Đánh giá hiệu quả của thuốc Sotrovimab đối với biến thể 'Omicron tàng hình'

11/02/2022 16:55 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Thuốc điều trị COVID-19, sotrovimab, dựa trên kháng thể đơn dòng do công ty dược phẩm GSK (Anh) và công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology (Mỹ) phát triển có tác dụng trung hòa dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, hay còn được gọi là biến thể “Omicron tàng hình”.

Cách giảm thiểu lây lan Covid-19 giữa những người sống cùng nhà

Cách giảm thiểu lây lan Covid-19 giữa những người sống cùng nhà

Với những người sống cùng một nhà, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, bất kể biến thể nào, là rất cao vì có nhiều thời gian tiếp xúc.

Vir Biotechnology thông báo như trên ngày 10/2, dựa trên số liệu từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Vir cho biết nghiên cứu sử dụng virus giả lập biến thể này và số liệu dược động học rộng rãi, theo đó cho thấy sotrovimab liều 500mg đủ để duy trì hoạt động chống lại BA.2. Kết quả này cũng giống với phát hiện trong các nghiên cứu về các biến thể gây quan ngại khác. Công ty dự kiến công bố số liệu dưới dạng sơ bộ trước khi được bình duyệt trong tuần tới, và sau đó sẽ công bố số liệu thực hiện với virus thật.

Vir cho biết liệu pháp kháng thể đơn dòng sotrovimab đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ và hai công ty phát triển đang chia sẻ dữ liệu mới nhất với các cơ quan chức năng trên thế giới.

thuốc Sotrovimab đối với biến thể Omicron. Omicron tàng hình. biến thể virut, điều trị Covid, kháng thể dòng đơn, dịch bệnh, dịch Covid, thuốc Sotrovimab
Vaccine Covid 

Sotrovimab là một trong số ít thuốc điều trị COVID-19 được đánh giá có hiệu quả đối với biến thể Omicron. Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu cho thấy kết quả khác về hiệu quả của thuốc sotrovimab đối với biển thể dòng phụ BA.2 của Omicron.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia ngày 9/2 đã công bố một nghiên cứu chưa được bình duyệt cho biết biến thể phụ mới xuất hiện của Omicron kháng lại gần như tất cả các kháng thể đơn dòng được thử nghiệm, gồm cả sotrovimab.

   Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm