Đằng sau quyết định chia tay ĐTVN của HLV Calisto: Giải thoát

02/03/2011 11:40 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH) - Quyết định chia tay ĐTVN của HLV Calisto có thể tạo ra bất ngờ hay sự hụt hẫng với ai đó, nhưng với những người hiểu chuyện, có thể xem đây là sự giải thoát cho cả 2.

VFF không còn phải canh cánh nỗi lo về một tấn thảm kịch như SEA Games 2009 hay AFF Suzuki Cup 2010, còn HLV Calisto thì có quyền ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu, bởi ở bất cứ nhiệm kỳ nào với ĐTQG, ông thầy người BĐN cũng có danh hiệu, và ông chính là HLV ngoại đầu tiên giúp bóng đá VN vươn lên đỉnh cao Đông Nam Á vào năm 2008. Và cuối cùng, trong sự nghiệp 10 năm tại VN, khái niệm “bị sa thải” không hề tồn tại với HLV Calisto, bởi ông và đội bóng chủ quản luôn chia tay nhau trong sự nhất trí của đôi bên.

Vậy câu hỏi tiếp theo đặt ra ở đây là, liệu cuộc ra đi của HLV Calisto có làm ảnh hưởng tới tương lai bóng đá VN? Câu trả lời là Có và Không!

Có, là bởi dấu ấn chuyên môn của HLV Calisto với bóng đá VN là rất đậm nét, và nếu không phải là ông thì trong 3 năm qua, các ĐTQG chưa chắc đã có chừng ấy danh hiệu.

Người hâm mộ VN sẽ mãi nhớ tới HLV Calisto vì thành tích lịch sử năm 2008

Không, là bởi với bóng đá VN, dường như HLV Calisto đã chạm tới giới hạn của mình, bằng chứng rõ nhất là thất bại có thể nhìn thấy trước tại AFF Suzuki Cup 2010. Trong giai đoạn cuối năm 2010, HLV Calisto cũng không khác bao nhiêu so với hình ảnh của HLV Alfred Riedl khi mối lương duyên giữa ông thầy người Áo với bóng đá VN trở thành ác mộng. Nghĩa là, HLV Calisto cũng bảo thủ, cũng mắc sai lầm, cũng phản ứng kịch liệt với bất cứ lời chỉ trích nào nhắm vào ông và đội bóng của ông, cho dù người ta phê bình đúng hay sai.

Trong hoàn cảnh như vậy, việc VFF giao nhiệm vụ phải vào chung kết SEA Games 26 vào cuối năm nay dường như là thách thức quá lớn với HLV Calisto, nhất là khi cái danh xưng “phù thủy” của ông giờ đây không còn linh nghiệm ở Đông Nam Á, đặc biệt là trong mỗi lần chạm trán với “dị nhân” Malaysia Rajagobal.

Vì thế, một trải nghiệm mới với HLV Calisto lúc này chẳng khác nào một lối thoát tuyệt vời cho con đường hứa hẹn đầy gian khó phía trước với ĐTQG, nhất là khi ông từng hơn một lần nói rằng: “Tôi thích được làm việc cho CLB hơn ĐTQG, vì tại CLB, tôi được làm việc hàng ngày cùng các cầu thủ, điều mà tôi không thể có ở ĐTQG”.

Còn với VFF, cùng với sự ra đi của HLV Calisto, áp lực thành tích tại SEA Games 26 cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, bởi ai cũng hiểu, khi HLV Calisto nói lời chia tay thì đồng nghĩa với việc bóng đá VN phải bắt đầu một chương mới, và trong quá trình tái thiết ấy, những trục trặc, nếu có, là không thể tránh khỏi. Bởi thế, chẳng phải quá lời nếu nói rằng cuộc chia tay này là tốt nhất cho cả 2 phía, và nó không khác nào một sự giải thoát.

Nhật Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm