Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt

20/01/2019 13:13 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay ngày 20/1/2019, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức nhân kỷ niệm 22 năm ngày thành lập quận Ngũ Hành Sơn (23/1/1997 - 23/1/2019).

 

Gò Đống Đa, Ngũ Hành Sơn trở thành di tích quốc gia đặc biệt

Gò Đống Đa, Ngũ Hành Sơn trở thành di tích quốc gia đặc biệt

Theo Quyết định số 1820/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 9), năm 2018, Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) đã chính thức được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia từ năm 1980. Di tích  trải dài trên diện tích khoảng gần 2km2, gồm 6 ngọn núi đá vôi: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn với nhiều hang động đẹp như động Huyền Không, Huyền Vi, Vân Thông, Tàng Chơn, Quan Âm,… với mỗi động đều có một màu đá riêng biệt.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xem là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên “sơn kỳ thủy tú” mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng với hệ thống hang động đá vôi Karst đa dạng về số lượng, phong phú về hình thái cùng với sự tồn tại của hàng chục ngôi chùa, am, tháp, miếu thờ, hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm, đồng thời còn là nơi lưu dấu của nền văn hoá cổ Champa rực rỡ.

 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trao Bằng xếp hạng Di tích cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Sau gần 40 năm người Đà Nẵng ra sức gìn giữ và nâng cấp danh thắng này với tất cả niềm tự hào đối với một báu vật thiên nhiên hào phóng ban tặng cho, di tích này đồng thời cũng là nơi lưu dấu nhiều giá trị văn hóa và lịch sử mà ông cha xưa đã dày công gầy dựng và trao truyền lại cho đời sau. Ngày 24/12/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng danh thắng Ngũ Hành Sơn là di tích quốc gia đặc biệt.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cũng giao cho Đà Nẵng một số nhiệm vụ: Triển khai lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng; Xây dựng phương án khai thác du lịch – văn hóa kết nối điểm di tích, danh lam thắng cảnh đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận; Đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích, danh lam thắng cảnh bằng những hình thức phù hợp; Kiện toàn bộ máy quản lý di tích, danh lam thắng cảnh phù hợp với những quy định của pháp luật về phân cấp quản lý di tích, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh của địa phương trong điều kiện hiện nay.

Hoàng Yến

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm