Danh hiệu 'Người phụ nữ đẹp nhất thế giới' bị chê giả tạo

25/04/2015 06:47 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân vật sở hữu danh hiệu “Người phụ nữ đẹp nhất thế giới” năm nay, Sandra Bullock, nhấn mạnh vẻ đẹp không chỉ nằm ở vẻ bề ngoài mà còn thuộc về bản chất tốt đẹp bên trong. Nhưng điều đó không giúp danh hiệu của tạp chí People danh giá và thực chất hơn.

Các giám tuyển của danh hiệu “Người phụ nữ đẹp nhất thế giới” thuộc tạp chí People đã dành nhiều tháng cân nhắc, hàng trăm giờ để tranh luận công cử  và định  nghĩa về cái đẹp trong các cuộc họp.

Có lẽ, họ sử dụng một số thuật toán về sắc đẹp để xếp hạng các nữ diễn viên, theo các tiêu chí bao gồm “tiền chi cho làm từ thiện” và “số lần được thợ săn ảnh chụp ảnh”.

Nhưng tiêu chí quan trọng nhất luôn là một khuôn mặt thu hút mọi ánh nhìn. Năm nay, People chọn Sandra Bullock, mô tả cô là người phụ nữ có vẻ đẹp “chân thực và chói lòa”.

Tôn vinh cái đẹp hay quảng bá danh tiếng?

Nhưng thành thực mà nói, năm qua Bullock không có nhiều hoạt động. Cô chỉ tham gia lồng tiếng cho nhân vật Scarlett Overkill trong Minions. Phim mới nhất của cô, Our Brand Is Crisis, sẽ không được lên kế hoạch ra rạp cho đến năm 2016. Chính xác mà nói, thời điểm này Bullock đang không được chú ý đến.


Việc Sandra Bullock được chọn là “Người phụ nữ đẹp nhất thế giới” năm nay gây ra dư luận trái chiều.

Danh hiệu “Người phụ nữ đẹp nhất thế giới” và “Người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh” được People công bố hàng năm. Theo Washington Post, các danh hiệu này dường như lại chẳng liên quan mấy đến vẻ đẹp. Trái lại, chúng hoàn toàn liên quan đến chiến lược quảng bá danh tiếng cho các ngôi sao.

Năm 2014, sau khi Chris Hemsworth được trao danh hiệu “Người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh”, trang TheWrap đã công bố thông tin “mật” rằng thực ra Ryan Gosling, ngôi sao mà công chúng cho rằng rất xứng đáng được danh hiệu này, đã từ chối tạp chí People nhiều lần liên tiếp.

Theo TheWrap, Gosling cho rằng danh hiệu đẹp trai không quan trọng với sự nghiệp đóng phim nghệ thuật của anh.

Khi Chris Hemsworth đoạt danh hiệu, anh cũng không xuất hiện nhiều lắm trên truyền thông trong thời gian trước đó. Việc lên bìa People với tư cách “Người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh” đã làm giàu thêm cho “ngân hàng danh tiếng” của anh.

Còn Bullock? Ở tuổi 50, cô vừa trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất được People vinh danh. Cô cũng đạt đến ngưỡng tuổi mà sự nghiệp của các diễn viên nữ thường chững lại, trái với ý muốn của họ. Tên tuổi họ lu mờ dần đi, được mời đóng những vai không có sức hấp dẫn tính dục.

Vậy, việc được coi là “đẹp nhất thế giới” sẽ vực lại sự nghiệp của Bullock, người vừa giành giải Oscar danh giá cách đây 5 năm?

“Nếu không phải thì đừng giả vờ”

Tất nhiên, Bullock không hề xấu. Cô đẹp tuyệt vời, không phải điệu đà kiểu “cô nàng hàng xóm” hay lạnh lùng xa cách như Tilda Swinton. Cô mang một vẻ phủi bụi, năng động, hơi nghịch ngợm, không quá nữ tính với gương mặt vuông vắn, nét mặt cương nghị.

Trong bức ảnh được chọn lên bìa People số mới nhất, cô có một lọn tóc vương trước trán. Thông thường, chi tiết này sẽ được sửa trong lúc chụp hoặc chỉnh sửa ảnh, nhưng ở đây thì lọn tóc được giữ nguyên như một dụng ý: cái đẹp không nhất thiết phải hoàn hảo, một chút lòa xòa khiến tổng thể tự nhiên và gần gũi hơn.

“Vẻ đẹp thực sự là yên tĩnh” – Bullock nói khi được People phỏng vấn về danh hiệu – “Không chỉ là vẻ bề ngoài, mà đó còn là một người tốt, một người mẹ tốt với những bữa ăn ngon. Những người mà tôi thấy đẹp nhất là những người không cần cố gắng”.

Nhưng nói vậy mà không phải vậy, vì chính bản thân cô đã cố gắng rất nhiều mới có danh hiệu này. Đó không phải thứ trên trời rơi xuống, cô chỉ làm cho có vẻ như đó không phải là một cố gắng mà thôi.

Theo Daily Beast, ít nhất danh hiệu “Người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh” còn chân thật ở chỗ nhằm thẳng vào tiêu chí đẹp trai, cao to, cơ bắp, tức là hoàn toàn ở vẻ ngoài, không lên gân cốt về “vẻ đẹp nội tâm” đi kèm. Trong khi đó, danh hiệu “Người phụ nữ đẹp nhất thế giới” thường được gắn với những phẩm chất khác cao quý hơn, như Sandra Bullock đã nhắc đến.

Nhưng vấn đề là rốt cục, kết quả vẫn chỉ xoay quanh vẻ đẹp bề ngoài và có tác dụng quảng bá tên tuổi cho các ngôi sao mà thôi. Nên nói như Daily Beast, nếu đã không phải vậy, thì đừng giả vờ là như vậy.

“Những người phụ nữ đẹp nhất thế giới” trong 15 năm qua

2014: Lupita Nyong’o
2013: Gwyneth Paltrow
2012: Beyoncé
2011: Jennifer Lopez
2010: Julia Roberts
2009: Christina Applegate
2008: Kate Hudson
2007: Drew Barrymore
2006: Angelina Jolie
2005: Julia Roberts
2004: Jennifer Aniston
2003: Halle Berry
2002: Nicole Kidman
2001: Catherine Zeta-Jones
2000: Julia Roberts

Hạ Huyền (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm