Đạo diễn Đặng Nhật Minh: 'Tôi bị ghét mỗi khi tìm được Bông Sen Vàng'

24/11/2017 15:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Đạo diễn Đặng Nhật Minh chia sẻ cách xếp hạng mới trong Liên hoan phim Việt Nam 2017, phim được điểm cao nhất sẽ giành giải Bông Sen Vàng: “Tôi là trưởng ban giám khảo nhưng không có quyền quyết định lớn hơn người khác, những mùa trước, có người không hiểu nên thù ghét tôi mỗi khi có kết quả”.

Sáng 24/11, ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 họp báo khai mạc tại Đà Nẵng. Sau gần 30 năm kể từ khi Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 (năm 1988) được diễn ra tại Đà Nẵng, năm nay thành phố biển mới lại được đăng cai tổ chức chương trình này.

Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh – Trưởng BTC Liên hoan phim Việt Nam cho biết: “Sau 29 năm mới trở lại Đà Nẵng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 có được thành công hơn, tốt hơn lần thứ 8 hay không? Đó là điều thách thức ban tổ chức những ngày vừa qua.

Liên hoan phim lần thứ 8 được tổ chức tại Đà Nẵng năm 1988 là kỳ liên hoan cực kỳ thành công, thể hiện dấu ấn phim thời kỳ đổi mới, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về chất lượng phim và sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Lần quay trở lại này, những người làm điện ảnh các thế hệ chắc chắn sẽ nhớ lại nhiều kỷ niệm đẹp ấy. BTC vừa áp lực nhưng cũng đặt nhiều kỳ vọng là Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 cũng sẽ thành công và để lại cho khán giả nhiều dấu ấn đáng nhớ”.

Chú thích ảnh
Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh - Trưởng BTC Liên hoan phim Việt Nam phát biểu trong cuộc họp báo sáng 24/11

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cũng khẳng định chất lượng điện ảnh Việt Nam gần đây đã nâng cao. Năm nay, các phim truyện độc lập không tranh giải do các đơn vị sản xuất không gửi tác phẩm. "Việt Nam hiện có khoảng 450 hãng phim, trong đó có 40-50 hãng có khả năng sản xuất phim truyện. Chúng tôi chỉ gửi thông báo chung đến tất cả đơn vị, nếu họ có phim hợp lệ đều có thể gửi đi. Nếu hãng không có nhu cầu dự thi, tôi nghĩ cũng không nên ép" - Cục trưởng Ngô Phương Lan nói.

Trước thắc mắc của báo giới về quy trình chấm thi, đạo diễn Đặng Nhật Minh – Trưởng ban giám khảo hạng mục phim truyện – cho biết: "Quá trình chấm thi sẽ trải qua hai bước, đầu tiên mỗi thành viên ban giám khảo sẽ chọn ra 7 phim hay nhất để từ đó chọn ra 5 bộ phim được nhiều đề cử nhất. Sau đó, các giám khảo sẽ chấm điểm 5 phim được nhiều đề cử, phim nào điểm cao nhất sẽ giành giải Bông Sen Vàng, sau đó là Bông Sen Bạc…

Trước đây, phim muốn giành giải Bông Sen Vàng phải đạt một mức điểm nào đó, ví dụ như 9 hay 9,5 trên thang điểm 10. Có khi phim cao nhất lại không đủ điểm như quy định, khiến ban giám khảo phải họp đi họp lại, có khi không có giải Bông Sen Vàng hoặc chúng tôi phải cố nâng điểm để có Bông Sen Vàng. Điều này làm chúng tôi mệt mỏi”.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Đặng Nhật Minh - Trưởng ban giám khảo hạng mục phim truyện

“Tôi là trưởng ban giám khảo nhưng không có quyền quyết định lớn hơn người khác bởi lá phiếu bầu chọn của mỗi thành viên ban giám khảo có giá trị như nhau. Những mùa trước, tôi thường bị ghét mỗi khi có kết quả vì mọi người không hiểu, cứ đổ lỗi cho trưởng ban giám khảo” – đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết.

Liên hoan phim Việt Nam lần 20 tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 24 đến 28/11 với chủ đề: "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”. Sự kiện là hoạt động lớn, nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, được sản xuất và phổ biến từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 (năm 2015).

Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và Trao giải LHPVN 2017 được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương - 35A Phan Châu Trinh, Thành phố Đà Nẵng.

Lễ Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX (LHPVN) được truyền hình trực tiếp trên VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam lúc 20h ngày 24/11/2017; Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Đà Nẵng tiếp sóng trực tiếp. Lễ Khai mạc có ý tưởng chủ đề là “Hừng đông trên biển” với ẩn dụ thể hiện nội lực, sức sống của điện ảnh Việt Nam để “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”.

Lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan Phim được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam lúc 20h00 ngày 28/11/2017; Đài Phát thanh - Truyền hình thành phố Đà Nẵng tiếp sóng trực tiếp. Ý tưởng chủ đề của Lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan phim là “Hải âu trên sóng biếc”, được kết nối từ ý tưởng chủ đề “Hừng đông trên biển” của đêm khai mạc, thể hiện tương lai phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Cục trưởng Cục điện ảnh Ngô Phương Lan: 'Kỳ vọng 'giải thưởng phim ASEAN'

Cục trưởng Cục điện ảnh Ngô Phương Lan: 'Kỳ vọng 'giải thưởng phim ASEAN'

“Phim 'Dạ cổ hoài lang' chứa đựng tinh thần dân tộc và thể hiện tâm sự chung nên sẽ dễ nhận được đồng cảm của các bạn bè trong khu vực” - bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh, chia sẻ lý do lựa chọn bộ phim này tham dự Giải thưởng phim ASEAN.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm