Danh tướng Việt, hình 'game' Tam Quốc

10/12/2014 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lê Hoàn mặc như trong “Hoàng Kim Giáp” của Trương Nghệ Mưu. Lý Thường Kiệt hoạn quan nhưng râu tóc dài thượt. Bùi Thị Xuân thướt tha truyện tranh Nhật. Tổng đốc Hoàng Diệu mất năm 2882, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất năm 1013.

Đó là những lỗi chỉ nhìn qua đã thấy của cuốn sách có cái tên rất kêu Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc, do Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ (CTCS) thực hiện, Nhà sách Tân Việt và NXB Văn hóa Thông tin ấn hành. Đồng chủ biên là TS Nguyễn Hoàng Điệp và Đại tá, bác sĩ Đức Thông.

Trong lời nói đầu của cuốn sách, TS Điệp viết: “Việc xuất bản lần đầu sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, các tác giả rất mong nhận được sự góp ý, chỉ giáo chân tình của độc giả gần xa để lần tái bản sau hoàn thiện”.

Nhưng thực ra, sẽ tốt hơn cho độc giả nếu những góp ý đó đến được với nhóm làm sách từ trước khi sách được in ra. Trong buổi ra mắt sách ông Điệp khoe là in bằng chất liệu giấy couche cao cấp, không có ở Việt Nam.

Lật bảng tranh minh họa ở bìa bốn và trang trong cuốn sách này, nhà nghiên cứu sử học Trần Quang Đức lấy điện thoại di động, mở thư mục ảnh nhân vật trong “game” (trò chơi) Tam Quốc ra, đặt cạnh nhau và nói: “Chẳng khác nhau là mấy”. Cũng vị tướng “râu hùm hàm én mày ngài”, đang giương đao “tạo dáng”, đoàn binh phất cờ, khung cảnh xung quanh khói lửa ngút trời trông rất ảo.

Không chỉ người có chuyên môn lịch sử như nhà nghiên cứu Trần Quang Đức, bất cứ độc giả nào vừa xem qua cuốn sách cũng phải bật cười vì những hình minh họa ngô nghê, lổn nhổn, thiếu hệ thống, thẩm mỹ thì không dám bàn. Đây có lẽ là một trong những xuất bản phẩm “thảm họa” của năm, đó là mới nói đến khía cạnh hình thức.

Nhưng phong cách Tam Quốc chỉ là một phần, tranh minh họa trong sách còn có tranh theo hơi hướng manga (bức vẽ Tây Sơn Ngũ phụng thư gồm Bùi Thị Xuân, Bùi Thị Nhạn, Trần Thị Lan, Huỳnh Thị Cúc, Nguyễn Thị Dung), tranh vẽ nét đen trắng (tranh Quang Trung, Đô đốc Tuyết), ảnh chụp tượng chất lượng kém, mờ... Như Lý Thường Kiệt, ngoài bìa 4 dùng ảnh râu tóc kiểu “Tam Quốc”, bên trong dùng tranh vẽ không râu, không xin tác quyền của họa sĩ Hà Dũng Hiệp.

Trên tranh minh họa Trương Định trang 93 còn ghi rõ nguồn “Viettoon.net”. Tranh Nguyễn Thiện Thuật trang 95 hay tranh Phan Đình Phùng và Cao Thắng trang 97 cũng vậy.

Còn về nội dung, cuốn sách gồm 46 nhân vật được coi là “danh tướng”, trong đó Hai Bà Trưng chung một mục.

Ngoài ra, sách mắc khá nhiều lỗi sai đến khó chịu: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-1013)”; hay trước đó là Hoàng Diệu (1828-2882)... Nguyễn Trãi cũng được xếp vào nhóm “vị tướng lừng danh” trong khi sử sách ghi rõ ông là quân sư của vua Lê Thái Tổ.

Mi Ly
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm