặt nặng vào tiền. Dĩ nhiên, ai cũng muốn nhận một mức lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra nhưng tiền không phải là ưu tiên số 1.

Cảm ơn Giang Thanh đã chia sẻ!

Cao Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm