Đạo diễn ấu dâm Roman Polanski nộp đơn yêu cầu khôi phục tư cách thành viên Viện Hàn lâm

20/04/2019 16:12 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Đạo diễn 85 tuổi này đã bị tước tư cách thành viên ở tổ chức đứng sau giải Oscar do những hành vi tình dục sai trái.

‘Trò chơi vương quyền’: Biên kịch tiết lộ ý ghê sợ về dấu hiệu của Dạ Đế

‘Trò chơi vương quyền’: Biên kịch tiết lộ ý ghê sợ về dấu hiệu của Dạ Đế

Biên kịch Dave Hill gần đây đã hé lộ với người hâm mộ ý nghĩa đằng sau dấu hiệu xoắn ốc của dạ đế.

Roman Polanski đã yêu cầu thẩm phán khôi phục tư cách thành viên tại Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ sau gần một năm kể từ khi ông bị tước quyền do những hành vi tình dục sai trái.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Roman Polanski đã là thành viên Viện Hàn lâm gần 50 năm tại thời điểm bị tước quyền

Hôm thứ tư, các luật sư của đạo diễn bỏ trốn đã đệ đơn lên tòa án Tối cao Los Angeles hòng buộc Viện Hàn lâm đưa Polanski trở lại làm thành viên một lần nữa.

Hồi tháng Năm năm ngoái, Viện đã có động thái hiếm hoi khi đuổi Polanski và Bill Cosby, vài tháng sau khi kết thúc tư cách thành viên của ông trùm bị thất sủng của làng phim là Harvey Weinstein.

Polanski đã kháng lại quyết định này nhưng vào tháng Một vừa qua, Viện đã bác bỏ kháng cáo.

Hồ sơ dài năm trang nộp hôm thứ Sáu tuyên bố Viện không thông báo đầy đủ về việc đuổi Polanski và cũng không cho ông hay luật sư của ông cơ hội tranh luận trực tiếp, tức là Viện “đã không tuân thủ các nguyên tắc, chính sách và quy đình do chính mình đặt ra”.

Viện đã đáp lại bằng tuyên bố ngắn gọn: “Các thủ tục để đuổi ông Polanski là công bằng và hợp lý. Viện Hàn lâm tin rằng quyết định của mình là đúng đắn”.

Hồ sơ cũng nói rằng hành động này vi phạm luật California, trong đó yêu cầu các tập đoàn phải thực hiện điều trần công khai trước khi tước bỏ tư cách thành viên.

Luật sư của Polanski, Harland Braun, nói rằng vào thời điểm đó, Polanski bị “che mắt” và chỉ biết về việc bị đuổi khỏi Viện thông qua báo cáo của truyền thông.

Roman Polanski, người đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Oscar năm 2003 cho phim The Pianist và được đề cử 28 lần khác, hiện vẫn đang trốn khỏi Mỹ sau khi thừa nhận quan hệ tình dục trái phép với trẻ vị thành niên vào năm 1977. Ông sống ở châu Âu kể từ sau khi rời Mỹ vào năm sau đó.

Ông là thành viên Viện đã gần 50 năm vào thời điểm bị đuổi.

Giả Bình (Theo Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm