Daniil Medvedev vs Jannik Sinner: Ai sẽ vô địch Úc mở rộng 2024?

28/01/2024 11:09 GMT+7 | Thể thao

Lần đầu tiên kể từ năm 2014, làng quần vợt thế giới mới chứng kiến một trận chung kết Úc mở rộng mà không ai trong số Djokovic, Nadal, Federer góp mặt. Thay vào đó, Medvedev và Sinner sẽ tranh chức vô địch năm nay. Ai sẽ thắng?

Daniil Medvedev vs Jannik Sinner: Ai sẽ thắng?

Lịch sử và nhiều số liệu thống kê đang ủng hộ Medvedev. Đây là lần thứ 4 (lần thứ 3 ở giải Úc mở rộng) tay vợt 27 tuổi người Nga vào chung kết Grand Slam trong khi Jannik Sinner mới lần đầu làm được việc này.

Medvedev đã 1 lần vô địch Grand Slam (US Open 2021) còn Sinner dĩ nhiên chưa có chức vô địch nào. Trong 9 lần gặp nhau thì Medvedev giành 6 chiến thắng còn Jannik Sinner chỉ thắng 3 lần.

Tuy nhiên, nhiều khi các số liệu chỉ mang tính tham khảo bởi dù mới lần đầu đánh chung kết Grand Slam nhưng tay vợt 21 tuổi người Ý Jannik Sinner vẫn có những lí do để tự tin và hi vọng làm nên lịch sử.

Tuy thua nhiều hơn thắng trong 9 cuộc đối đầu trực tiếp với Medvedev nhưng ở 3 lần gặp nhau gần nhất thì Sinner đều đánh bại đàn anh người Nga.

Đây là lần thứ 5 hai tay vợt gặp nhau ở trận chung kết của một giải đấu và thành tích đối đầu giữa họ tính riêng ở các trận chung kết là cân bằng khi Sinner và Medvedev mỗi người đều có 2 lần đánh bại đối phương.

Daniil Medvedev đối đầu Jannik Sinner ở trận chung kết giải Úc mở rộng 2024

Daniil Medvedev đối đầu Jannik Sinner ở trận chung kết giải Úc mở rộng 2024

Đặc biệt, Jannik Sinner không chỉ trẻ hơn Medvedev 6 tuổi mà còn tốn ít sức lực hơn đàn anh rất nhiều trên hành trình vào chung kết giải Úc mở rộng 2024.

Sau 6 trận đã đấu, Medvedev để thua tới 8 set và có 6 lần phải đánh tới tie-break (giao bóng luân phiên) để quyết định set đấu trong khi Jannik Sinner chỉ để thua duy nhất 1 set (trước Djokovic ở bán kết) và chỉ có 2 set phải đánh tới tie-break để phân thắng thua với đối thủ.

2/3 trận đấu Medvedev phải đánh tới 5 set để phân thắng bại với đối thủ là các trận tứ kết (24/1) và bán kết (26/1) trong khi Jannik Sinner khá nhàn nhã ở các trận tứ kết và bán kết của mình.

Tổng cộng, Jannik Sinner chỉ mất 14 giờ 44 phút để đánh 6 trận trên hành trình vào chung kết giải Úc mở rộng 2024 trong khi Medvedev mất tới 20 giờ 33 pút để góp mặt ở trận đấu cuối cùng, nghĩa là Medvedev phải thi đấu nhiều hơn Sinner tới 6 giờ đồng hồ.

Tất cả những thông số trên nói rằng Jannik Sinner đang có lợi thế đáng kể về thể lực so với Medvedev khi họ đối đầu nhau ở chung kết Úc mở rộng 2024.

Có vài điểm tựa niềm tin cho Medvedev trước cuộc chiến quyết định này là kinh nghiệm thi đấu dày dạn hơn đối thủ (như đã nói, đây là lần đầu Jannik Sinner đánh chung kết Grand Slam còn Medvedev đã chơi 3 trận chung kết Grand Slam trước đó), bản lĩnh và thần kinh "thép" ở những khoảnh khắc sinh tử (2 lần ngược dòng đánh bại đối thủ sau khi để thua 2 set đầu tiên trong các trận đấu phải đánh 5 set và chiến thắng 5/6 lần ở các loạt tie-break) cũng như khả năng tung ra những cú giao bóng ăn điểm trực tiếp vượt trội so với Jannik Sinner (78 so với 47 lần giành ace của Sinner ở 6 trận đã đấu tại giải Úc mở rộng 2024).

Tuy nhiên, những lợi thế của Medvedev không hề là quá lớn so với những lợi thế của Jannik Sinner, nếu không muốn nói rằng tay vợt người Ý nắm giữ lợi thế còn đáng kể hơn.

3 lần gần nhất đối đầu Medvedev đều giành chiến thắng, chấm dứt hơn 2000 ngày (hơn 6 năm) bất bại của Djokovic ở giải Úc mở rộng cũng như lợi thế cực lớn trước Medvedev về thể lực sẽ là những vũ khí giúp Jannik Sinner tự tin bước vào trận chung kết Úc mở rộng 2024 với mục tiêu vô địch Grand Slam lần đầu tiên trong sự nghiệp.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm