Đằng sau kỳ tích của siêu sao người Nga gốc Hàn Viktor Ahn: 'Có phải người Nga đã mua anh không?'

23/02/2014 21:12 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Lẽ ra đó phải là một đêm mà Viktor Ahn ra ngoài phố ăn mừng sự kiện anh trở thành VĐV trượt băng tốc độ vòng tròn tính điểm thành công nhất mọi thời đại. Nhưng anh lại chọn cách giữ im lặng về lí do anh rời bỏ Hàn Quốc để chuyển tới Nga.

Nếu Ahn, trước đây được biết với cái tên Ahn Hyun Soo, từng giành 3 HCV cho đoàn Hàn Quốc ở Olympic Turin 2006, nghĩ rằng anh có thể làm sáng tỏ mọi hiểu lầm về thân thế của mình chỉ bằng một cuộc họp báo bắt đầu sau nửa đêm thì anh đã nhầm.

Những hiểu lầm không đáng có

Thay vì làm sáng tỏ mọi hiểu lầm, một cuộc họp báo như vậy thậm chí gây ra nhiều hiểu lầm hơn nữa khi giữa Ahn và Chủ tịch liên đoàn trượt băng nghệ thuật Nga Aleksei Kravtsov tiếp tục có mâu thuẫn. Cả Ahn lẫn ông Kravtsov đều được phóng viên đặt câu hỏi: “Có phải người Nga đã mua Ahn không?”.

Ông Kravtsov nói qua người phiên dịch là: “Xin mọi người đừng nghĩ là chúng tôi mua Viktor Ahn, rằng anh ấy nhận được những đề nghị tài chính nào đó để thay đổi quốc tịch và chuyển tới Nga. Hoàn toàn không có chuyện đó”.

“Lúc đầu tôi không định thay đổi quốc tịch. Tôi chỉ tới đây để tập luyện. Tôi bị chấn thương nên cần mọi người tin tưởng mình”, Ahn nói bằng tiếng Hàn Quốc và được dịch lại. Vì những gì Ahn nói dường như ngược lại nên ông Kravtsov lập tức lên tiếng giải thích: “Tôi muốn nói rõ tôi không nghĩ người ta dịch đúng những gì Viktor (Ahn) nói. Ngay từ đầu khi anh ấy tới Nga, anh ấy đã có ý định thi đấu cho đoàn thể thao Nga ở Olympic Sochi rồi.”

“Chỉ phụ nữ Hàn Quốc mới được sử dụng 2 quốc tịch còn nam giới thì không. Đấy là lí do khiến Ahn buộc phải từ bỏ một quốc tịch. Vào tháng 3/2011, tôi nhận được một lá thư trong hòm thư của tôi ở Liên đoàn trượt băng Nga. Chú của Ahn và cũng là người đại diện cho anh ấy, đã gửi lá thư bằng tiếng Anh này cho tôi nói rằng Ahn muốn tập luyện ở Nga. Do đó, tôi mời họ tới Moskva và mọi chuyện đã bắt đầu như thế”.

Đến lượt Ahn tiếp tục giải thích lí do thay đổi quốc tịch của anh: “Khi tôi bắt đầu rời Hàn Quốc, tôi không nghĩ mình sẽ trở thành công dân Nga. Nhưng mục tiêu của tôi là tranh tài ở một Thế vận hội nữa nên tôi đã quyết định đổi quốc tịch và không hối tiếc về chuyện này”.

Không chỉ là màu hồng

Trước Olympic Sochi, Ahn lại nói là anh đổi quốc tịch sau khi bị Liên đoàn Olympic Hàn Quốc loại khỏi danh sách tham dự Thế Vận Hội mùa Đông Vancouver 2010. Liên đoàn trượt băng nghệ thuật Hàn Quốc đã bị chỉ trích vì không quan tâm tới lợi ích của Viktor Ahn trong khi chính phủ nước này mở cuộc điều tra chính thức để tìm hiểu xem vì sao Ahn lại được phép chuyển quốc tịch. Cuộc họp báo mà Viktor Ahn tổ chức vào nửa đêm qua không hề làm sáng tỏ vấn đề này một chút nào. Ahn chỉ tiết lộ một thông tin là anh có giấy chứng nhận kết hôn. Tuy nhiên lễ cưới của anh với bạn gái vẫn chưa diễn ra.

Ngoài ra Ahn chỉ nói về việc cha anh đã gây ra tranh cãi xung quanh việc anh thay đổi quốc tịch, dẫn tới xung đột cha-con như thế nào. Có một điều mà Ahn không muốn làm sáng tỏ là anh không vui khi nhìn thấy các đồng đội cũ của mình thất bại nặng nề trong các cuộc thi trượt băng vòng tròn tính điểm ở Sochi.

Trong khi Ahn giành được 3 HCV và 1 HCĐ thì các đồng đội cũ của anh ở đội Hàn Quốc sẽ trở về tay trắng lần đầu tiên kể từ năm 2002. “Tôi không muốn mình trở thành đề tài gây tranh cãi quá nhiều ở Hàn Quốc. Đã có rất nhiều bài báo so sánh tôi với các VĐV Hàn Quốc. Tôi thực sự lấy làm tiếc về chuyện đó”, Ahn nói.

Trọng Tuệ (Theo Reuters)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm