Đánh bại Schooling, bơi Việt Nam tạo kỳ tích

17/05/2022 20:13 GMT+7 | SEA Games 32

Đội tuyển bơi Việt Nam với các kình ngư nam tiếp tục khiến làng bơi Đông Nam Á chấn động với kỳ tích lần đầu tiên trong lịch sử giành HCV 4x200m tiếp sức tự do nam và phá kỷ lục SEA Games.

Kình ngư Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games: Nói được là làm được

Kình ngư Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games: Nói được là làm được

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đúng như tuyên bố sau khi giành HCV nội dung 1500m đã có tiếp HCV nội dung 400m tự do sở trường vào tối 16/5 ở Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình. Huy Hoàng đã hoàn thành đúng mục tiêu phá luôn kỷ lục SEA Games của chính mình ở nội dung này.

Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình tối 17/5 đã chứng kiến niềm vui không thể ngờ đến đối với đội tuyển bơi Việt Nam.

Không ít người đã bỏ về sau khi chứng kiến rất nhiều VĐV kỳ vọng của nước chủ nhà như Phạm Thanh Bảo, Lê Nguyễn Paul để thua các đối thủ mạnh của Singapore, quốc gia thống trị môn bơi khu vực nhiều thập kỷ qua.

Đội tuyển bơi Việt Nam, môn bơi SEA Games 31, bơi Việt Nam, đội tuyển bơi Việt Nam, HCV 4x200m tiếp sức tự do nam, phá kỷ lục SEA Games, SEA Games 31, Quý Phước, Huy Hoàng, Hưng Nguyên
Hưng Nguyên bơi ở đường bơi cuối cùng và làm nên lịch sử cho đội tuyển bơi Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên

Họ do đó đã bỏ lỡ cơ hội chứng kiến thời khắc lịch sử của bơi Việt Nam với những chàng trai vàng Kim Sơn, Huy Hoàng, Quý Phước và Hưng Nguyên.

Ở bên kia chiến tuyến, ban huấn luyện đội tuyển bơi Việt Nam xác định Singapore vẫn là đối thủ lớn nhất và Schooling vẫn là gương mặt đáng sợ của họ. Singapore thậm chí đã có HCĐ ASIAD ở nội dung này nên càng được đánh giá cao.

Đội tuyển bơi Việt Nam, môn bơi SEA Games 31, bơi Việt Nam, đội tuyển bơi Việt Nam, HCV 4x200m tiếp sức tự do nam, phá kỷ lục SEA Games, SEA Games 31, Quý Phước, Huy Hoàng, Hưng Nguyên
Quý Phước, Huy Hoàng, Hưng Nguyên, Kim Sơn - những chàng trai vàng của điền kinh Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên

Tuy nhiên, với tâm lý thoải mái và sự tự tin, các kình ngư Việt Nam đã làm nên chuyện. Ở đường bơi đầu tiên, Kim Sơn đã thất bại trước kình ngư Singapore nhưng cách biệt không lớn. Huy Hoàng sau đó đã lấy lại lợi thế cho đội nhà khi bơi nhanh hơn thân người đối thủ Singapore ở phần thi thứ 2.

Lợi thế này đã được Quý Phước duy trì dù đối thủ là tượng đài Schooling. Nhà vô địch Olympic của Singapore không thể theo kịp Quý Phước và điều này giúp Hưng Nguyên vốn có sở trường 200m phát huy được hết phẩm chất của mình ở đường bơi cuối cùng.

Chung cuộc, VĐV đã đoạt 2 HCV trước đó cho đội tuyển bơi Việt Nam chốt hạ thành tích 7 phút 16 giây 31 cho đội nhà. Họ khiến Singapore trở thành cựu vô địch và thành tích đó cũng là kỷ lục mới của đấu trường khu vực, vượt kỷ lục cũ của chính Singapore là 7 phút 17 giây 88.

Truyền thông lẫn VĐV chủ nhà đã rất xúc động và bất ngờ với thành tích đó của đội tuyển bơi Việt Nam. Sau 5 nội dung thi đấu không thể có HCV, đội chủ nhà đã có thành tích ấn tượng nhất vào thời điểm ít ai ngờ nhất.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng cho biết: “Thực sự thì mình bước vào đường bơi rất thoải mái vì tôi nghĩ khó có thể giành HCV do Singapore rất mạnh. Ban huấn luyện đã bàn bạc, đưa ra nhiều ý kiến trước khi sắp xếp đội hình thi đấu. Ở đường bơi thứ 2, tôi cảm thấy vui vì mình đã giúp đội tuyển có được lợi thế, tạo hưng phấn cho đồng đội phía sau”.

Hoàng Quý Phước cho biết thêm: “Phước rất hưng phấn vì mình tranh tài cùng Schooling ở cự ly 4x200m này. Thực ra thì cự ly này không phải sở trường của Schooling nên không thể đánh giá hết được khả năng của anh ta. Schooling tập trung vào nội dung 100m-150m nhiều hơn.

Đến giờ thì đội tuyển bơi đã trải qua hơn 2/3 chặng đường rồi, chúng tôi đã làm tốt, tinh thần thoải mái, hưng phấn hơn rất nhiều. Đây là tấm HCV đầu tiên của bơi Việt Nam. Chúng ta chưa bao giờ phá kỷ lục Đại hội và đó là thành công lớn đối với bơi Việt Nam”.

Nếu tấm HCV nội dung 4x100m hôm 14/5 mang đậm dấu ấn của may mắn thì ở nội dung tối 17/5, các kình ngư Việt Nam đã khiến Singapore phải tâm phục, khẩu phục.

Hiện tại, đội tuyển bơi Việt Nam đã giành được 7 HCV sau 3 ngày thi đấu và chắc suất thứ 2 toàn đoàn chỉ sau cường quốc Singapore. Đội tuyển vẫn phụ thuộc vào nhiều tài năng của các VĐV nam.

So với chỉ tiêu 6-8 HCV đặt ra trước giờ khai màn SEA Games 31, đội tuyển đã hoàn thành mục tiêu. Còn 2 ngày thi đấu, Huy Hoàng cùng đồng đội vẫn còn có hy vọng nâng cao thành tích trên bảng xếp hạng huy chương.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm