Đảo chính tại Burkina Faso: Tổng Thư ký LHQ chỉ trích hành động 'không thể chấp nhận được' của quân đội

26/01/2022 07:52 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền của Tổng thống Roch Kabore là hành động "không thể chấp nhận được".   

Quân đội Burkina Faso phế truất Tổng thống, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và Quốc hội

Quân đội Burkina Faso phế truất Tổng thống, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và Quốc hội

Quân đội Burkina Faso ngày 24/1 tuyên bố đã phế truất Tổng thống Roch Marc Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và Quốc hội, đồng thời đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này.

Theo hãng tin AFP của Pháp, phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về bảo vệ dân thường tại khu vực chiến sự, Tổng Thư ký Antonio Guterres đã lên án hành động của quân đội Burkina Faso, đồng thời kêu gọi lực lượng nay tại các nước Tây Phi phải bảo vệ dân thường thay vì tiếm quyền.

Ông nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi quân đội các quốc gia này đảm nhận vai trò chuyên nghiệp của quân đội là bảo vệ đất nước của họ và thiết lập lại các thể chế dân chủ."   

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/1, chính quyền quân sự tại Burkina Faso đã tuyên bố nối lại giao thông hàng không, trong khi biên giới trên bộ được mở lại cho các phương tiện vận chuyển hàng hàng hóa thiết yếu, nhân đạo và quân sự.   

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình, chính quyền quân sự thông báo "Biên giới trên không đã mở", đồng thời cho biết thêm chỉ các phương tiện nhân đạo và "vận chuyển hàng hóa thiết yếu ... cùng vật liệu cho các lực lượng quốc phòng và an ninh" mới được phép vượt qua biên giới trên bộ.    

Trước đó cùng ngày, quân đội Burkina Faso tuyên bố đã lật đổ Tổng thống Roch Kabore, đình chỉ Hiến pháp, giải án chính phủ và quốc hội, đóng cửa biên giới của quốc gia Tây Phi này.

Hiện Phong trào yêu nước nhằm bảo vệ và khôi phục (MPSR) - tên của nhóm sĩ quan quân đội đảo chính, do Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba đứng đầu, đang nắm giữ quyền điều hành đất nước. MPSR cho biết sẽ thiết lập lại "trật tự hiến pháp" trong thời gian thích hợp, đồng thời cho biết sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21h00 tối hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau.

Phương Hồ/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm