Đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế thủ đô Kabul ở Afghanistan

26/08/2021 22:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/8, Quân đội Mỹ xác nhận một vụ nổ lớn đã xảy ra bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul ở Afghanistan. Theo các thông tin ban đầu, đã có ít nhất 3 binh sĩ Mỹ bị thương.

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bị quản thúc tại gia

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bị quản thúc tại gia

Hãng tin CNN của Mỹ dẫn một nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và người đứng đầu Hội đồng Hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan (HCNR) Abdullah Abdullah đang bị quản thúc tại gia sau khi Taliban bắt giữ đội ngũ an ninh của họ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng đã xảy ra một vụ nổ bên ngoài sân bay Kabul. Hiện tại, con số thương vong là chưa rõ ràng. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin khi có thể”.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ và đồng minh tiết lộ họ nhận được thông tin tình báo cho biết các đối tượng đánh bom liều chết đã đe dọa tấn công sân bay ở Kabul.

Một quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo cáo về vụ việc.

Trong khi đó, các nguồn tin cũng thông báo về một vụ nổ thứ hai tại đây.

Tối 26/8, một quan chức Taliban xác nhận với hãng tin  Reuters của Anh rằng trong vụ nổ bên ngoài sân bay quốc tế, đã có ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em. Ngoài ra, một số tay súng bảo vệ của Taliban cũng bị thương.

Lầu Năm Góc xác nhận thiệt hại về người trong các vụ nổ

Theo hãng tin Reuters, ngày 26/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vụ nổ được cho là đánh bom liều chết tại Cổng Abbey của sân bay quốc tế tại thủ đô Kabul (Afghanistan) là kết quả của "một vụ tấn công hỗn hợp", gây thương vong cho binh sĩ Mỹ và dân thường Afghanistan.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc đã khẳng định thông tin trên nhưng chưa cung cấp con số cụ thể.

Trong khi đó, New York Post cho biết ít nhất 13 người đã thiệt mạng và có 4 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công liều chết này.

Không có binh sĩ Anh thương vong trong các vụ nổ ở Kabul

Thông tin về hai vụ nổ ở thủ đô Kabul của Afghanistan, trong đó có một vụ được cho là đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế, tờ The Times của Anh cho biết binh sĩ Anh an toàn.

Hãng tin Reuters dẫn báo trên khẳng định không có binh sĩ Anh thương vong trong vụ đánh bom ở Cổng Abbey gần khách sạn Baron. Trong khi đó, Sky News cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson được cập nhật liên tục về tình hình an ninh tại Kabul và dự kiến sẽ triệu tập cuộc họp nội các an ninh trong ngày.

Chú thích ảnh
Binh sĩ đảm bảo an ninh khi người dân lên máy bay quân sự của Italy tại sân bay Kabul để sơ tán khỏi Afghanistan ngày 22/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ Quốc phòng Anh đang khẩn trương xác định những thông tin liên quan đến vụ nổ ở bên ngoài sân bay Kabul của Afghanistan. Trên mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Anh cho biết cơ quan này đang xác định ảnh hưởng của vụ nổ tới nỗ lực sơ tán hiện nay và khẳng định mối quan tâm hàng đầu là sự an toàn của các nhân viên, công dân Anh và công dân Afghanistan.

Bộ trên cũng đang liên hệ chặt chẽ với Mỹ và các đồng minh khác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở mức độ “phản ứng khẩn cấp” về sự cố trên.

Hồ Phương - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm