Dành cho những ai đang cảm thấy khó khăn trong những ngày Tết cận kề: Món quà tuyệt nhất mà bạn dành cho chính mình đó là chăm sóc bản thân

14/01/2023 17:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Một năm vất vả ngược xuôi rồi, đã đến lúc để bạn quay về với chính mình!

Nhiều người nói rằng Tết chính là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm, đó là thời điểm chúng ta được nghỉ ngơi, thư giãn, trở về với gia đình. Nhưng đôi khi, Tết không dành cho tất cả chúng ta.

Đối với những người đang phải đối mặt với những chuyện đau buồn như mất người thân, gia đình xa cách, cô đơn, khó khăn về tài chính hay sức khỏe thì những ngày nghỉ Tết có thể là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong năm. Với một số người, những ngày nghỉ Tết có thể giống như bị bỏ ngoài trời lạnh cô đơn và buộc phải nhìn vào cửa sổ của một gia đình đầy hạnh phúc.

Nhiều người trong chúng ta luôn tràn ngập cảm giác khao khát những điều không bao giờ có được, chẳng hạn như có nhiều thời gian hơn với những người thân yêu đã mất hoặc có một gia đình êm ấm. Chúng ta thấy mình bị cuốn vào những ký ức về những ngày Tết đã qua hoặc chìm đắm trong những tưởng tượng về những ngày Tết sẽ như thế nào nếu chúng ta có một cuộc sống khác.

Chúng ta thấy mình bị áp lực phải che giấu các vấn đề của bản thân, buộc phải nở một nụ cười vui vẻ, mặc một bộ đồ mới và tham dự bữa tiệc Tất niên ở công ty. Ở đó, chúng ta mỉm cười và trò chuyện, cố gắng hết sức tránh chủ đề về những gì sẽ làm trong những ngày nghỉ Tết. 

Dành cho những ai đang cảm thấy khó khăn trong những ngày Tết cận kề: Món quà tuyệt nhất mà bạn dành cho chính mình đó là chăm sóc bản thân - Ảnh 1.

Chúng ta mua sắm cho ngày Tết, mua những món quà tặng cho sếp, bạn bè, họ hàng và gia đình. Một số người bị ám ảnh bởi việc làm sao cho căn nhà của mình những ngày Tết phải trông thật hoàn hảo và tạo cho mọi người ấn tượng rằng mọi thứ đều ổn. 

Xã hội đã nhồi nhét vào đầu chúng ta những quan niệm phi thực tế về những món đồ hoàn hảo, những mâm cỗ hoàn hảo, những ngôi nhà hoàn hảo được trang hoàng lộng lẫy. Một số người trong chúng ta cảm thấy bị kiệt sức và căng thẳng khi cố gắng chạy theo áp lực xã hội hoặc kỳ vọng của người khác.

Trong những năm qua, khi tôi phải vật lộn với nhiều mất mát trong cuộc sống và cảm thấy bị các thành viên trong gia đình gạt sang một bên, tôi đã học được rằng điều quan trọng nhất mình có thể làm trong những ngày Tết là chăm sóc bản thân. 

Là một người vị tha và luôn làm hài lòng tất cả mọi người, việc chăm sóc bản thân không hề dễ dàng với tôi. Trước đây, tôi cảm thấy tội lỗi vì đã đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu, nhưng qua nhiều năm, tôi đã học được rằng nhu cầu của chính mình cũng quan trọng như nhu cầu của người khác. Nếu chúng ta hy sinh bản thân để làm hài lòng người khác, điều đó không chỉ có hại cho bản thân mà còn có cả hại cho cả những người xung quanh mình.  

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong những ngày nghỉ Tết, hãy dành thời gian suy nghĩ xem bạn muốn trải qua một kỳ nghỉ như thế nào. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải cố gắng đặt mua những món quà Tết đắt tiền, mua những cành đào cành mai hoành tráng, dành hàng giờ để nấu cỗ hay thậm chí là họp mặt bạn bè hay gia đình. Nếu lo lắng rằng ai đó sẽ thất vọng vì bạn không tham dự một sự kiện, bạn có thể đề nghị hẹn người đó đi uống nước khi bạn cảm thấy có hứng thú.

Dành cho những ai đang cảm thấy khó khăn trong những ngày Tết cận kề: Món quà tuyệt nhất mà bạn dành cho chính mình đó là chăm sóc bản thân - Ảnh 2.

Trước đây, tôi lo lắng rằng một người bạn sẽ đánh giá tôi vì không tham dự một buổi họp mặt ngày Tết. Tuy nhiên, qua nhiều năm, tôi đã học được rằng những người bạn thực sự luôn đồng cảm và không phán xét chúng ta vì chúng ta cần dành thời gian cho bản thân. 

Nếu bạn muốn cuộn tròn trên sofa và nằm xem phim hay đọc một cuốn sách thay vì đi dự tiệc hay họp mặt gia đình, hãy cứ làm thứ bạn muốn. Đôi khi, việc từ chối lời mời và nghỉ ngơi sẽ tốt hơn cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Còn nếu bạn là người nghiện công việc, mà những ngày Tết thì không phải đi làm, vậy thì hãy thử nấu những món mới, dọn dẹp nhà cửa, xem những bộ phim yêu thích, đến những nơi muốn đến và làm những thứ mà bạn luôn muốn làm.

Tôi đã loại bỏ những truyền thống ngày lễ không mang lại cho tôi niềm vui. Và tôi chỉ giữ lại một vài truyền thống khiên tôi hạnh phúc. Tôi cũng bắt đầu tạo ra những truyền thống cho riêng mình, chẳng hạn như làm một món đồ yêu thích và tạm dừng giao tiếp qua mạng xã hội. Mỗi ngày, tôi dành thời gian để cảm thấy biết ơn về những thứ mà tôi có cũng như những người đã giúp cuộc sống của tôi trở nên kỳ diệu.

Tôi không ép mình làm bất cứ điều gì mà tôi không thích, và tôi không dành thời gian cho những người mà tôi không cảm thấy thoải mái khi ở bên. Khi tôi bắt đầu làm điều này, những ngày Tết không còn mệt mỏi và khó khăn nữa mà bắt đầu trở nên thư giãn, bình yên. 

Điều tốt nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể làm trong kỳ nghỉ Tết này là đối xử tốt với bản thân và chăm sóc bản thân như đối với người bạn thân nhất của mình. Đây cũng là món quà tốt nhất mà chúng ta có thể tặng cho chính mình sau một năm vất vả ngược xuôi.

Lạc Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm